วันจันทร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ขนมถั่วแปป คลุกมะพร้าว คลุกถั่ว ขนมจาก ถั่วเขียว ขนมไทย ขนมไทยโบราณ ขนมไทย อร่อย ๆ สูตร อาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ขนมถั่วแปบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  
  1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 200 กรัม  /  200 กรัม. Hulled-split Mung Bean.
  2. น้ำสะอาด (สำหรับแช่ถั่ว) / Water.

  3. งาขาว 50 กรัม / 50 g. White sesame seeds.
  4. งาดำ 30 กรัม / 30 g. Black sesame seeds. 
  5. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม   /  200 g. White Sugar.

  6. มะพร้าวขูด 200 กรัม   /  200 g. Grated Coconut.
  7. เกลือ 1/4 ช้อนชา   /  1/4 tsp. Salt.

แป้งใบเตย ทำได้ 20 ชิ้น ++
  1. แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม   /  150 g. Glutinous rice flour.
  2. น้ำใบเตย  120 มิลลิลิตร  /   120 ml. Pandan juice.
  3. กะทิ  130 มิลลิลิตร  /  130 ml. Coconut Milk.

แป้งอัญชัน  20 ชิ้น ++
  1. แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม   /  150 g. Glutinous rice flour.
  2. น้ำอัญชัน  120 มิลลิลิตร  /   120 ml.  Butterfly pea flowers. juice.
  3. กะทิ  130 มิลลิลิตร  /  130 ml. Coconut Milk.

กะทิสด
  1. มะพร้าวขูด 300 กรัม   /   300 g. Grated Coconut.
  2. น้ำอุ่น 300 มิลลิลิตร  /  300 ml. Warm water.
  • ปั่น หรือ คั้น เนื้อมะพร้าวขูด กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ (น้ำอุ่น ช่วยให้กะทิออกมาเยอะ มีความเข้มข้น กว่าใช้น้ำเย็นค่ะ ) 

น้ำใบเตย
  1. ใบเตย 100 กรัม   /   100 g. Pandan leaves.
  2. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร  /  150 ml. Water.
น้ำอัญชัน
  1. ดอกอัญชันแห้ง 15 ดอก  /  15 Dried butterfly pea flowers.
  2. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร  /  150 ml. Water.


ขั้นตอนการทำ
  • นำถั่วเชียวซีกเลาะเปลือก ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำ จากนั้นเทน้ำให้ท่วมถั่ว แล้วแช่ไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง ครบ 3 ชั่วโมงเทน้ำออก นำไปนึ่งไฟกลางจนสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาที นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น

  • ขูดมะพร้าวทันทึก (มะพร้าวสำหรับคลุก)  ได้เนื้อมะพร้าวแล้วคลุกเกลือ เล็กน้อย จากนั้นนำไปนึ่งไฟกลางจนสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 25 นาที นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น

  • คั่วงาขาว งาดำ ให้เหลืองสังเกตุความเหลืองที่งาขาว คั่วเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น แล้วนำมาโขลกพอแตก ไม่ต้องละเอียด พอให้ได้กลิ่นหอมของงา ใส่น้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้ 

  • ต้มน้ำอัญชันแล้วกรองเอาแต่น้ำ
  • ปั่นใบเตยแล้วกรองเอาแต่น้ำใบเตย
  • ขูดมะพร้าวห้าว เพื่อคั้นน้ำกะทิ ปั่น หรือ คั้น เนื้อมะพร้าวห้าวขูด กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ (น้ำอุ่น ช่วยให้กะทิออกมาเยอะ มีความเข้มข้น กว่าใช้น้ำเย็นค่ะ ) 

  • เตรียมแป้ง
  • เตรียมชามผสม ร่อนแป้งข้าวเหนียวใส่ชาม (การร่อนแป้งช่วยทำให้นวดแป้งให้เข้ากันได้ง่าย ไม่จับกันเป็นก้อน) 
  • ใส่น้ำใบเตย หรือ น้ำอัญชัน  นวดผสมให้เข้ากันกับแป้ง นวดแป้งนาน 5 นาที การนวดแป้งนาน ๆ ทำให้แป้งขนมเหนียวนุ่ม ไม่ขาดเวลาห่อ 
  • นวดแป้งครบ 5 นาที แล้ว ใส่กะทิ ที่คั้นไว้ (ใช้เป็นน้ำเปล่าก็ได้นะคะ แต่ใช้กะทิก็จะหอมมันกว่า) นวด / คนผสมแป้ง ให้เข้ากันดี เสร็จแล้วพักแป้งไว้ อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้แป้งดูดน้ำให้เต็มที่

  • นำ หม้อปากหม้อ ใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ปิดฝาหม้อไว้จนร้อน จนผ้าเปียก หรือหากยังไม่เปียก เทน้ำราดที่ผ้า จนเปียก  จากนั้นเปิดฝาหม้อ
  • คนแป้งที่เตรียมไว้ก่อนตักขึ้น วนบนผ้าปากหม้อ วนหนา ๆ แป้งจะได้ไม่ขาดเวลาพักห่อ  ปิดฝา ไว้ให้แป้งสุก ใช้เวลา 1-2 นาที เมื่อแป้งสุก แป้งจะพองตัวขึ้น แล้วยุบลงเมื่อเปิดฝาหม้อ
  • เปิดฝาหม้อ ตักไส้ถั่วที่นึ่งไว้ วางลงบนแป้ง  ใช้ไม้พาย (จุ่มน้ำก่อนแป้งจะได้ไม่ติดไม้) พับครึ่งแป้งมาทับกับ เป็นรูปทางคล้ายถั่วแปป ใช้ไม้พาย ปาดตักออกจากผ้า นำไปคลุก ถั่ว หรือมะพร้าว ที่นึ่งไว้ตามชอบ 
  • จัดเสิร์ฟ คู่กับงาน้ำตาลที่ทำไว้  ตัวขนมจะจืด ๆ เวลาทาน โรยด้วยงาน้ำตาล จะได้ความหวานหอม จากงาน้ำตาล อร่อยเข้ากันสุด ๆ ค่ะ 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น