วันพุธที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ยำกุนเชียง แตงกวา ยำกุนเชียงแตงกวา สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนู ทานกับข้าวต้ม

ยำกุนเชียง แตงกวา

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. กุนเชียงหมู 300 กรัม / 300 g. Sweet pork sausage
2. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
3. แตงกวา 100 กรัม  / 100 g. Cucumber.
4. ขึ้นฉ่าย 30 กรัม / 30 g. Celery.
5. พริกขี้หนูจินดาแดง 30 กรัม 30 g. Red Hot Chili.
6. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp.  Premium Fish sauce.
7. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 2 tbsp. Lime juice.
8. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ  2 tbsp. Palm Sugar Syrup.*

* น้ำเชื่อมเจี๊ยบได้จากการต้มน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำ ในปริมาณเท่ากัน 1:1   หากไม่มีน้ำเชื่อมละลายน้ำอุ่นกับน้ำตาลปี๊บก็ได้ค่ะ หรือจะใช้น้ำตาลทรายก็ได้ตามชอบ
* ปรับ ลด เพิ่ม รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ได้ตามชอบนะคะ  

ขั้นตอนการทำ

  • หั่นกุนเชียงเป็นชิ้นพอคำ นำไปทอด หรือ อบให้สุก (เจี๊ยบนำเข้าหม้อทอด 180 องศาเซลเซียส นาน 4 นาที) 
  • ซอยหอมแดง แตงกวา ขึ้นฉ่าย พริกจินดาแดง
  • เตรียมชามผสม
  • ใส่พริกซอย น้ำมะนาว น้ำปลาแท้ น้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่หอมแดงซอย แตงกวาซอย ตามด้วย กุนเชียงทอด คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ ทานกับข้าวต้มร้อน ๆ อย่างฟินนนน :) 



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ กล้วยปิ้ง เตาถ่าน กล้วยปิ้งมะพร้าวอ่อน กล้วยปิ้ง กะทิ มะพร้าวอ่อน กล้วยปิ้งน้ำราด สุตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

 กล้วยปิ้ง เตาถ่าน 


*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

มีคลิปกล้วยปิ้งหม้อทอดนะคะ ตามลิงค์นี้เลยค่ะ 

https://finfincooking.blogspot.com/2019/11/finfincooking-barnfinfin.html




ส่วนผสม / ingredients

  1. กล้วยน้ำว้าห่าม  2 หวี  / bunch of  Sugar bananas. * 
  2. หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Coconut milk.
  3. น้ำตาลมะพร้าว 350 กรัม / 350 g. Coconut Palm Sugar. 
  4. เกลือป่น 1/2  ช้อนชา / 1/2  tsp. Ground Salt.
  5. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
  6. เนื้อมะพร้าวอ่อน  250 กรัม / 250 g. Young Coconut Meat.

    * หากใช้ลูกเขียว ๆ จะฝาดจะแข็งไม่อร่อย หากใช้ลูกที่สุกไป กล้วยปิ้งจะเละค่ะ 

ขั้นตอนการทำ

  • ปอกมะพร้าวอ่อน ขูดเอาแต่เนื้อมะพร้าว 
  • นำหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ใส่เกลือ น้ำตาลมะพร้าว และ เนื้อมะพร้าว
  • เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลมีความหนืด (มีความหนียว ไม่ต้องเหนียวมากนะคะ เพราะเวลาเย็นตัวลงน้ำตาลจะเหนียวขึ้นอีกนิดหน่อย) 
  • เช็ดทำความสะอาดกล้วย เพื่อที่เวลาปอกจะได้ไม่มีเศษฝุ่นหรือสิ่งสกปรกติดมือ
  • ปอกกล้วยแล้วเสียบไม้สองไม้ ขนานกัน จะทำให้กลับด้านง่ายขึ้นเวลาปิ้ง 
  • นำกล้วยไปปิ้งเตาถ่าน (ใช้ไฟอ่อน ค่อยๆ ปิ้งไปเรื่อย ๆ) 
  • นำกล้วยปิ้งแล้ว ทับให้แบน แล้วตัดเป็นชิ้นพอคำ
  • จัดใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยน้ำตาลกะทิ ที่เคี่ยวไว้ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ

