อัญมณีกรอบ
ทับทิมกรอบ มรกตกรอบ ไพลินกรอบ
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
อัญมณีกรอบ
- มันแกว 1500 กรัม / 1500 g. Jicama.
- แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม / 500 g. Tapioca Flour.
- น้ำอัญชัน (ไพลินกรอบ) / Butterfly pea juice.
น้ำใบเตย (มรกตกรอบ) / Pandan juice.
น้ำบีทรูท (ทับทิมกรอบ) / Beetroot juice.
* แบ่งมันแก้วทำ สีละ 500 กรัม
กะทิสำหรับราดทับทิมกรอบ
- กะทิ 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Milk.
- น้ำมะพร้าว 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Water.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- เนื้อมะพร้าว 400 กรัม / 400 g. Young Coconut meat.
น้ำเชื่อม สำหรับราดทับทิมกรอบ
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
- น้ำตาลทรายทอง 250 กรัม / 250 ml. Gold Sugar.
- น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม / 250 ml. CoconutPalm Sugar.
- ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan.
กะทิสด
1. เนื้อมะพร้าวห้าวขูด 400 กรัม / 400 g. Grated Coconut.
2. น้ำอุ่น 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Warm water.
- ปั่น หรือ คั้น เนื้อมะพร้าวขูด กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ (น้ำอุ่น ช่วยให้กะทิออกมาเยอะ มีความเข้มข้น กว่าใช้น้ำเย็นค่ะ )
น้ำเชื่อม สำหรับแช่ครองแครง ทำ 3 หม้อ หากทำ 3 สี
สำหรับแช่ครองแครง ช่วยไม่ให้ครองแครงอืด เวลาจะทานค่อยตักราดน้ำกะทิ
ไม่ทำก็ได้นะคะ ต้มครองแครงแล้ว นำตัวครองแครง ลงใส่ในน้ำกะทิเลยก็ได้ค่ะ เจี๊ยบทำแบบแยกครองแครง แยกน้ำกะทิ เลยต้มน้ำเชื่อม แช่ตัวครองแครงไว้ค่ะ
สำหรับแช่ครองแครง ช่วยไม่ให้ครองแครงอืด เวลาจะทานค่อยตักราดน้ำกะทิ
ไม่ทำก็ได้นะคะ ต้มครองแครงแล้ว นำตัวครองแครง ลงใส่ในน้ำกะทิเลยก็ได้ค่ะ เจี๊ยบทำแบบแยกครองแครง แยกน้ำกะทิ เลยต้มน้ำเชื่อม แช่ตัวครองแครงไว้ค่ะ
1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม / 250 กรัม. White Sugar.
3. ใบเตย 40 กรัม / 40 g. Pandan leaves.
- ต้มน้ำสะอาด น้ำตาลทราย ใบเตย ให้เดือดประมาณ 3 นาที แล้วปิดไฟเตาพักไว้ให้เย็น
ขั้นตอนการทำ
- ปอกมันแล้ว แล้วนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำมันแก้ว ไปหั่นเต๋า (ขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร) หั่นเสร็จแล้วนำไปล้างให้สะอาดอีกครั้ง
- ขูดมะพร้าวห้าวคั้นน้ำกะทิ
- ปอกมะพร้าวอ่อน แยกเอาน้ำ และขูดเอาเนื้อมะพร้าว
- ทำน้ำกะทิสำหรับไว้ราดทับทิมกรอบ นำกะทิ เกลือ และ เนื้อมะพร้าว ใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน คนให้เกลือละลาย ต้มจนกะทิสุก (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หมั่นคนไม่ให้กะทิเดือด) เสร็จแล้วปิดไฟเตาพักไว้
- ทำน้ำเชื่อมสำหรับแช่ทับทิมกรอบ นำน้ำสะอาด น้ำตาลทรายขาว ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือด ประมาณ 3 นาที ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็น (การแช่ทับทิมกรอบไว้ในน้ำเชื่อม ทำให้เม็ดทับทิม ไม่อืด ไม่เหนียวจับติดกัน)
- ทำน้ำเชื่อมสำหรับไว้ราดทับทิมกรอบ นำน้ำสะอาด น้ำตาลทรายทอง ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือดประมาณ 3 นาที ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ให้เย็น
- ต้มน้ำอัญชันแล้วกรองเอาแต่น้ำ สำหรับทำ ไพลิน กรอบ
- ปั่นใบเตย แล้วกรองเอาแต่น้ำ สำหรับทำ มรกต กรอบ
- ปั่นบีทรูท แล้วกรองเอาแต่น้ำ สำหรับทำ ทับทิม กรอบ
- ทำอัญมณีกรอบ
- เตรียมชามผสม ใส่มันแก้วที่หั่นไว้ในชาม
- นำสี ที่เตรียมไว้ ลงคลุก มันแก้วให้ทั่ว แล้วเทน้ำสีออก
- ใส่แป้งมันลงคลุกมันแก้วให้ทั่ว (หากชอบแป้งติดหนา ๆ ให้ร่อนแป้งออก แล้วคลุกอีกรอบ รวมแล้วคลุกแป้งมันสองรอบ แบบคลิปนี้นะคะ (คลิปคลุกสองรอบ)
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำเม็ดทับทิมลงต้มจนแป้งสุก ใช้เวลา ประมาณ 3 นาที หากต้มนานเกินไปแป้งจะยุ่ย จะเละ ไม่จับมันแกวนะคะ (ไม่ควรต้มนาน) จากนั้นตักขึ้นน็อคน้ำเย็น เพื่อลดอุณหภูมิไม่ให้แป้งสุกไปกว่านี้ค่ะ เสร็จแล้วตักขึ้นจากน้ำเย็น นำมาแช่ไว้ในน้ำเชื่อม เพื่อไม่ให้เม็ดทับทิมอืด และจับกันเป็นก้อน
- จัดเสิร์ฟ ตักน้ำแข็งใส่ถ้วย ตามด้วยเม็ดทับทิมกรอบ ราดด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ (วันนี้ไม่ใส่ขนุนนะคะ ใครชอบขนุนใส่ไปได้เลย แบบคลิปนี้ ทับทิมกรอบใส่ขนุน
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น