วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ถั่วกวน ถั่วเขียวกวน ขนมถั่วกวน ขนมไทย ขนมหวาน ขนมไทยโบราณ หาทานยาก สูตร อาหาร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ถั่วกวน ถั่วเขียวกวน

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / ingredients  ทำได้ประมาณ 78 ชิ้น ขนาดชิ้นละ 15 กรัม

  1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 300 กรัม / 300 g.  Hulled-split Mung Bean.
  2. กะทิเรีลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
  3. มะพร้าวขูด 300 กรัม / 300 g. Grated coconut.
  4. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม  / 250 g. White Sugar.
  5. เกลือสุทรป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.

ขั้นตอนการทำ

  • นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก ไปล้างน้ำ หลาย ๆ น้ำ แล้วแช่ไว้ 3 ชั่วโมงขึ้นไป หรือ ข้ามคืนเลยก็ได้ค่ะ 
  • ครบ 3 ชั่วโมงหรือแช่ ข้ามคืนมาแล้ว เทน้ำออกจากถั่ว นำถั่วไป นึ่งให้สุก (ใช้เวลานึ่งประมาณ 20 นาทีขึ้นไป)
  • ขูดมะพร้าวทึนทึก เพื่อเอาเนื้อมะพร้าวขูด
  • ปั่นถั่วที่นึ่งสุกแล้ว กับ มะพร้าวขูด กะทิ น้ำตาลทราย และ เกลือ
  • นำถั่วที่ปั่นแล้วไปกวนในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบ) ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ กวนจนกว่าจะนำมาปั้นได้ (ไม่ต้องแห้งมากนะคะ นิ่ม ๆ หน่อยก็ได้ ปั้นเสร็จแล้วแช่ตู้เย็น ตัวขนมจะแข็งขึ้นเอง) 
  • เมื่อกวนได้ที่แล้ว ใช้พิมพ์กดขนม กดเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ตามแต่ชอบ ของเจี๊ยบใช้พิมพ์กดขนมรูปดอกไม้ ขนาด 15 กรัม  กดได้ประมาณ 78 ชิ้นค่ะ 
  • กดเสร็จแล้ว นำไปอบควันเทียนเพิ่มความหอม ให้ขนมได้ตามแต่ชอบ ไม่อบก็ได้ค่ะ หากไม่ชอบกลิ่นควันเทียน
  • เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ทานได้หลายวันค่ะ 

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น