พะโล้ น้ำตาล
พะโล้เด็ก ไม่ใส่เครื่องพะโล้
คลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. หมูสามชั้น 200 กรัม / 200 g. Pork belly.
2. ไข่เป็ดต้ม 5 ฟอง / 5 Boiled Duck Eggs.
3. น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม / 30 g. Palm Sugar.
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light soy sauce.
5. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
6. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground sea salt.
7. พริกไทยขาว 2 กรัม / 2 g. White pepper.
8. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
9. รากผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander root
10. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
11. น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tsp. Cooking Oil.
ขั้นตอนการทำ
- โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้แหลก
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำเครื่องที่โขลกลงผัดจนหอม
- ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัด จนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีเข้ม (ระวัง น้ำตาลไหม้และขม)
- จากนั้นใส่หมูสามชั้นลงผัด
- ใส่น้ำสะอาด เกลือสมุทรป่น ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม (หากชอบสีเข้มมากเพิ่มซีอิ๊วดำได้นะคะ ตามแต่ชอบ)
- ใส่ไข่เป็ดต้ม แล้วต้มจนหมูสุกนุ่ม (เปื่อย) ตามชอบ ระหว่างต้ม หากมีฟองช้อนฟองออก
- หมูสุกนุ่มตามชอบแล้ว ปิดไฟเตา ใส่ผักชี ตัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น