ไก่แซ่บ ไก่ตะไคร้
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
- ปีกบนไก่ 600 กรัม / 600 g. Chicken Wing Drumettes.
- พริกแห้ง 7 กรัม / 7 g. Dried Chili.
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
- ข่าแก่ 10 กรัม / 10 g. Galangal.
- ตะไคร้ 45 กรัม / 45 g. Lemongrass.
- กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
- หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shalltos.
- ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leave.
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
- ขั้นตอนการเตรียม
- หั่นข่าเป็นชิ้นบาง ๆ
- ซอยตะไคร้เป็นชิ้น ๆ
- ฉีบใบมะกรูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือจะซอยเป็นฝอยก็ได้ค่ะตามชอบนะคะ
- เตรียมปีกไก่
- โขลกพริกแกง
- โขลกพริกแห้ง เกลือ ข่า ตะไคร้ ให้แหลก ตามด้วย กระเทียม หอมแดง ตามลำดับ โขลกทีละอย่างจะโขลกง่ายขึ้นโดยเริ่มจากโขลกของแห้ง ๆ ก่อน ของเปียกไว้ทีหลัง ถ้ามีเครื่องปั่นปั่นรวมกันได้เลย ก็ได้ค่ะ :)
- ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำพริกแกงลงผัดจนหอม
- ใส่ซี่โครงหมูลงผัดให้เข้ากัน
- เติมน้ำสะอาด ปิดฝาแล้วต้มไว้ 30 นาที (เจี๊ยบใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หากใช้ไฟแรงน้ำจะแห้งเร็วไปไก่อาจจะยังไม่เปื่อยนะคะ)
- ครบ 30 นาที เปิดฝาหม้อ ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย หรือผงชูรสเพิ่มตามแต่ชอบ ผัดให้เข้ากัน (ชิมรส ปรุงเพิ่มตามชอบ) ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น