* เจี๊ยบกล้วยห่ามนะคะ หากดูจากในคลิปจะปอกลูกที่เหลืองแล้ว ลูกเขียว ๆ ไม่ได้ปอก






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:


How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียวทุเรียน น้ำกะทิ สูตรอาหาร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking

    

ข้าวเหนียว ทุเรียน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

ข้าวเหนียวมูน

1. ข้าวสารเหนียว 400 กรัม / 400 g. Glutinous rice.
2. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk. *
3. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม / 150 g. White Sugar. * 
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt. * 

5. ใบเตย 100 กรัม / 100 g. Pandan leaf. (ใช้ตอนนึ่งข้าวเหนียว) 
6. สารส้มสำหรับขัดข้าว / Alum for scrub Rice
7. น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว / Water for wash and soak rice
8. ถั่วเขียวทอด (ถั่วทองทอด สำหรับโรยข้าวเหียวมูน / Fried mung bean.

* หากชอบข้าวเหนียวมูนแบบหวาน ๆ มัน ๆ ฉ่ำ ๆ เพิ่มกะทิ และน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ 
* หากชอบให้มีรสเค็มมากขึ้นหน่อย เพิ่มเกลือได้ตามชอบนะคะ 



ขั้นตอนการทำ
  • เริ่มจาก เปิดน้ำใส่ให้ท่วมข้าว นำสารส้มมาแกว่งในน้ำ การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวที่นึ่งสุกแล้วใสขึ้น แกว่งประมาณ 3 นาที และ ใช้สารส้มขัดถูข้าวอย่างเบามือ  หากทำแรงเมล็ดข้าวอาจจะหักได้ แต่หากทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แค่แช่ข้าวในน้ำสะอาดก็พอ
  • จากนั้นล้างข้าวหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
  • แล้วเปิดน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ข้าวมคืน ( จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกนะคะ แต่เจี๊ยบแช่ข้ามคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่านะคะ เลยใช้เวลาแช่นานหน่อย
  • นำข้าวเหนียวที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว มานึ่งกับใบเตย ประมาณ 30 นาที (น้ำเดือด)  หรือใบเตยจะนำไปขยำ กับกะทิ ตอนมูนข้าวก็ได้ค่ะ 

  • ทำน้ำกะทิมูนข้าว 
  • นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้ร้อน ให้น้ำตาลละลาย จากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตา นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน ถึงตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิเข้าไป เดียวข้าวก็จะไม่แฉะค่ะ

  • บางครั้งเวลาทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ  ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ แต่หากต้มกะทิก่อน ค่อยนำมาทำก็จะทำให้เก็บข้าวเหนียวมูนไว้ได้นานกว่า การใช้กะทิสด ๆ ค่ะ

น้ำกะทิทุเรียน

1. กะทิ 1500 มิลลิลิตร   / 1500 ml. Coconut Milk.
2. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม   / 200 g. White Sugar.
3. น้ำตาลมะพร้าว 100  กรัม  / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา   / 1 tsp. Ground Salt.
5. เนื้อทุเรียน 1000 กรัม  1000 g. Durian.




ขั้นตอนการทำ
  • นำกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟอ่อน) ค่อย ๆ คนให้น้ำตาลละลาย
  • พอกะทิร้อนหรือส่วนผสมละลายดีแล้ว ใส่เนื้อทุเรียน คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟกับข้าวเหนียวมูนได้เลยค่ะ  (หลังจากใส่ทุเรียนแล้วใช้เวลาต้มไม่นานนะคะ หากต้มนานไปเนื้อทุเรียนจะเละเป็นน้ำ จะไม่เป็นชิ้นทุเรียน) 

คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: