วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ต้มยำ หมึกยัดไส้ หมูสับ คอหมูทอด งา สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน เมนูทอด เมนูต้ม เมนูง่าย ๆ finfincooking

ต้มยำหมึกยัดไส้ คอหมูทอดงา

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


คอหมูทอดงา

ส่วนผสม / ingredients

1. คอหมู 500 กรัม / 500 g.  Pork Jowl.
2. ผงคนอร์อร่อยชัวร์ รสหมู 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Knorr Aroy Sure Seasoning Powder Pork Flavor.
3. งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. White sesame seeds.
4. ใบมะกรูด Kaffir lime leaves.

ขั้นตอนการทำ
  • หั่นคอหมูเป็นเส้น ๆ หนาประมาณ 1 เซนติเมตร
  • หมักคอหมูกับผงคนอร์อร่อยชัวร์รสหมู
  • โรยงาขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำหมูลองทอดจนเหลืองรอบ ตักขึ้นพักไว้
  • นำใบมะกรูดลงทอดจนกรอบ 
  • จัดเสิร์ฟโรยใบมะกรูดทอดกรอบ




ต้มยำ หมึก ยัดไส้หมูสับ

1. หมึก   ตัวละ 30 กรัม 15 ตัว / 15 Squid.
2. หมูสับ 500 กรัม / 500 g. Minced pork.
3. ผงคนอร์อร่อยชัวร์ รสหมู 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Knorr Aroy Sure Seasoning Powder Pork Flavor.

4. คนอร์ซุปก้อนรสต้มยำ / Knorr Tom Yum Broth Cube.
5. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbs[/ Tapioca flour.
6. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
7. ข่า 30 กรัม / 30 g. Galangal.
8. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
9. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
10. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
11. พริกขี้หนูสวน 30 กรัม / 30 g. Bird's eye chili
12. ผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander.
13. ผักชีฝรั่ง 10 กรัม / 10 g. Culantro.
14. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp.  Fish Sauce.
15. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp.  Lime Juice.


ขั้นตอนการทำ
  • ล้างทำความสะอาดหมึก แล้วพักไว้ 
  • หมักหมูสับ กับผงคนอร์อร่อยชัวร์รสหมู และ แป้งมัน
  • นำหมูสับยัดไส้ปลาหมึก แล้วบั้งหมึกเป็นช่วง ๆ ช่วยให้หมูข้างในสุกไวสุกทั่วถึงเวลาต้ม
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • พอน้ำเดือด ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และ คนอร์ซุปก้อนรสต้มยำ คนให้ซุปก้อนละลาย
  • ใส่หมึกยัดไส้ ต้มจนหมึกสุก 
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว (ชิมรส ปรุงเพิ่มตามชอบ) 
  • ใส่พริกขี้หนูทุบ ใส่ผักชี ผักชีฝรั่ง
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น