แจ่วฮ้อน ง่าย ๆ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
แต่ หากชอบความยาก ความวุ่นวาย รับชม ที่นี่นะคะ >> คลิก เมนูแจ่วฮ้อน
แต่ หากชอบความยาก ความวุ่นวาย รับชม ที่นี่นะคะ >> คลิก เมนูแจ่วฮ้อน
น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน (ค่อนข้างหวาน) น้ำจิ้มหวาน ๆ จะทำให้ทานแจ่วฮ้อนอร่อยขึ้น
แต่ขึ้นอยู่กับความชอบนะคะ หากไม่ทานหวานลดน้ำตาลลงได้ตามชอบ
1. พริกป่น (คั่วค่อนข้างเกรียม) 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว (คั่วค่อนข้างเกรียม) 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Roasted Rice.
3. น้ำตาลปี๊บ (50 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar. (50 g.)
4. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind Paste.
5. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind Paste.
6. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Water. (น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่ หรือน้ำต้มสุก)
คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
* แจ่วตอนทำเสร็จใหม่ ๆ เหมือนจะเป็นน้ำเหลว ๆ แต่ซักแป๊ป ข้าวคั่วจะอืด จะพองตัว แจ่วจะมีความข้นขึ้นค่ะ
* พริกป่น กับ ข้าวคั่ว ใช้แบบที่คั่วเกรียม หรือ ไหม้หน่อย จะทำให้ แจ่วมีความขม มีความหอมอร่อยขึ้นอีกค่ะ
น้ำซุป
* แจ่วตอนทำเสร็จใหม่ ๆ เหมือนจะเป็นน้ำเหลว ๆ แต่ซักแป๊ป ข้าวคั่วจะอืด จะพองตัว แจ่วจะมีความข้นขึ้นค่ะ
* พริกป่น กับ ข้าวคั่ว ใช้แบบที่คั่วเกรียม หรือ ไหม้หน่อย จะทำให้ แจ่วมีความขม มีความหอมอร่อยขึ้นอีกค่ะ
1.น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.
2. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Pork Seasoning Powder.
3. กระเทียมดอง 85 กรัม / 85 g. Pickled garlic.
4. น้ำกระเทียมดอง 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Pickled garlic Water
5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
ผัก เพิ่มกลิ่นหอมให้น้ำซุป
ผัก เพิ่มกลิ่นหอมให้น้ำซุป
6. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
7. ผักชีฝรั่ง (ผักชีใบเลื่อย) 20 กรัม / 20 g. Culantro.
7. ผักชีฝรั่ง (ผักชีใบเลื่อย) 20 กรัม / 20 g. Culantro.
ผักบุ้ง / Water spinach
โหระพา / Sweet basil
วุ้นเส้น / Glass noodle
วุ้นเส้น / Glass noodle
สันคอหมูสไลด์ / Collar Sliced
สันคอเนื้อสไลด์ / Chuck Sliced
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น