กล้วยปิ้ง เตาถ่าน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
มีคลิปกล้วยปิ้งหม้อทอดนะคะ ตามลิงค์นี้เลยค่ะ
https://finfincooking.blogspot.com/2019/11/finfincooking-barnfinfin.html
มีคลิปกล้วยปิ้งหม้อทอดนะคะ ตามลิงค์นี้เลยค่ะ
https://finfincooking.blogspot.com/2019/11/finfincooking-barnfinfin.html
ส่วนผสม / ingredients
- กล้วยน้ำว้าห่าม 2 หวี / 2 bunch of Sugar bananas. *
- หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut milk.
- น้ำตาลมะพร้าว 350 กรัม / 350 g. Coconut Palm Sugar.
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.
- ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 250 กรัม / 250 g. Young Coconut Meat.
* หากใช้ลูกเขียว ๆ จะฝาดจะแข็งไม่อร่อย หากใช้ลูกที่สุกไป กล้วยปิ้งจะเละค่ะ
ขั้นตอนการทำ
- ปอกมะพร้าวอ่อน ขูดเอาแต่เนื้อมะพร้าว
- นำหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ น้ำตาลมะพร้าว และ เนื้อมะพร้าว
- เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลมีความหนืด (มีความหนียว ไม่ต้องเหนียวมากนะคะ เพราะเวลาเย็นตัวลงน้ำตาลจะเหนียวขึ้นอีกนิดหน่อย)
- เช็ดทำความสะอาดกล้วย เพื่อที่เวลาปอกจะได้ไม่มีเศษฝุ่นหรือสิ่งสกปรกติดมือ
- ปอกกล้วยแล้วเสียบไม้สองไม้ ขนานกัน จะทำให้กลับด้านง่ายขึ้นเวลาปิ้ง
- นำกล้วยไปปิ้งเตาถ่าน (ใช้ไฟอ่อน ค่อยๆ ปิ้งไปเรื่อย ๆ)
- นำกล้วยปิ้งแล้ว ทับให้แบน แล้วตัดเป็นชิ้นพอคำ
- จัดใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยน้ำตาลกะทิ ที่เคี่ยวไว้
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
* เจี๊ยบกล้วยห่ามนะคะ หากดูจากในคลิปจะปอกลูกที่เหลืองแล้ว ลูกเขียว ๆ ไม่ได้ปอก
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
* เจี๊ยบกล้วยห่ามนะคะ หากดูจากในคลิปจะปอกลูกที่เหลืองแล้ว ลูกเขียว ๆ ไม่ได้ปอก
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น