ขนมใส่ไส้ ประยุกต์
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ไส้ขนม (ปั้นไส้ขนม 3- 4 กรัม ปั้นได้ประมาณ 100 ลูก)
1. มะพร้าวขูด 250 กรัม / 250 g. Grated coconut.
2. น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม / 200 g. Coconut Palm Sugar.
3. น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม / Brown Sugar.
3. น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม / Brown Sugar.
* ใช้น้ำตาลทรายแดง ในกรณีต้องการไส้ขนมสีเข้ม หากไม่ต้องการสีเข้ม ใช้แค่น้ำตาลมะพร้าวก็ได้ค่ะ
* หรือ ทำสีเข้มโดยการผัดน้ำตาลมะพร้าวให้ไหม้ แบบนี้ก็ได้ค่ะ >> ขนมใส่ไส้ห่อใบตอง ไส้ขนมกลิ่นน้ำตาลไหม้ <<<
* หรือ ทำสีเข้มโดยการผัดน้ำตาลมะพร้าวให้ไหม้ แบบนี้ก็ได้ค่ะ >> ขนมใส่ไส้ห่อใบตอง ไส้ขนมกลิ่นน้ำตาลไหม้ <<<
4. เกลือสมุทรป่น ( 1 กรัม) 1/4 ช้อนชา / (1 g.) 1/4 tsp. Ground Sea Salt.
5. น้ำสะอาด 30 มิลลิลิตร / 30 ml. Water.
5. น้ำสะอาด 30 มิลลิลิตร / 30 ml. Water.
ผัดไส้ขนม
- นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย น้ำสะอาด เกลือเล็กน้อย คนให้น้ำตาลละลาย
- พอน้ำตาลเริ่มเดือดปุด ๆ ใส่เนื้อมะพร้าวขูด จากนั้นผัดให้เข้ากัน ผัดไปเรื่อย ๆ จนเกือบแห้ง (แต่ไม่ถึงกับต้องแห้งนะคะ ให้มีน้ำฉ่ำ ๆ อยู่บ้าง หากผัดไส้ขนมแห้งไป เวลาต้มขนมออกมาแล้วไส้จะแห้ง ๆ ดูไม่ฉ่ำไม่น่าทาน แต่หากผัดไส้ฉ่ำไปก็จะปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ยากหน่อยค่ะ)
- หลังจากผัดไส้ขนมเสร็จแล้ว นำไส้ขนม เข้าแช่ในตู้เย็นข้ามคืน การแช่ไส้ขนมในตู้เย็นข้ามคืน จะทำให้ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ง่ายขึ้น แช่หลายคืนยิ่งปั้นง่ายค่ะ การปั้นไส้ขนมเป็นก้อน ทำให้ห่อขนมง่ายขึ้นค่ะ
- หลังจากแช่ไส้ขนมแล้ว นำไส้ที่สามารถปั้นได้แล้ว มาปั้นเป็นก้อนละ 3-4 กรัม (หากปั้นใหญ่กว่านี้ ดอกขนมจะใหญ่ ล้นพิมพ์ ไม่สวยนะคะ)
- นำไส้ขนมที่ปั้นแล้ว ไปอบควันเทียน เพื่อเพิ่มความหอมให้ไส้ขนมได้ตามแต่ชอบเลยค่ะ ไม่ชอบก็ไม่อบ :)
แป้งห่อไส้ขนม (ปั้นแป้ง 7-8 กรัม)
** ตอนนวดแป้งสามารถใช้น้ำเย็นได้นะคะ น้ำเย็นเจี๊ยบว่าแป้งนุ่มกว่า ต้มสุกง่ายกว่า ....แต่จะปั้นยากกว่านวดน้ำร้อน นวดน้ำร้อนจะปั้นง่าย แต่ใช้เวลาต้มนานหน่อยกว่าแป้งจะสุกนุ่ม **
** ตอนนวดแป้งสามารถใช้น้ำเย็นได้นะคะ น้ำเย็นเจี๊ยบว่าแป้งนุ่มกว่า ต้มสุกง่ายกว่า ....แต่จะปั้นยากกว่านวดน้ำร้อน นวดน้ำร้อนจะปั้นง่าย แต่ใช้เวลาต้มนานหน่อยกว่าแป้งจะสุกนุ่ม **
แป้งสีน้ำเงิน
1. แป้งข้าวเหนียว 170 กรัม / 170 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำอัญชันร้อน 120 มิลลิลิตร / 120 ml. Hot butterfly pea juice.
1. แป้งข้าวเหนียว 170 กรัม / 170 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำอัญชันร้อน 120 มิลลิลิตร / 120 ml. Hot butterfly pea juice.
