วันอังคารที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2567

How too สูตร วิธีทำ ครองแครง กะทิสด ขนมไทย ของหวานไทย ชื่นใจคลายร้อน บ้านฟินฟิน finfincooking

ครองแครงอัญชัน กะทิสด 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

ตัวครองแครง อัญชัน
1. แป้งมัน 250 กรัม / 250 g.  Tapioca flour.
2. แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม / 50 g.  Rice flour.
3. น้ำอัญชัน ร้อนจัด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Hot butterfly pea juice.

* เจี๊ยบใช้แป้งข้าวจ้าวด้วย เพิ่มความกรุบให้ครองแครง หากไม่ชอบ ใช้แป้งมันสำปะหลัง อย่างเดียวได้นะคะ ตัวครองแครงก็จะนุ่ม ๆ 
* น้ำอัญชัน ได้จาก ต้ม น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร (ต้มเผื่อขาด) กับ ดอกอัญชันแห้ง 6 ดอก ใช้มากกว่าได้หากชอบสีเข้มกว่า 

กะทิ มะพร้าวอ่อน
1. กะทิสด  500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Fresh Coconut Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
    * ใช้น้ำเปล่าได้ค่ะ แล้วเพิ่มน้ำตาล หากยังไม่หวานถูกใจ
3. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / 100 g. Coconut Palm Sugar.
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
5. นื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม 200 g. Young Coconut meat.
6. 
ใบเตย 40 กรัม 40 g. Pandan leaves.
7.  งาขาวคั่ว ตามชอบ / White sesame seeds.

กะทิสด 
1. เนื้อมะพร้าวห้าวขูด 400 กรัม / 400 g. Grated Coconut.
2. น้ำอุ่น 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Warm water.
  • ปั่น หรือ คั้น เนื้อมะพร้าวขูด กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ (น้ำอุ่น ช่วยให้กะทิออกมาเยอะ มีความเข้มข้น กว่าใช้น้ำเย็นค่ะ ) 

น้ำเชื่อม 
สำหรับแช่ครองแครง ช่วยไม่ให้ครองแครงอืด เวลาจะทานค่อยตักราดน้ำกะทิ
ไม่ทำก็ได้นะคะ ต้มครองแครงแล้ว นำตัวครองแครง ลงใส่ในน้ำกะทิเลยก็ได้ค่ะ  เจี๊ยบทำแบบแยกครองแครง แยกน้ำกะทิ เลยต้มน้ำเชื่อม แช่ตัวครองแครงไว้ค่ะ 

1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 กรัม. Sugar.
3. ใบเตย 40 กรัม 40 g. Pandan leaves.
  • ต้มน้ำสะอาด น้ำตาลทราย ใบเตย ให้เดือดประมาณ 3 นาที แล้วปิดไฟเตาพักไว้ให้เย็น


ขั้นตอนการทำ
  • ขูดเอาเนื้อมะพร้าวห้าว คั้นเอาน้ำกะทิ
  • ปอกมะพร้าวอ่อน เอาน้ำมะพร้าว และ  ขูดเอาเนื้อมะพร้าวอ่อน
  • ต้มน้ำเชื่อม ไว้แช่ครองแครง (กรณีทำแบบแยก ครองแครง แยกน้ำกะทิ หากจะทำรวมไม่ต้องต้มน้ำเชื่อมก็ได้ค่ะ) 
  • คั่วงาขาว แล้วบุบพอแตก พอให้ได้กลิ่นหอมของงา ไม่ต้องละเอียด

  • ต้มกะทิ มะพร้าวอ่อน
  • นำ กะทิสด น้ำมะพร้าว ใส่หม้อตั้งไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อน ใส่ใบเตย เกลือสมุทรป่น น้ำตาลมะพร้าว
  • ต้มจนน้ำตาลละลาย หมั่นคนไม่ให้กะทิเดือด 
  • จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน  หมั่นคนไม่ให้กะทิเดือด  แล้วต้มจนเนื้อมะพร้าวอ่อนสุก ปิดไฟเตาแล้วพักไว้

  • ต้มดอกอัญชันแล้วกรองเอาแต่น้ำ
  • เตรียมชามผสมแป้ง
  • ร่อนแป้งมัน แป้งข้าวจ้าวใส่ชามผสม 
  • ต้มน้ำอัญชันที่กรองแล้วอีกครั้งให้ร้อนจัด
  • เทน้ำอัญชันใส่ในชามแป้ง ใช้ไม้พายค่อย ๆ คนผสมให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใช้มือนวดแป้งให้เข้ากัน 
  • แบ่งแป้งปั้นตัวครองแครงทีละน้อย ที่เหลือคลุมผ้าขาวบางชุบน้ำ หรือใส่กล่องปิดฝาไว้แป้งจะได้ไม่แห้ง 
  • ได้ตัวครองแครงแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดจัด ตอนเอาลงต้มตัวครองแครงจะจม เมื่อตัวครองแครงสุกจะลอยขึ้น เมื่อตัวครองแครงลอยขึ้นต้มต่ออีกหน่อย แล้วตักขึ้นล้างน้ำเย็นจัด
  • ล้างน้ำเย็นจัดแล้ว ตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเชื่อม (กรณีทำแยกกะทิ) 
  • หรือตักครองแครงแช่ในน้ำกะทิที่ทำไว้ได้เลยค่ะ 
  • จัดเสิร์ฟได้





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น