วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ทาร์ตเค้ก มันหวาน ฟักทอง ขนมเฮลตี้ ขนมไม่อ้วน เค้กเฮลตี้ เค้กไม่อ้วน ของว่าง ไม่อ้วน สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนม ตีม ธีม ฮาโลวีน halloween theme cake

ทาร์ตมันหวานฟักทอง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

อัลมอนด์บด 200 กรัม / 200 g. Roasted Almonds.

เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบ  200 กรัม  / 200 g. Roasted Cashew Nuts.

อินทผาลัม 200 กรัม  / 200 g. Dried Dates.

น้ำมันถั่วเหลือง กุ๊ก 1/2 ช้อนโต๊ะ 
 / 1/2 tbsp. COOK Soybean Oil.

มันหวาน 500 กรัม  / 500 g. Sweet Potato.

กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา / 1/2 tsp. Vanilla Flavour.

น้ำมันถั่วเหลือง กุ๊ก 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. COOK Soybean Oil.

ฟักทองญี่ปุ่น 500 กรัม  / 500 g. Butternut Squash.

กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา / 1/2 tsp. Vanilla Flavour.

น้ำมันถั่วเหลือง กุ๊ก 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. COOK Soybean Oil.


ตกแต่ง

  • เกล็ดมะพร้าว  /  Desiccated Coconut.  (โรยเกล็ดมะพร้าว ยิ่งทำให้เค้กอร่อยขึ้น) 
  • ช็อกโกแลตซอส  /  Chocolate Sauce.



ขั้นตอนการทำ

  • ปอกมันหวาน และฟักทอง แล้วนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปนึ่งจนสุกนิ่ม (เวลาที่ใช้นึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของมันและฟักทองด้วยนะคะ เจี๊ยบนึ่ง 30 นาที) นึ่งสุกแล้วพักไว้ให้เย็น
  • ปั่น อันมอนด์อบ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบ อินทผาลัม และ น้ำมันถั่วเหลือง ให้เข้ากัน (น้ำมันถั่วเหลืองช่วยให้ทาร์ตจับตัวติดกันดีขึ้น ไม่ติดพิมพ์)
  • จากนั้นนำไปกดใส่พิมพ์ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้เซทตัว
  • ระหว่างรอทาร์ตเซ็ทตัว บดมันหวาน ใส่กลิ่นวานิลลา และ เพิ่มโอเมก้า 3 ด้วยน้ำมันถั่วเหลืองกุ๊ก   เสร็จแล้ว บดฟักทอง ใส่กลิ่นวานิลลา และ น้ำมันถั่วเหลืองกุ๊ก เหมือนกันกับมันหวาน
  • นำทาร์ตออกจากตู้เย็น ใส่มันหวานบดลงไป ครึ่งตัวทาร์ต เป็นชั้นแรก จากนั้นใส่ฟักทองบดลงไปเป็นชั้นที่ 2 ใส่จนเต็มทาร์ต
  • จากนั้น ตกแต่งหน้าเค้ก โรยด้วยเกล็ดมะพร้าว จะทำให้เค้กอร่อยมากขึ้นค่ะ 
  • วันนี้เจี๊ยบตกแต่งเพิ่มเติมในตีม ฮาโลวีน นะคะ เข้ากับเทศกาลพอดี

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 




วันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตรวิธีทำ แจ่วปลาร้า แจ่วมะเขือเทศ แจ่วพริก อีสาน แจ่วปลาร้าแดง แจ่วแดง เห็ดฟางผัดน้ำมันหอย ผัด ผัก น้ำมันหอย อาหารไม่อ้วน เมนูไม่อ้วน เมนูคุมน้ำหนัก สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin น้ำพริกขี้กา ปลาร้า

เห็ดฟางผัดน้ำมันหอย 

น้ำพริกขี้กา ปลาร้า

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



 แจ่วปลาร้า

1. พริกกะเหรี่ยง 30 กรัม  / 30 g. Tabasco pepper.
2. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallots.
3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
4. มะเขือเทศสีดา 60 กรัม  / 60 g. Seeda Tomato.
5. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
6. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.

* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่ม หรือ เพิ่มผงชูรส ตามชอบนะคะ
* หากชอบรสเปรี้ยว เพิ่ม น้ำมะนาว น้ำมะขามได้ตามชอบเลยค่ะ 

ขั้นตอนการทำ
  • คัว ปิ้งย่าง หรือ อบ พริก หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ
  • จากนั้นนำมาโขลกในครกให้แหลก โดยโขลก พริก หอมแดง กระเทียมก่อน มะเขือเทศโขลกทีหลัง (เนื่องจากมะเขือเทศมีน้ำเยอะ จะทำให้กระเด็น ใส่ลงโขลกหลังสุดนะคะ) 
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า และเติมน้ำต้มสุก (ความหวานได้จากหอมแดง ความเปรี้ยวได้จากมะเขือเทศแล้ว วันนี้เจี๊ยบรู้สึกว่ารสชาติพอดี เลยไม่ได้เติม น้ำตาลหรือมะนาวนะคะ หากชิมรสแล้วไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ เช่น เพิ่ม น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส) 

เห็ดฟางผัดน้ำมันหอย

1. เห็ดฟาง 250 กรัม / 250 g. Straw mushroom.
2. ต้นหอม 30 กรัม /
 30 g. Spring onion.
3. กระเทียม 50 กรัม /  50 g. Garlic.
4. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
5. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
6. น้ำมัน สำหรับผัด / Cooking oil.

* เจี๊ยบปรุงรสแค่น้ำมันหอยอย่างเดียวค่ะ เวลาผัดผักทานกับน้ำพริก จะปรุงรสแค่น้ำมันหอยอย่างเดียว จริง ๆไม่อยากปรุงอะไรเลยด้วยซ้ำ ประมาณว่าอยากทานผักลวกกับน้ำพริก แต่ สามี ไม่ชอบทานผักลวก เลยผัดแบบนี้ค่ะ ผัดแบบไม่ปรุงเยอะ 😊 


ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมเห็ดฝาง ผ่าครึ่ง
  • หั่นต้นหอม
  • ทุบ กระเทียม

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงเจียวให้หอม
  • ใส่เห็ดฟาง
  • ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ตามด้วยน้ำสะอาด
  • ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


วันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ตำถั่ว ฝักยาว ตำถั่ว ปลาร้า ตำถั่ว แซ่บ ๆ ตำถั่ว อีสาน ตำถั่ว อร่อย ๆ สูตรอาหาร ส้มตำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตำถั่วฝักยาว

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. ถั่วฝักยาว 200 กรัม
/ 200 g. Long bean.
2. พริกจินดาแดงสด 10 กรัม /  10 g. Jinda Red Hot Chili
3. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Jinda Chili
4. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Small Garlic.
5. มะเขือเทศท้อ  80 กรัม / 80 g. Plum Tomato.
6. มะเขือเทศสีดา  80 กรัม / 80 g. Seeda Tomato.
7. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Fermented Fish Sauce.
8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ   / 2 tbsp. Tamarind paste.
9. น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม   /  25 g. Palm Sugar.
10. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา   / 1 tsp. Lime Juice.
11. น้ำปลาแแท้ 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Premium Fish Sauce.

    * เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ
    * หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุง รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ 

ขั้นตอนการทำ

  • โขลกพริก กับ กระเทียมให้แหลก
  • หั่นถั่วผักยาวเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 1-1.5 นิ้ว ลงโขลกให้แหลกตามชอบ
  • ใส่มะเขือเทศท้อ มะเขือสีดา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว
  • โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้า เสร็จแล้วตักใส่จานจัดเสิร์ฟ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 






เนื้อ แดดเดียวทำแบบ ในลิงค์นี้นะคะ กด >>  การทำหมูแดดเดียว <<  แค่เปลี่ยนจากหมูเป็นเนื้อ และเจี๊ยบเพิ่มเกลือไปอีกนิดหน่อยค่ะ อยากได้เนื้อเค็มขึ้นอีก ไว้ทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