วันอาทิตย์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ แจ่วฮ้อน ง่าย ๆ จิ้มจุ่ม เนื้อ ง่าย ๆ น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin จิ้มจุ่มเนื้อ

แจ่วฮ้อน ง่าย ๆ 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

แต่ หากชอบความยาก ความวุ่นวาย รับชม ที่นี่นะคะ >> คลิก เมนูแจ่วฮ้อน 


Ingredients / ส่วนผสม 

น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน  (ค่อนข้างหวาน) น้ำจิ้มหวาน ๆ จะทำให้ทานแจ่วฮ้อนอร่อยขึ้น
แต่ขึ้นอยู่กับความชอบนะคะ หากไม่ทานหวานลดน้ำตาลลงได้ตามชอบ 


1. พริกป่น (คั่วค่อนข้างเกรียม) 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว (คั่วค่อนข้างเกรียม)  2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Roasted Rice.
3. น้ำตาลปี๊บ (50 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp.  Palm Sugar. (50 g.)
4. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Tamarind Paste.
6. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Water.  (น้ำสะอาดจากขวดเปิดใหม่ หรือน้ำต้มสุก) 

คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน 
  
* แจ่วตอนทำเสร็จใหม่ ๆ เหมือนจะเป็นน้ำเหลว ๆ แต่ซักแป๊ป ข้าวคั่วจะอืด จะพองตัว แจ่วจะมีความข้นขึ้นค่ะ
* พริกป่น กับ ข้าวคั่ว ใช้แบบที่คั่วเกรียม หรือ ไหม้หน่อย จะทำให้ แจ่วมีความขม มีความหอมอร่อยขึ้นอีกค่ะ





น้ำซุป
1.น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร  / 1500 ml. Water.
2. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. Pork Seasoning Powder.
3. กระเทียมดอง 85 กรัม  / 85 g. Pickled garlic. 
4. น้ำกระเทียมดอง 5 ช้อนโต๊ะ  / 5 tbsp. Pickled garlic Water
5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ   / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.

ผัก เพิ่มกลิ่นหอมให้น้ำซุป

6. ใบมะกรูด 5 กรัม  /  5 g.  Kaffir lime leaves.
7. ผักชีฝรั่ง (ผักชีใบเลื่อย) 20 กรัม /  20 g. 
 Culantro.
8. โหระพา 30 กรัม / 30 g. Sweet basil.




ผักกาดขาว  / W
hite cabbage 
ผักบุ้งWater spinach
โหระพา / Sweet basil 
วุ้นเส้น / Glass noodle
สันคอหมูสไลด์ / Collar Sliced
สันคอเนื้อสไลด์  Chuck Sliced




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น