วันพุธที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ หมูแดดเดียว ง่าย ๆ เครื่องปรุงไม่เยอะ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

    

หมูแดดเดียว 

สูตรผงปรุงรส

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. เนื้อหมู  2 กิโลกรัม  / 2 kg. Pork.
2. ผงปรุงรสหมู 4 ช้อนโต๊ะ    / 4 tbsp. Pork Flavour Seasoning Powder.
3. น้ำตาลทรายทอง 4 ช้อนโต๊ะ    / 4 tbsp. Gold Sugar.
4. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Sea Salt.
    
เพิ่มเติมค่ะ 
* เกลือ แนะนำเป็นเกลือสมุทร เกลือชนิดอื่นความเค็มจะต่างกันนะคะ
* เนื้อหมู ในคลิปใช้ เนื้อหมู สันคอ และ สันนอก ผสมกัน ค่ะ พอดีมีอยู่อย่างละหน่อย  แต่หากชอบมีมันแทรก ชอบแบบติดมัน ใช้ สันคอ นะคะ หมูจะนุ่มกว่า ไม่แข็ง ด้วยค่ะ 
* ผงปรุงรส 
ปริมาณการใช้ผงปรุงรสให้ดูฉลากข้างซองของยี่ห้อที่ใช้นะคะ จะมีอัตราส่วนแนะนำในการใช้ เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมพอดี โดยที่เราไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มอีกเยอะแยะมากมาย เพราะในส่วนผสมของผงปรุงรส จะมีทั้งเกลือ น้ำตาลทราย ผงชูรส กระเทียม พริกไทย ครบอยู่แล้ว ยี่ห้อที่ใช้วันนี้ อัตราส่วนแนะนำในการหมักเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อเนื้อ 500 กรัม วันนี้ใช้เนื้อ 2 กิโลกรัม ใช้ผงปรุงรสไป 4 ช้อนโต๊ะค่ะ  แต่ เจี๊ยบเป็นคนชอบทานหมูแดดเดียวที่มีรสหวาน ก็เลยใส่น้ำตาลไปอีก 4 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้มีความกลมกล่อมและความหวานเท่า ๆ กัน และเพิ่มเกลือไปอีกนิด เพื่อให้มีความเค็มเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย จะเป็นหมูแดดเดียวในแบบพอดีของเจี๊ยบที่ทานกับข้าวได้เลย ไม่ต้องจิ้มแจ่ว มีความเค็มนิด ๆ และ ติดหวานหน่อย ลองดูนะคะ ครั้งแรกอาจจะยังไม่ได้รสที่ถูกใจ ค่อย ๆ ปรับในครั้งต่อ ๆ ไป เดียวก็ได้อัตราส่วนที่ถูกปากเราเอง ลองทำทีละน้อย ก่อนก็ได้ค่ะ ซักครึ่งกิโลก่อน

หมู 500 กรัม
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา หรือ ลองแบบไม่ใส่เกลือก่อนก็ได้ค่ะ
ชอบเค็มหรือหวานกว่านี้ ครั้งต่อไปค่อยปรับลดเพิ่ม

* หากชอบหมูนุ่ม ไม่ชอบแข็ง ๆ ไม่ต้องตากแดดนาน ไม่ต้องตากแห้งมาก และ ไม่ต้องทอดนาน หากตากแดดนานไป และทอดนานไป หมูจะแข็งนะคะ ❤

ขั้นตอนการทำ

  • หั่นเนื้อหมูตามแนวขวางของลายเส้นเนื้อ หมูจะไม่เหนียว เหมือนหั่นตามยาว ค่ะ
  • นวดผสม เนื้อหมู กับ เครื่องปรุงให้เข้ากัน (นวดแรงไประวังเนื้อหมูขาดนะคะ หากหั่นชิ้นเล็กไป) 
  • จากนั้นนำไปเรียง ใส่ภาชนะ ที่จะใช้ตาก
  • นำไปตากแดดจัด 1-2 ชั่วโมงแล้วแต่แดด ( หากชอบหมูนุ่ม ไม่ชอบแข็ง ๆ ไม่ต้องตากแดดนาน ไม่ต้องตากแห้งมาก นะคะ) 
  • หากใช้เครื่องตาก (ตู้ตาก/ตู้อบแห้ง) เจี๊ยบใช้ความร้อน 60 องศาเซลเซียส นาน 40 นาที (กลับด้านระหว่างอบ) หากไม่ชอบแห้งมากใช้เวลาน้อยกว่าของเจี๊ยบได้ตามชอบเลยค่ะ
  • ตากเสร็จแล้ว ของเจี๊ยบเก็บใส่ถุงซิปล็อค เรียงแบน ๆ ใส่ช่องแช่แข็งไว้ค่ะ เวลาจะทานค่อยเอาออกมาทอด



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น