ข้าวต้มหมูสับ ไข่ลวก
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ข้าวต้มหมูสับ
ส่วนผสม / ingredients
1. หมูสับ 200 กรัม / 200 g. Minced Pork.
2. ข้าวสวย 200 กรัม / 200 g. Cooked Rice.
3. กระเทียมบุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Garlic.
4. รากผักชีทุบ 10 กรัม / 10 g. Pounded Coriander root.
5. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white paper.
6. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light soy sauce.
9. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Gold Sugar.
10. ผักชี ตามชอบ / Coriander as you like.
11. กระเทียมไทยโขลก 20 กรัม / 20 g. Pounded small garlic.
12. น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม / Cooking oil for fry garlic.
13. ตั้งฉ่าย ตามชอบ / Preserved Vegetable
- ขั้นตอนการเตรียม
- สับหมูสับ
- โขลกกระเทียม (สำหรับเจียว)
- ล้างหั่นผักชี รากผักชี
- ทุบกระเทียม (สำหรับต้ม)
- ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำมันใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน นำกระเทียมลงเจียวจนเหลือง ตั้งขึ้นพักไว้
- นำหมูสับลงผัดกับน้ำมันกระเทียมเจียว พอสุก
- ใส่น้ำสะอาด ตามด้วย กระเทียม รากผักชี เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย (ตามแต่ชอบ หากไม่ทานหวานไม่ใส่ก็ได้ค่ะ เจี๊ยบติดหวานหน่อย ๆ เลยใส่ไปเพื่อความกลมกล่อม)
- คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด (ช้อนฟองออกหากมีฟอง)
- จากนั้นใส่ข้าวสวย พริกไทยป่น คนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วชิมรส (ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ)
- ปิดไฟเตา แล้วตักจัดเสิร์ฟ โรยด้วยตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว ผักชีซอย ตามแต่ชอบ
ไข่ลวก
- ไข่ไก่ แช่เย็น 3 ฟอง (ขนาดไข่ของเจี๊ยบ 70-74 กรัม) ใช้แบบไม่แช่เย็นได้ค่ะ แต่เวลาที่แช่ไข่ อาจจะไวกว่าของเจี๊ยบนะคะ
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- ขั้นตอนการทำ
- ต้มน้ำให้เดือด ประมาณ 2 นาที จากนั้นปิดไฟเตา
- นำไข่ลงแช่ในน้ำที่ต้ม 13 นาที (ปิดฝาหม้อ หรือไม่ปิดฝาก็ได้ค่ะ)
- ครบ 13 นาที ตักไข่ขึ้นแช่น้ำเย็น เพื่อหยุดความร้อนไม่ให้ไข่สุกไปกว่านี้
- จากนั้นตอกไข่ รับประทานได้ค่ะ
คลิปวิดีโอการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น