วันอังคารที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ กล้วยตาก กล้วยน้ำว้า ตาก สูตรอาหาร คาว หวาน ขนมนฟินฟิน finfincooking barnfinfin

กล้วยตาก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

แบบ ตากแล้ว อบฆ่าเชื้อ

แบบ ตาก แล้ว นึ่งฆ่าเชื้อ กล้วย จะมีความ นุ่ม ฟู ขึ้น สีแดงสวยขึ้น 


ของเจี๊ยบ เป็นกล้วยน้ำว้า ปากช่องนะคะ หากใช้กล้วยสุกงอมมาก จะหวานมาก น้ำตาลในกล้วยจะออกมาเยอะมาก จะฉ่ำมาก นะคะ หากไม่ชอบหวานมาก เลือกใช้กล้วยที่สุกกำลังดี ไม่สุกงอมไป


ปอกกล้วยแล้วล้างในน้ำเกลือ (น้ำ 2 ลิตร ต่อ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ) การแช่กล้วย ล้างกล้วยในน้ำเกลือ ช่วยให้กล้วยไม่ดำค่ะ 


จากนั้นนำกล้วยไปตากแดด 2 แดด ( 2 วัน) 



กล้วยที่ตากแดดมาแล้ว 2 วันจะหน้าตาประมาณนี้ค่ะ 


นำกล้วยที่ตากแดดมาแล้ว 2 วัน มาทับให้แบน ไม่ต้องออกแรงมากนะคะ ทับแบบเบามือ หากออกแรงมากไป กล้วยจะไส้แตกค่ะ อิอิ


ทับเสร็จแล้ว นำกล้วยไปตากแดดอีก 2-3 แดด (2-3 วัน หรือจนแห้งตามชอบ) 

เมษาแดดดี เจี๊ยบตากตั้งแต่ 9.00 น.- ถึง 16.00 วันละ 7 ชั่วโมง หากแดดไม่แรงแดดไม่พอ กล้วยอาจจะเน่าได้นะคะ ทางนี้ โคราชแดดแรงมาก กล้วยตากเลยได้ดั่งใจ แถมแห้งไปด้วยซ้ำ ดูพยากรณ์อากาศดี ๆ นะคะ ต้องได้แดดจัดทุกวัน หากวันแรกตากแดด วันหลังฟ้าฝนครึ้ม ไม่ได้ตาก กล้วยอาจจะเน่าได้


หลังจากตากกล้วยแห้งได้ที่แล้ว นำกล้วยไปอบฆ่าเชื้อ ที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที
หรือ นำไปนึ่ง ก็ได้ค่ะ การนึ่ง จะทำให้กล้วยมีความนุ่มฟูขึ้น สีแดงสวยขึ้นด้วยค่ะ  นึ่งนาน 15 นาที เช่นเดียวกับการอบค่ะ

กล้วยที่ตากแล้ว นำมาอบฆ่าเชื้อแล้วค่ะ


กล้วยที่ตากแล้ว นำมานึ่งฆ่าเชื้อแล้วค่ะ


กล้วยที่ตากแล้ว นำมานึ่งฆ่าเชื้อแล้วค่ะ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


วันอาทิตย์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ แจ่วฮ้อน ง่าย ๆ จิ้มจุ่ม เนื้อ ง่าย ๆ น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin จิ้มจุ่มเนื้อ

แจ่วฮ้อน ง่าย ๆ 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

แต่ หากชอบความยาก ความวุ่นวาย รับชม ที่นี่นะคะ >> คลิก เมนูแจ่วฮ้อน 


Ingredients / ส่วนผสม 

น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน  (ค่อนข้างหวาน) น้ำจิ้มหวาน ๆ จะทำให้ทานแจ่วฮ้อนอร่อยขึ้น
แต่ขึ้นอยู่กับความชอบนะคะ หากไม่ทานหวานลดน้ำตาลลงได้ตามชอบ 


1. พริกป่น (คั่วค่อนข้างเกรียม) 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว (คั่วค่อนข้างเกรียม)  2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Roasted Rice.
3. น้ำตาลปี๊บ (50 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp.  Palm Sugar. (50 g.)
4. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Tamarind Paste.
6. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Water.  (น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่ หรือน้ำต้มสุก) 

คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน 
  
* แจ่วตอนทำเสร็จใหม่ ๆ เหมือนจะเป็นน้ำเหลว ๆ แต่ซักแป๊ป ข้าวคั่วจะอืด จะพองตัว แจ่วจะมีความข้นขึ้นค่ะ
* พริกป่น กับ ข้าวคั่ว ใช้แบบที่คั่วเกรียม หรือ ไหม้หน่อย จะทำให้ แจ่วมีความขม มีความหอมอร่อยขึ้นอีกค่ะ





น้ำซุป
1.น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร  / 1500 ml. Water.
2. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. Pork Seasoning Powder.
3. กระเทียมดอง 85 กรัม  / 85 g. Pickled garlic. 
4. น้ำกระเทียมดอง 5 ช้อนโต๊ะ  / 5 tbsp. Pickled garlic Water
5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ   / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.

