ตำถั่วฝักยาว
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. ถั่วฝักยาว 200 กรัม / 200 g. Long bean.
2. พริกจินดาแดงสด 10 กรัม / 10 g. Jinda Red Hot Chili
3. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Jinda Chili
4. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Small Garlic.
5. มะเขือเทศท้อ 80 กรัม / 80 g. Plum Tomato.
6. มะเขือเทศสีดา 80 กรัม / 80 g. Seeda Tomato.
7. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fermented Fish Sauce.
8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
9. น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม / 25 g. Palm Sugar.
10. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice.
11. น้ำปลาแแท้ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Premium Fish Sauce.
* เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ
* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุง รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- โขลกพริก กับ กระเทียมให้แหลก
- หั่นถั่วผักยาวเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 1-1.5 นิ้ว ลงโขลกให้แหลกตามชอบ
- ใส่มะเขือเทศท้อ มะเขือสีดา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว
- โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้า เสร็จแล้วตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
เนื้อ แดดเดียวทำแบบ ในลิงค์นี้นะคะ กด >> การทำหมูแดดเดียว << แค่เปลี่ยนจากหมูเป็นเนื้อ และเจี๊ยบเพิ่มเกลือไปอีกนิดหน่อยค่ะ อยากได้เนื้อเค็มขึ้นอีก ไว้ทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น