วันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตรวิธีทำ แจ่วปลาร้า แจ่วมะเขือเทศ แจ่วพริก อีสาน แจ่วปลาร้าแดง แจ่วแดง เห็ดฟางผัดน้ำมันหอย ผัด ผัก น้ำมันหอย อาหารไม่อ้วน เมนูไม่อ้วน เมนูคุมน้ำหนัก สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin น้ำพริกขี้กา ปลาร้า

เห็ดฟางผัดน้ำมันหอย 

น้ำพริกขี้กา ปลาร้า

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



 แจ่วปลาร้า

1. พริกกะเหรี่ยง 30 กรัม  / 30 g. Tabasco pepper.
2. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallots.
3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
4. มะเขือเทศสีดา 60 กรัม  / 60 g. Seeda Tomato.
5. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
6. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented fish sauce.

* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่ม หรือ เพิ่มผงชูรส ตามชอบนะคะ
* หากชอบรสเปรี้ยว เพิ่ม น้ำมะนาว น้ำมะขามได้ตามชอบเลยค่ะ 

ขั้นตอนการทำ
  • คัว ปิ้งย่าง หรือ อบ พริก หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ
  • จากนั้นนำมาโขลกในครกให้แหลก โดยโขลก พริก หอมแดง กระเทียมก่อน มะเขือเทศโขลกทีหลัง (เนื่องจากมะเขือเทศมีน้ำเยอะ จะทำให้กระเด็น ใส่ลงโขลกหลังสุดนะคะ) 
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า และเติมน้ำต้มสุก (ความหวานได้จากหอมแดง ความเปรี้ยวได้จากมะเขือเทศแล้ว วันนี้เจี๊ยบรู้สึกว่ารสชาติพอดี เลยไม่ได้เติม น้ำตาลหรือมะนาวนะคะ หากชิมรสแล้วไม่ถูกใจ ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ เช่น เพิ่ม น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส) 

เห็ดฟางผัดน้ำมันหอย

1. เห็ดฟาง 250 กรัม / 250 g. Straw mushroom.
2. ต้นหอม 30 กรัม /
 30 g. Spring onion.
3. กระเทียม 50 กรัม /  50 g. Garlic.
4. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Oyster sauce.
5. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
6. น้ำมัน สำหรับผัด / Cooking oil.

* เจี๊ยบปรุงรสแค่น้ำมันหอยอย่างเดียวค่ะ เวลาผัดผักทานกับน้ำพริก จะปรุงรสแค่น้ำมันหอยอย่างเดียว จริง ๆไม่อยากปรุงอะไรเลยด้วยซ้ำ ประมาณว่าอยากทานผักลวกกับน้ำพริก แต่ สามี ไม่ชอบทานผักลวก เลยผัดแบบนี้ค่ะ ผัดแบบไม่ปรุงเยอะ 😊 


ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมเห็ดฝาง ผ่าครึ่ง
  • หั่นต้นหอม
  • ทุบ กระเทียม

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียมลงเจียวให้หอม
  • ใส่เห็ดฟาง
  • ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ตามด้วยน้ำสะอาด
  • ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น