กล้วยตาก
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
แบบ ตากแล้ว อบฆ่าเชื้อ |
แบบ ตาก แล้ว นึ่งฆ่าเชื้อ กล้วย จะมีความ นุ่ม ฟู ขึ้น สีแดงสวยขึ้น |
ของเจี๊ยบ เป็นกล้วยน้ำว้า ปากช่องนะคะ หากใช้กล้วยสุกงอมมาก จะหวานมาก น้ำตาลในกล้วยจะออกมาเยอะมาก จะฉ่ำมาก นะคะ หากไม่ชอบหวานมาก เลือกใช้กล้วยที่สุกกำลังดี ไม่สุกงอมไป
ปอกกล้วยแล้วล้างในน้ำเกลือ (น้ำ 2 ลิตร ต่อ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ) การแช่กล้วย ล้างกล้วยในน้ำเกลือ ช่วยให้กล้วยไม่ดำค่ะ
จากนั้นนำกล้วยไปตากแดด 2 แดด ( 2 วัน)
นำกล้วยที่ตากแดดมาแล้ว 2 วัน มาทับให้แบน ไม่ต้องออกแรงมากนะคะ ทับแบบเบามือ หากออกแรงมากไป กล้วยจะไส้แตกค่ะ อิอิ
ทับเสร็จแล้ว นำกล้วยไปตากแดดอีก 2-3 แดด (2-3 วัน หรือจนแห้งตามชอบ)
เมษาแดดดี เจี๊ยบตากตั้งแต่ 9.00 น.- ถึง 16.00 วันละ 7 ชั่วโมง หากแดดไม่แรงแดดไม่พอ กล้วยอาจจะเน่าได้นะคะ ทางนี้ โคราชแดดแรงมาก กล้วยตากเลยได้ดั่งใจ แถมแห้งไปด้วยซ้ำ ดูพยากรณ์อากาศดี ๆ นะคะ ต้องได้แดดจัดทุกวัน หากวันแรกตากแดด วันหลังฟ้าฝนครึ้ม ไม่ได้ตาก กล้วยอาจจะเน่าได้
เมษาแดดดี เจี๊ยบตากตั้งแต่ 9.00 น.- ถึง 16.00 วันละ 7 ชั่วโมง หากแดดไม่แรงแดดไม่พอ กล้วยอาจจะเน่าได้นะคะ ทางนี้ โคราชแดดแรงมาก กล้วยตากเลยได้ดั่งใจ แถมแห้งไปด้วยซ้ำ ดูพยากรณ์อากาศดี ๆ นะคะ ต้องได้แดดจัดทุกวัน หากวันแรกตากแดด วันหลังฟ้าฝนครึ้ม ไม่ได้ตาก กล้วยอาจจะเน่าได้
หลังจากตากกล้วยแห้งได้ที่แล้ว นำกล้วยไปอบฆ่าเชื้อ ที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที
หรือ นำไปนึ่ง ก็ได้ค่ะ การนึ่ง จะทำให้กล้วยมีความนุ่มฟูขึ้น สีแดงสวยขึ้นด้วยค่ะ นึ่งนาน 15 นาที เช่นเดียวกับการอบค่ะ
กล้วยที่ตากแล้ว นำมาอบฆ่าเชื้อแล้วค่ะ |
กล้วยที่ตากแล้ว นำมานึ่งฆ่าเชื้อแล้วค่ะ |
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น