วันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ตำถั่ว ฝักยาว ตำถั่ว ปลาร้า ตำถั่ว แซ่บ ๆ ตำถั่ว อีสาน ตำถั่ว อร่อย ๆ สูตรอาหาร ส้มตำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตำถั่วฝักยาว

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. ถั่วฝักยาว 200 กรัม
/ 200 g. Long bean.
2. พริกจินดาแดงสด 10 กรัม /  10 g. Jinda Red Hot Chili
3. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Jinda Chili
4. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Small Garlic.
5. มะเขือเทศท้อ  80 กรัม / 80 g. Plum Tomato.
6. มะเขือเทศสีดา  80 กรัม / 80 g. Seeda Tomato.
7. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Fermented Fish Sauce.
8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ   / 2 tbsp. Tamarind paste.
9. น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม   /  25 g. Palm Sugar.
10. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา   / 1 tsp. Lime Juice.
11. น้ำปลาแแท้ 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Premium Fish Sauce.

    * เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ
    * หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุง รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ 

ขั้นตอนการทำ

  • โขลกพริก กับ กระเทียมให้แหลก
  • หั่นถั่วผักยาวเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 1-1.5 นิ้ว ลงโขลกให้แหลกตามชอบ
  • ใส่มะเขือเทศท้อ มะเขือสีดา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว
  • โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้า เสร็จแล้วตักใส่จานจัดเสิร์ฟ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 






เนื้อ แดดเดียวทำแบบ ในลิงค์นี้นะคะ กด >>  การทำหมูแดดเดียว <<  แค่เปลี่ยนจากหมูเป็นเนื้อ และเจี๊ยบเพิ่มเกลือไปอีกนิดหน่อยค่ะ อยากได้เนื้อเค็มขึ้นอีก ไว้ทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น