- นำแป้งใส่ชามผสม ตามด้วย น้ำอัญชันร้อน ใช้ไม้พายคนผสมแป้งกับน้ำอัญชันร้อน พอน้ำอุ่นขึ้นใช้มือนวดให้เข้ากัน ระหว่างนวดหากแป้งติดมือ เติมแป้งแห้งได้เรื่อย ๆ นะคะ จนกว่าแป้งจะไม่ติดมือ
- นวดแป้งเสร็จแล้วนำแป้งใส่กระปุกปิดฝาไว้ แป้งจะได้ไม่แห้ง
แป้งสีเขียว
1. แป้งข้าวเหนียว 170 กรัม / 170 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำร้อน 80 มิลลิลิตร / 80 ml. Hot Water.
1. แป้งข้าวเหนียว 170 กรัม / 170 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำร้อน 80 มิลลิลิตร / 80 ml. Hot Water.
3. น้ำใบเตย 40 มิลลิลิตร / 40 ml. Pandan juice.
- นำแป้งใส่ชามผสม ตามด้วย น้ำร้อน ใช้ไม้พายคนผสมแป้งกับน้ำร้อน จากนั้นใส่น้ำใบเตย แล้วใช้มือนวดให้เข้ากัน ระหว่างนวดหากแป้งติดมือ เติมแป้งแห้งได้เรื่อย ๆ นะคะ จนกว่าแป้งจะไม่ติดมือ
- นวดแป้งเสร็จแล้วนำแป้งใส่กระปุกปิดฝาไว้ แป้งจะได้ไม่แห้ง
ห่อไส้ขนม และ ต้ม
- ปั้นแป้ง 7-8 กรัม แล้วนำไปห่อไส้ขนมที่ปั้นไว้
- จากนั้นนำไปต้มจนสุก แนะนำให้ปั้นไปต้มไปนะคะ แป้งที่ห่อไส้จะได้ไม่แห้งไม่แตก
- ระหว่างต้ม เมื่อขนมสุก ตัวขนมจะลอยขึ้น พอลอยขึ้นได้ซักแป๊ป ตักขึ้นจากหม้อต้มได้ค่ะ
- ตักขึ้นพักในถาดหรือภาชนะ ที่ทาน้ำมัน (เพื่อกันขนมติดกัน) ตักขนมใส่ถาดแล้ว ทาน้ำมันกันติดที่ตัวขนมแต่ละชิ้น น้ำมันช่วยกันขนมติดกับ และช่วยเพิ่มความเงางามให้ตัวขนมด้วยค่ะ
กะทิ
(กะทิ เมื่อหยอดถ้วยแล้วสามารถหยิบขนมขึ้นทานเป็นดอกไม้ได้เลยค่ะ ขนมไม่ติดพิมพ์ *กะทิไม่ติดพิมพ์ นะคะ)
(กะทิ เมื่อหยอดถ้วยแล้วสามารถหยิบขนมขึ้นทานเป็นดอกไม้ได้เลยค่ะ ขนมไม่ติดพิมพ์ *กะทิไม่ติดพิมพ์ นะคะ)
ส่วนผสม / Ingredients
1. กะทิ 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Milk.
2. น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม / 50 g. White Sugar.
3. แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม / 70 g. Rice Flour.
4. แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม / 30 g. Tapioca Starch.
4. แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม / 30 g. Tapioca Starch.
5. แป้งถั่วเขียว 20 กรัม / 20 g. Mung bean Starch.
6. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
7. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Sea Salt.
ขั้นตอนการทำ
- ละลาย แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว กับ น้ำสะอาด ใส่ถ้วยแล้วพักไว้
- นำกระทะหรือหม้อตั้งไฟ ใส่กะทิ เกลือสมุทรป่น น้ำตาลทราย (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) คนไปเรื่อย ให้น้ำตาลทรายละลาย คนจะกะทิร้อน
- จากนั้นใส่แป้งที่ละลายน้ำไว้ (ก่อนใส่คนแป้งก่อนนะคะ เพราะแป้งจะนอนก้นอยู่)
- ค่อย ๆ เท ค่อย ๆ ใส่ เทไปคนไป เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อน คนไปเรื่อย ๆ จนแป้งสุก
- เมื่อแป้งสุกแล้ว ปิดไฟเตา
- ตัก หรือ ใส่ถุงบีบใส่พิมพ์ (ใช้ถุงบีบจะง่ายกว่า) ใส่จนเกือบเต็มพิมพ์ แล้วตกแต่งด้วยขนมที่ต้มไว้ เป็นอันเสร็จค่ะ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น