ผัก เพิ่มกลิ่นหอมให้น้ำซุป

6. ใบมะกรูด 5 กรัม  /  5 g.  Kaffir lime leaves.
7. ผักชีฝรั่ง (ผักชีใบเลื่อย) 20 กรัม /  20 g. 
 Culantro.
8. โหระพา 30 กรัม / 30 g. Sweet basil.




ผักกาดขาว  / W
hite cabbage 
ผักบุ้งWater spinach
โหระพา / Sweet basil 
วุ้นเส้น / Glass noodle
สันคอหมูสไลด์ / Collar Sliced
สันคอเนื้อสไลด์  Chuck Sliced




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 



วันพฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคู แคนตาลูป นมสด สาคู เมลอน นมสด สูตรของหวาน คลายร้อน เมนู ชื่นใจ เมนูหน้าร้อน ของว่าง ขนมไทย ของหวานไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 สาคู เมลอน แคลตาลูป นมสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


สาคู เมลอน นมสด /  หวาน ฉ่ำ ชื่นใจ


สาคูแคนตาลูป นมสด /   กรอบ เย็น ชื่นใจ

ส่วนผสม / Ingredients

เมลอน Melon หรือ แคนตาลูป Cantaloupe ตามชอบ
    เมนูนี้ เจี๊ยบชอบแคนตาลูปนะคะ แคนตาลูป เนื้อเค้าจะแข็ง ๆ กรอบ ๆ เย็น ๆ ทานคู่กันกับ สาคูนมสด แล้วอร่อย ชื่นใจดีค่ะ ส่วน เมลอน เนื้อเค้าจะฉ่ำ ๆ หวาน ๆ ทานคู่กับ สาคูนมสดแล้ว ยิ่งหวานไปอีก ใครชอบหวาน ๆ ฉ่ำ ๆ แนะนำเป็นเมลอน นะคะ 

แคปตาลูป 

แคนตาลูปสีส้มจาง ๆ ถ้วยด้านล่าง  / เมลอน จะสีส้ม เข้ม สวย ถ้วยด้านบน


สาคูใบเตย
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม 200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
3. น้ำสะอาด 600+200 มิลลิลิตร / 600+200 ml. Water.
4. น้ำใบเตย 100 มิลลิลิตร 100 ml. Pandan Juice.

น้ำใบเตย
1. ใบเตยแก่ 50 กรัม / 50 g. Pandan leaves.
2. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.   
    * หรือ มากกว่า 100 มิลลิลิตร เล็กน้อย เพื่อให้ปั่นง่ายขึ้น 


นมสด น้ำนมมะพร้าว
1. นมสด  500 มิลลิลิตร / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.

* นมที่ราด หากราดเท่าในภาพ ในคลิป ทำครึ่งเดียวพอนะคะ ไม่ต้องทำเยอะเหมือนในคลิป ของเจี๊ยบเวลาทาน ชอบตักนมสดเติมไปเรื่อย ๆ เลยทำเผื่อ ค่ะ 

นมสด น้ำนมมะพร้าว
1. นมสด  500 มิลลิลิตร / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Fresh Coconut Water.
3. น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม / 50 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.


  • ขั้นตอนการเตรียม

  • ทำน้ำใบเตย  หั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ในไปปั่นกับน้ำสะอาด เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำใบเตย (น้ำใบเตยเจี๊ยบได้จากการปั่นใบเตย 50 กรัม กับน้ำ 120 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 100 มิลลิลิตร)
  • ปอกแคนตาลูป เมลอน แล้วตักเป็นคำกลม ๆ เสร็จแล้วพักไว้
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ

  • ทำนมสด น้ำมะพร้าว
  • นำนม และ น้ำมะพร้าว ใส่หม้อ ตั้งไฟ  ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น คนให้น้ำตาลละลาย (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ไม่ต้มให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที 

  • ทำสาคูใบเตย
  • นำน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
  • พอน้ำเดือด นำเม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม (หากน้ำไม่ร้อน ไม่เดือดเมื่อนำสาคูลงหม้อ สาคูจะละลายเป็นเนื้อแป้ง รอให้น้ำเดือดก่อนนะคะ) กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส หรือ จะเหลือเป็นไตขาว ๆ ไว้เล็กน้อยแบบเจี๊ยบก็ได้นะคะ 
  • เมื่อสาคูสุกแล้ว ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้น ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟเตา 

  • จัดเสิร์ฟ
  • ตักสาคู ใส่ถ้วย ตามด้วย เมลอน หรือ แคนตาลูป ราดด้วยนมสดน้ำมะพร้าว

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