วันอังคารที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ กล้วยตาก กล้วยน้ำว้า ตาก สูตรอาหาร คาว หวาน ขนมนฟินฟิน finfincooking barnfinfin

กล้วยตาก

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

แบบ ตากแล้ว อบฆ่าเชื้อ

แบบ ตาก แล้ว นึ่งฆ่าเชื้อ กล้วย จะมีความ นุ่ม ฟู ขึ้น สีแดงสวยขึ้น 


ของเจี๊ยบ เป็นกล้วยน้ำว้า ปากช่องนะคะ หากใช้กล้วยสุกงอมมาก จะหวานมาก น้ำตาลในกล้วยจะออกมาเยอะมาก จะฉ่ำมาก นะคะ หากไม่ชอบหวานมาก เลือกใช้กล้วยที่สุกกำลังดี ไม่สุกงอมไป


ปอกกล้วยแล้วล้างในน้ำเกลือ (น้ำ 2 ลิตร ต่อ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ) การแช่กล้วย ล้างกล้วยในน้ำเกลือ ช่วยให้กล้วยไม่ดำค่ะ 


จากนั้นนำกล้วยไปตากแดด 2 แดด ( 2 วัน) 



กล้วยที่ตากแดดมาแล้ว 2 วันจะหน้าตาประมาณนี้ค่ะ 


นำกล้วยที่ตากแดดมาแล้ว 2 วัน มาทับให้แบน ไม่ต้องออกแรงมากนะคะ ทับแบบเบามือ หากออกแรงมากไป กล้วยจะไส้แตกค่ะ อิอิ


ทับเสร็จแล้ว นำกล้วยไปตากแดดอีก 2-3 แดด (2-3 วัน หรือจนแห้งตามชอบ) 

เมษาแดดดี เจี๊ยบตากตั้งแต่ 9.00 น.- ถึง 16.00 วันละ 7 ชั่วโมง หากแดดไม่แรงแดดไม่พอ กล้วยอาจจะเน่าได้นะคะ ทางนี้ โคราชแดดแรงมาก กล้วยตากเลยได้ดั่งใจ แถมแห้งไปด้วยซ้ำ ดูพยากรณ์อากาศดี ๆ นะคะ ต้องได้แดดจัดทุกวัน หากวันแรกตากแดด วันหลังฟ้าฝนครึ้ม ไม่ได้ตาก กล้วยอาจจะเน่าได้


หลังจากตากกล้วยแห้งได้ที่แล้ว นำกล้วยไปอบฆ่าเชื้อ ที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที
หรือ นำไปนึ่ง ก็ได้ค่ะ การนึ่ง จะทำให้กล้วยมีความนุ่มฟูขึ้น สีแดงสวยขึ้นด้วยค่ะ  นึ่งนาน 15 นาที เช่นเดียวกับการอบค่ะ

กล้วยที่ตากแล้ว นำมาอบฆ่าเชื้อแล้วค่ะ


กล้วยที่ตากแล้ว นำมานึ่งฆ่าเชื้อแล้วค่ะ


กล้วยที่ตากแล้ว นำมานึ่งฆ่าเชื้อแล้วค่ะ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น