ขนมถั่วแปบ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
Ingredients / ส่วนผสม
- ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 200 กรัม / 200 กรัม. Hulled-split Mung Bean.
- น้ำสะอาด (สำหรับแช่ถั่ว) / Water.
- งาขาว 50 กรัม / 50 g. White sesame seeds.
- งาดำ 30 กรัม / 30 g. Black sesame seeds.
- น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม / 200 g. White Sugar.
- มะพร้าวขูด 200 กรัม / 200 g. Grated Coconut.
- เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Salt.
แป้งใบเตย ทำได้ 20 ชิ้น ++
- แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม / 150 g. Glutinous rice flour.
- น้ำใบเตย 120 มิลลิลิตร / 120 ml. Pandan juice.
- กะทิ 130 มิลลิลิตร / 130 ml. Coconut Milk.
แป้งอัญชัน 20 ชิ้น ++
ขั้นตอนการทำ- แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม / 150 g. Glutinous rice flour.
- น้ำอัญชัน 120 มิลลิลิตร / 120 ml. Butterfly pea flowers. juice.
- กะทิ 130 มิลลิลิตร / 130 ml. Coconut Milk.
กะทิสด
- มะพร้าวขูด 300 กรัม / 300 g. Grated Coconut.
- น้ำอุ่น 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Warm water.
- ปั่น หรือ คั้น เนื้อมะพร้าวขูด กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ (น้ำอุ่น ช่วยให้กะทิออกมาเยอะ มีความเข้มข้น กว่าใช้น้ำเย็นค่ะ )
น้ำใบเตย
- ใบเตย 100 กรัม / 100 g. Pandan leaves.
- น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
น้ำอัญชัน
- ดอกอัญชันแห้ง 15 ดอก / 15 Dried butterfly pea flowers.
- น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Water.
- นำถั่วเชียวซีกเลาะเปลือก ล้างน้ำหลาย ๆ น้ำ จากนั้นเทน้ำให้ท่วมถั่ว แล้วแช่ไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง ครบ 3 ชั่วโมงเทน้ำออก นำไปนึ่งไฟกลางจนสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาที นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น
- ขูดมะพร้าวทันทึก (มะพร้าวสำหรับคลุก) ได้เนื้อมะพร้าวแล้วคลุกเกลือ เล็กน้อย จากนั้นนำไปนึ่งไฟกลางจนสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 25 นาที นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น
- คั่วงาขาว งาดำ ให้เหลืองสังเกตุความเหลืองที่งาขาว คั่วเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น แล้วนำมาโขลกพอแตก ไม่ต้องละเอียด พอให้ได้กลิ่นหอมของงา ใส่น้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้
- ต้มน้ำอัญชันแล้วกรองเอาแต่น้ำ
- ปั่นใบเตยแล้วกรองเอาแต่น้ำใบเตย
- ขูดมะพร้าวห้าว เพื่อคั้นน้ำกะทิ ปั่น หรือ คั้น เนื้อมะพร้าวห้าวขูด กับ น้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ (น้ำอุ่น ช่วยให้กะทิออกมาเยอะ มีความเข้มข้น กว่าใช้น้ำเย็นค่ะ )
- เตรียมแป้ง
- เตรียมชามผสม ร่อนแป้งข้าวเหนียวใส่ชาม (การร่อนแป้งช่วยทำให้นวดแป้งให้เข้ากันได้ง่าย ไม่จับกันเป็นก้อน)
- ใส่น้ำใบเตย หรือ น้ำอัญชัน นวดผสมให้เข้ากันกับแป้ง นวดแป้งนาน 5 นาที การนวดแป้งนาน ๆ ทำให้แป้งขนมเหนียวนุ่ม ไม่ขาดเวลาห่อ
- นวดแป้งครบ 5 นาที แล้ว ใส่กะทิ ที่คั้นไว้ (ใช้เป็นน้ำเปล่าก็ได้นะคะ แต่ใช้กะทิก็จะหอมมันกว่า) นวด / คนผสมแป้ง ให้เข้ากันดี เสร็จแล้วพักแป้งไว้ อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้แป้งดูดน้ำให้เต็มที่
- นำ หม้อปากหม้อ ใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ปิดฝาหม้อไว้จนร้อน จนผ้าเปียก หรือหากยังไม่เปียก เทน้ำราดที่ผ้า จนเปียก จากนั้นเปิดฝาหม้อ
- คนแป้งที่เตรียมไว้ก่อนตักขึ้น วนบนผ้าปากหม้อ วนหนา ๆ แป้งจะได้ไม่ขาดเวลาพักห่อ ปิดฝา ไว้ให้แป้งสุก ใช้เวลา 1-2 นาที เมื่อแป้งสุก แป้งจะพองตัวขึ้น แล้วยุบลงเมื่อเปิดฝาหม้อ
- เปิดฝาหม้อ ตักไส้ถั่วที่นึ่งไว้ วางลงบนแป้ง ใช้ไม้พาย (จุ่มน้ำก่อนแป้งจะได้ไม่ติดไม้) พับครึ่งแป้งมาทับกับ เป็นรูปทางคล้ายถั่วแปป ใช้ไม้พาย ปาดตักออกจากผ้า นำไปคลุก ถั่ว หรือมะพร้าว ที่นึ่งไว้ตามชอบ
- จัดเสิร์ฟ คู่กับงาน้ำตาลที่ทำไว้ ตัวขนมจะจืด ๆ เวลาทาน โรยด้วยงาน้ำตาล จะได้ความหวานหอม จากงาน้ำตาล อร่อยเข้ากันสุด ๆ ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น