วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ สาคู ใบเตย มะม่วง กะทิสด ขนมหวาน ขนมไทย คลายร้อน เย็นชื่นใจ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

สาคูมะม่วง กะทิสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม  200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร (ต้มสาคู) 2000 ml. Water.
3. มะม่วงสุก ตามชอบ / Ripe mango as you like. 

กะทิ
1. กะทิสด 1000 มิลลิลิตร  / 1000 ml. Coconut Milk.
2. น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม /.150 g. Coconut Palm Sugar.
3. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
4. ใบเตยมัด 40 กรัม /
40 g. Pandan leaves

กะทิสด (คั้นกะทิ) 
1. เนื้อมะพร้าวห้าวขูด 450 กรัม / 450 g. Grated Coconut.
2. น้ำอุ่น 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Warm water.
  • ปั่น หรือ คั้น เนื้อมะพร้าวขูด กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ (น้ำอุ่น ช่วยให้กะทิออกมาเยอะ มีความเข้มข้น กว่าใช้น้ำเย็นค่ะ ) 



  • ขั้นตอนทำ
  • ขูดมะพร้าวห้าวเพื่อเอาเนื้อมะพร้าวมาคั้นกะทิ ปั่น หรือ คั้น เนื้อมะพร้าวขูด กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ (น้ำอุ่น ช่วยให้กะทิออกมาเยอะ มีความเข้มข้น กว่าใช้น้ำเย็นค่ะ ) 

  • ทำน้ำกะทิ
  • นำกะทิสด น้ำตาลมะพร้าว เกลือสมุทรป่น ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไหกลางค่อนไปทางอ่อน) ต้มจนน้ำตาลละลาย ระหว่างต้มหมั่นคนไม่ให้กะทิเดือด เสร็จแล้วปิดไฟเตาพักไว้ให้เย็น

  • ต้มสาคู
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำสาคูลงต้มในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วปิดไฟเตา แช่สาคูไว้ จนสาคูสุกใสทั้งเม็ด หากแช่นานแล้วยังไม่สุก ให้นำกลับตั้งไฟอีกรอบ ต้มไม่นาน สาคูก็จะสุกใสทั้งเม็ดค่ะ   (ระหว่างแช่สาคู ล้างปอก หั่นมะม่วงสุก เตรียมไว้ค่ะ) 
  • เมื่อได้สาคูที่ต้มสุกแล้ว นำไปล้างเมือกสาคูออก

  • สาคูมะม่วงกะทิสด
  • นำสาคูที่ล้างแล้ว ใส่ในหม้อกะทิที่ต้มไว้
  • ตามด้วยมะม่วงสุกหั่นเต๋า คนให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับน้ำแข็ง เย็นชื่นใจ คลายร้อน





คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น