วันพฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ สาคู แคนตาลูป นมสด สาคู เมลอน นมสด สูตรของหวาน คลายร้อน เมนู ชื่นใจ เมนูหน้าร้อน ของว่าง ขนมไทย ของหวานไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 สาคู เมลอน แคลตาลูป นมสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


สาคู เมลอน นมสด /  หวาน ฉ่ำ ชื่นใจ


สาคูแคนตาลูป นมสด /   กรอบ เย็น ชื่นใจ

ส่วนผสม / Ingredients

เมลอน Melon หรือ แคนตาลูป Cantaloupe ตามชอบ
    เมนูนี้ เจี๊ยบชอบแคนตาลูปนะคะ แคนตาลูป เนื้อเค้าจะแข็ง ๆ กรอบ ๆ เย็น ๆ ทานคู่กันกับ สาคูนมสด แล้วอร่อย ชื่นใจดีค่ะ ส่วน เมลอน เนื้อเค้าจะฉ่ำ ๆ หวาน ๆ ทานคู่กับ สาคูนมสดแล้ว ยิ่งหวานไปอีก ใครชอบหวาน ๆ ฉ่ำ ๆ แนะนำเป็นเมลอน นะคะ 

แคปตาลูป 

แคนตาลูปสีส้มจาง ๆ ถ้วยด้านล่าง  / เมลอน จะสีส้ม เข้ม สวย ถ้วยด้านบน


สาคูใบเตย
1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม 200 g. Tapioca pearl.
2. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
3. น้ำสะอาด 600+200 มิลลิลิตร / 600+200 ml. Water.
4. น้ำใบเตย 100 มิลลิลิตร 100 ml. Pandan Juice.

น้ำใบเตย
1. ใบเตยแก่ 50 กรัม / 50 g. Pandan leaves.
2. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.   
    * หรือ มากกว่า 100 มิลลิลิตร เล็กน้อย เพื่อให้ปั่นง่ายขึ้น 


นมสด น้ำนมมะพร้าว
1. นมสด  500 มิลลิลิตร / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.

* นมที่ราด หากราดเท่าในภาพ ในคลิป ทำครึ่งเดียวพอนะคะ ไม่ต้องทำเยอะเหมือนในคลิป ของเจี๊ยบเวลาทาน ชอบตักนมสดเติมไปเรื่อย ๆ เลยทำเผื่อ ค่ะ 

นมสด น้ำนมมะพร้าว
1. นมสด  500 มิลลิลิตร / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Fresh Coconut Water.
3. น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม / 50 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.


  • ขั้นตอนการเตรียม

  • ทำน้ำใบเตย  หั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ในไปปั่นกับน้ำสะอาด เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำใบเตย (น้ำใบเตยเจี๊ยบได้จากการปั่นใบเตย 50 กรัม กับน้ำ 120 มิลลิลิตร ปั่นเผื่อค่ะ แต่ใช้แค่ 100 มิลลิลิตร)
  • ปอกแคนตาลูป เมลอน แล้วตักเป็นคำกลม ๆ เสร็จแล้วพักไว้
  • แช่เม็ดสาคู 200 กรัม ในน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ

  • ทำนมสด น้ำมะพร้าว
  • นำนม และ น้ำมะพร้าว ใส่หม้อ ตั้งไฟ  ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น คนให้น้ำตาลละลาย (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ไม่ต้มให้นมเดือด) ต้มประมาณ 5 นาที 

  • ทำสาคูใบเตย
  • นำน้ำสะอาด 600 มิลลิลิตรใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลาง)
  • พอน้ำเดือด นำเม็ดสาคูที่แช่ไว้ลงต้ม (หากน้ำไม่ร้อน ไม่เดือดเมื่อนำสาคูลงหม้อ สาคูจะละลายเป็นเนื้อแป้ง รอให้น้ำเดือดก่อนนะคะ) กวน / คน ไปเรื่อย ๆ จนเม็ดสาคูสุกใส หรือ จะเหลือเป็นไตขาว ๆ ไว้เล็กน้อยแบบเจี๊ยบก็ได้นะคะ 
  • เมื่อสาคูสุกแล้ว ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้น ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟเตา 

  • จัดเสิร์ฟ
  • ตักสาคู ใส่ถ้วย ตามด้วย เมลอน หรือ แคนตาลูป ราดด้วยนมสดน้ำมะพร้าว

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น