วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ กล้วยปิ้ง เตาถ่าน กล้วยปิ้งมะพร้าวอ่อน กล้วยปิ้ง กะทิ มะพร้าวอ่อน กล้วยปิ้งน้ำราด สุตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

 กล้วยปิ้ง เตาถ่าน 


*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

มีคลิปกล้วยปิ้งหม้อทอดนะคะ ตามลิงค์นี้เลยค่ะ 

https://finfincooking.blogspot.com/2019/11/finfincooking-barnfinfin.html




ส่วนผสม / ingredients

  1. กล้วยน้ำว้าห่าม  2 หวี  / bunch of  Sugar bananas. * 
  2. หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Coconut milk.
  3. น้ำตาลมะพร้าว 350 กรัม / 350 g. Coconut Palm Sugar. 
  4. เกลือป่น 1/2  ช้อนชา / 1/2  tsp. Ground Salt.
  5. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
  6. เนื้อมะพร้าวอ่อน  250 กรัม / 250 g. Young Coconut Meat.

    * หากใช้ลูกเขียว ๆ จะฝาดจะแข็งไม่อร่อย หากใช้ลูกที่สุกไป กล้วยปิ้งจะเละค่ะ 

ขั้นตอนการทำ

  • ปอกมะพร้าวอ่อน ขูดเอาแต่เนื้อมะพร้าว 
  • นำหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ใส่เกลือ น้ำตาลมะพร้าว และ เนื้อมะพร้าว
  • เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลมีความหนืด (มีความหนียว ไม่ต้องเหนียวมากนะคะ เพราะเวลาเย็นตัวลงน้ำตาลจะเหนียวขึ้นอีกนิดหน่อย) 
  • เช็ดทำความสะอาดกล้วย เพื่อที่เวลาปอกจะได้ไม่มีเศษฝุ่นหรือสิ่งสกปรกติดมือ
  • ปอกกล้วยแล้วเสียบไม้สองไม้ ขนานกัน จะทำให้กลับด้านง่ายขึ้นเวลาปิ้ง 
  • นำกล้วยไปปิ้งเตาถ่าน (ใช้ไฟอ่อน ค่อยๆ ปิ้งไปเรื่อย ๆ) 
  • นำกล้วยปิ้งแล้ว ทับให้แบน แล้วตัดเป็นชิ้นพอคำ
  • จัดใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยน้ำตาลกะทิ ที่เคี่ยวไว้ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ

* เจี๊ยบกล้วยห่ามนะคะ หากดูจากในคลิปจะปอกลูกที่เหลืองแล้ว ลูกเขียว ๆ ไม่ได้ปอก






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น