วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ข้าวต้ม หมูสับ ไข่ลวก ข้าวต้มหมูสับ ข้าวต้มหมู เมนูสบายท้อง เมนูไม่อ้วน เมนูสุขภาพ เมนู เป็นไข้ เมนูอ่อน อาหารอ่อน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวต้มหมูสับ ไข่ลวก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ข้าวต้มหมูสับ
ส่วนผสม / ingredients

1. หมูสับ 200 กรัม / 200 g. Minced Pork. 
2. ข้าวสวย 200 กรัม
 / 200 g.  Cooked Rice.
3. กระเทียมบุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Garlic.
4. รากผักชีทุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Coriander root.
5. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white paper.
6. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light soy sauce.
9. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.
10. ผักชี ตามชอบ / Coriander as you like.
11. กระเทียมไทยโขลก 20 กรัม  / 20 g. Pounded small garlic.
12. น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม  / Cooking oil for fry garlic.
13. ตั้งฉ่าย ตามชอบ  
Preserved Vegetable




  • ขั้นตอนการเตรียม
  • สับหมูสับ 
  • โขลกกระเทียม (สำหรับเจียว)
  • ล้างหั่นผักชี รากผักชี 
  • ทุบกระเทียม (สำหรับต้ม)

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำมันใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวจนเหลือง ตั้งขึ้นพักไว้
  • นำหมูสับลงผัดกับน้ำมันกระเทียมเจียว พอสุก 
  • ใส่น้ำสะอาด ตามด้วย กระเทียม รากผักชี เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย (ตามแต่ชอบ หากไม่ทานหวานไม่ใส่ก็ได้ค่ะ เจี๊ยบติดหวานหน่อย ๆ เลยใส่ไปเพื่อความกลมกล่อม) 
  • คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด (ช้อนฟองออกหากมีฟอง) 
  • จากนั้นใส่ข้าวสวย พริกไทยป่น คนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วชิมรส (ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ) 
  • ปิดไฟเตา แล้วตักจัดเสิร์ฟ โรยด้วยตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว ผักชีซอย ตามแต่ชอบ 

ไข่ลวก
  • ไข่ไก่ แช่เย็น 3 ฟอง  (ขนาดไข่ของเจี๊ยบ 70-74 กรัม)  ใช้แบบไม่แช่เย็นได้ค่ะ แต่เวลาที่แช่ไข่ อาจจะไวกว่าของเจี๊ยบนะคะ 
  • น้ำเปล่า 1 ลิตร

  • ขั้นตอนการทำ
  • ต้มน้ำให้เดือด ประมาณ 2 นาที จากนั้นปิดไฟเตา
  • นำไข่ลงแช่ในน้ำที่ต้ม 13 นาที (ปิดฝาหม้อ หรือไม่ปิดฝาก็ได้ค่ะ)
  • ครบ 13 นาที ตักไข่ขึ้นแช่น้ำเย็น เพื่อหยุดความร้อนไม่ให้ไข่สุกไปกว่านี้ 
  • จากนั้นตอกไข่ รับประทานได้ค่ะ 


คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น