สาคูมะม่วง กะทิสด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม / 200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร (ต้มสาคู) / 2000 ml. Water.
3. มะม่วงสุก ตามชอบ / Ripe mango as you like.
กะทิ
1. กะทิสด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Milk.
2. น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม /.150 g. Coconut Palm Sugar.
3. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
4. ใบเตยมัด 40 กรัม / 40 g. Pandan leaves
4. ใบเตยมัด 40 กรัม / 40 g. Pandan leaves
กะทิสด (คั้นกะทิ)
1. เนื้อมะพร้าวห้าวขูด 450 กรัม / 450 g. Grated Coconut.
2. น้ำอุ่น 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Warm water.
- ปั่น หรือ คั้น เนื้อมะพร้าวขูด กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ (น้ำอุ่น ช่วยให้กะทิออกมาเยอะ มีความเข้มข้น กว่าใช้น้ำเย็นค่ะ )
- ขั้นตอนทำ
- ขูดมะพร้าวห้าวเพื่อเอาเนื้อมะพร้าวมาคั้นกะทิ ปั่น หรือ คั้น เนื้อมะพร้าวขูด กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ (น้ำอุ่น ช่วยให้กะทิออกมาเยอะ มีความเข้มข้น กว่าใช้น้ำเย็นค่ะ )
- ทำน้ำกะทิ
- นำกะทิสด น้ำตาลมะพร้าว เกลือสมุทรป่น ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไหกลางค่อนไปทางอ่อน) ต้มจนน้ำตาลละลาย ระหว่างต้มหมั่นคนไม่ให้กะทิเดือด เสร็จแล้วปิดไฟเตาพักไว้ให้เย็น
- ต้มสาคู
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำสาคูลงต้มในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วปิดไฟเตา แช่สาคูไว้ จนสาคูสุกใสทั้งเม็ด หากแช่นานแล้วยังไม่สุก ให้นำกลับตั้งไฟอีกรอบ ต้มไม่นาน สาคูก็จะสุกใสทั้งเม็ดค่ะ (ระหว่างแช่สาคู ล้างปอก หั่นมะม่วงสุก เตรียมไว้ค่ะ)
- เมื่อได้สาคูที่ต้มสุกแล้ว นำไปล้างเมือกสาคูออก
- สาคูมะม่วงกะทิสด
- นำสาคูที่ล้างแล้ว ใส่ในหม้อกะทิที่ต้มไว้
- ตามด้วยมะม่วงสุกหั่นเต๋า คนให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับน้ำแข็ง เย็นชื่นใจ คลายร้อน
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น