วันเสาร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ น้ำซุปแจ่วฮ้อน น้ำซุป แจ่วฮ้อน น้ำซุป จิ้มจุ่ม น้ำซุปจิ้มจุ่ม แจ่วฮ้อน แจ่วฮ้อนน้ำจิ้ม น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน จิ้มจุ่ม จุ้มจุ่มน้ำจิ้ม น้ำจิ้มจิ้มจุ่ม บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin จิ้มจุ่มเนื้อ

แจ่วฮ้อน จิ้มจุุ่มเนื้อ

*
   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

แต่หากชอบ แบบง่าย ๆ แป๊ปเดียวได้กิน ดูที่นี่นะคะ เมนู แจ่วฮ้อน ง่าย ๆ 


น้ำซุป

* สำหรับใครที่ไม่มีเวลา ไม่อยากทำหลายขั้นตอน ต้องการทำแบบง่าย ๆ ใช้ซุปก้อนนะคะ แล้วใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป แล้วใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เพิ่มได้ตามความชอบ แต่ถ้าใครมีเวลาหน่อย ทำตามสูตรด้านล่างได้เลยค่า
  1. น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
  2. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  3. กระเทียมดอง 50 กรัม / 50 g. Garlic.
  4. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  5. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. White Pepper.
  6. ข่า 40 กรัม / 40 g. Galangal.
  7. ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Soy Sauce.
  8. กระดูกหมู 550 กรัม / 550 g. Pork bone. 
    * ถ้ามีกระดูกวัวใช้กระดูกวัวก็ได้นะคะ พอดีเจี๊ยบมีแต่กระดูกหมู
  9. หัวผักกาด 300 กรัม / 300 g. White Radish.
  10. แครอท 200 กรัม / 200 g. Carrot.
  11. น้ำกระเทียมดอง 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Pickled garlic Water.
  12. ตะไคร้ 25 กรัม /  25 g. Lemongrass.
  13. หอมใหญ่ 200 กรัม / 200 g. Onion.
  14. น้ำตาลกรวด 10 กรัม / 10 g. Rock Sugar.
  15. ใบมะกรูด 5 กรัม /  5 g.  Kaffir lime leaves.
วิธีทำน้ำซุป
  • ปอกหัวผักกาดและแครอท หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปล้างทำความสะอาด
  • ล้างรากผักชี
  • หั่นขา ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด
  • ลวกกระดูกหมูในน้ำเดือด แล้วนำไปล้างให้สะอาด (การลวกกระดูกหมู แล้วนำไปล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้มน้ำซุป เป็นการล้างทำความสะอาดเลือดหมู หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออก ทำให้เวลาน้ำไปต้มน้ำซุป จะทำให้น้ำซุปใส )
  • นำ น้ำใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ กระเทียมดอง รากผักชี พริกไทยขาว ข่า ซอสถั่วเหลือง กระดูกหมูที่ลวกและล้างแล้ว  ตามด้วย หัวผักกาด แครอท น้ำกระเทียมดอง ตะไคร้ หอมใหญ่
  • ต้มไปเรื่อย ๆ จนเปื่อยตามชอบ ระหว่างต้มถ้ามีฟอง หมั่นช้อนฟองทิ้งเพื่อให้น้ำซุปใส
  • พอต้มจนส่วนผสมเปื่อยตามชอบแล้ว ใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มรสหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบนะคะ ถ้าชอบหวานมากก็ใส่เยอะหน่อย  
  • จากนั้นใส่ใบมะกรูด แล้วปิดไฟเตา

น้ำจิ้มแจ่ว
  1. กระเทียมดอง 50 กรัม / 50 g. Pickled garlic
  2. น้ำกระเทียมดอง 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Pickled garlic Water.
  3. น้ำสะอาด 400 มิลลิลิตร / 400 ml. Water.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 80 กรัม / 80 g. Palm Sugar.
  5. หัวน้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Premium Fish Sauce.
  6. พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Ground Chili.
  7. ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Chili Sauce.
  8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Tamarind Paste.
  9. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Roasted Rice
  10. ผักชีฝรั่งซอย หรือ ต้นหอมซอย ตามชอบ /  Culantro or Spring onion as you like.
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
  • ปั่นกระเทียมดองกับน้ำกระเทียมดองให้ละเอียด
  • เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่น้ำตาลปิ๊ป คนให้น้ำตาลละลาย
  • ใส่กระเทียมดองปั่น
  • ใส่หัวน้ำปลา
  • ใส่พริกป่น
  • ใส่ซอสพริก
  • ใส่น้ำมะขามเปียก
  • ใส่ข้าวคั่ว  "ข้าวคั่ว" ช่วยให้น้ำจิ้มแจ่วหอมนัว และข้นขึ้น ยิ่งต้มนานยิ่งพองตัวขึ้นนะคะ
  • ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ ชอบเปรี้ยว เค็มหรือหวาน มากกว่าของเจี๊ยบก็สามารถเพิ่มได้เลยตามชอบ ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบ
  • เคี่ยวส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนข้นตามชอบ แล้วปิดไฟเตา
  • ตักใส่ถ้วย โรยด้วย ต้นหอมซอย หรือผักชีซอย ตามชอบ

เครื่องเคียง แจ่วฮ้อน จิ้มจุ่ม
  • เนื้อ หมู ไก่ เครื่องในต่าง ๆ  กุ้ง หอย ปู ปลา ตามชอบ
  • ไข่
  • วุ้นเส้น
  • โหระพา 
  • ผักกาดขาว
  • กะหล่ำปลี
  • ผักบุ้ง
  • ผักกวางตุ้ง
  • ขึ้นฉ่าย
  • ผักชีฝรั่ง
  • เห็ดต่าง ๆ ตามชอบ
  • ผักหรือเครื่องเคียงต่าง ๆ เพิ่มได้ตามชอบเลยนะคะ ของเจี๊ยบวันนี้ก็จะมีประมาณนี้ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ

 









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น