แจ่วฮ้อน จิ้มจุุ่มเนื้อ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
แต่หากชอบ แบบง่าย ๆ แป๊ปเดียวได้กิน ดูที่นี่นะคะ เมนู แจ่วฮ้อน ง่าย ๆ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
แต่หากชอบ แบบง่าย ๆ แป๊ปเดียวได้กิน ดูที่นี่นะคะ เมนู แจ่วฮ้อน ง่าย ๆ
น้ำซุป
* สำหรับใครที่ไม่มีเวลา ไม่อยากทำหลายขั้นตอน ต้องการทำแบบง่าย ๆ ใช้ซุปก้อนนะคะ แล้วใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป แล้วใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เพิ่มได้ตามความชอบ แต่ถ้าใครมีเวลาหน่อย ทำตามสูตรด้านล่างได้เลยค่า
- น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
- กระเทียมดอง 50 กรัม / 50 g. Garlic.
- รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
- พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. White Pepper.
- ข่า 40 กรัม / 40 g. Galangal.
- ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Soy Sauce.
- กระดูกหมู 550 กรัม / 550 g. Pork bone.
* ถ้ามีกระดูกวัวใช้กระดูกวัวก็ได้นะคะ พอดีเจี๊ยบมีแต่กระดูกหมู - หัวผักกาด 300 กรัม / 300 g. White Radish.
- แครอท 200 กรัม / 200 g. Carrot.
- น้ำกระเทียมดอง 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Pickled garlic Water.
- ตะไคร้ 25 กรัม / 25 g. Lemongrass.
- หอมใหญ่ 200 กรัม / 200 g. Onion.
- น้ำตาลกรวด 10 กรัม / 10 g. Rock Sugar.
- ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
วิธีทำน้ำซุป
- ปอกหัวผักกาดและแครอท หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปล้างทำความสะอาด
- ล้างรากผักชี
- หั่นขา ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด
- ลวกกระดูกหมูในน้ำเดือด แล้วนำไปล้างให้สะอาด (การลวกกระดูกหมู แล้วนำไปล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้มน้ำซุป เป็นการล้างทำความสะอาดเลือดหมู หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออก ทำให้เวลาน้ำไปต้มน้ำซุป จะทำให้น้ำซุปใส )
- นำ น้ำใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ กระเทียมดอง รากผักชี พริกไทยขาว ข่า ซอสถั่วเหลือง กระดูกหมูที่ลวกและล้างแล้ว ตามด้วย หัวผักกาด แครอท น้ำกระเทียมดอง ตะไคร้ หอมใหญ่
- ต้มไปเรื่อย ๆ จนเปื่อยตามชอบ ระหว่างต้มถ้ามีฟอง หมั่นช้อนฟองทิ้งเพื่อให้น้ำซุปใส
- พอต้มจนส่วนผสมเปื่อยตามชอบแล้ว ใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มรสหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบนะคะ ถ้าชอบหวานมากก็ใส่เยอะหน่อย
- จากนั้นใส่ใบมะกรูด แล้วปิดไฟเตา
น้ำจิ้มแจ่ว
- กระเทียมดอง 50 กรัม / 50 g. Pickled garlic
- น้ำกระเทียมดอง 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Pickled garlic Water.
- น้ำสะอาด 400 มิลลิลิตร / 400 ml. Water.
- น้ำตาลปิ๊ป 80 กรัม / 80 g. Palm Sugar.
- หัวน้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Premium Fish Sauce.
- พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Ground Chili.
- ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Chili Sauce.
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Roasted Rice
- ผักชีฝรั่งซอย หรือ ต้นหอมซอย ตามชอบ / Culantro or Spring onion as you like.
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
- ปั่นกระเทียมดองกับน้ำกระเทียมดองให้ละเอียด
- เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่น้ำตาลปิ๊ป คนให้น้ำตาลละลาย
- ใส่กระเทียมดองปั่น
- ใส่หัวน้ำปลา
- ใส่พริกป่น
- ใส่ซอสพริก
- ใส่น้ำมะขามเปียก
- ใส่ข้าวคั่ว "ข้าวคั่ว" ช่วยให้น้ำจิ้มแจ่วหอมนัว และข้นขึ้น ยิ่งต้มนานยิ่งพองตัวขึ้นนะคะ
- ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ ชอบเปรี้ยว เค็มหรือหวาน มากกว่าของเจี๊ยบก็สามารถเพิ่มได้เลยตามชอบ ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบ
- เคี่ยวส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนข้นตามชอบ แล้วปิดไฟเตา
- ตักใส่ถ้วย โรยด้วย ต้นหอมซอย หรือผักชีซอย ตามชอบ
เครื่องเคียง แจ่วฮ้อน จิ้มจุ่ม
- เนื้อ หมู ไก่ เครื่องในต่าง ๆ กุ้ง หอย ปู ปลา ตามชอบ
- ไข่
- วุ้นเส้น
- โหระพา
- ผักกาดขาว
- กะหล่ำปลี
- ผักบุ้ง
- ผักกวางตุ้ง
- ขึ้นฉ่าย
- ผักชีฝรั่ง
- เห็ดต่าง ๆ ตามชอบ
- ผักหรือเครื่องเคียงต่าง ๆ เพิ่มได้ตามชอบเลยนะคะ ของเจี๊ยบวันนี้ก็จะมีประมาณนี้
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น