วันพุธที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ กล้วยปิ้ง หม้อทอด น้ำราด กล้วยปิ้ง น้ำจิ้มกล้วยปิ้ง สูตร อาหาร ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

กล้วยปิ้ง หม้อทอด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / ingredients

  1. กล้วยน้ำว้า  2 หวี  / bunch of  Sugar bananas.
  2. หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Coconut milk.
  3. น้ำตาลมะพร้าว 350 กรัม / 350 g. Coconut Palm Sugar. 
  4. เกลือสมุทร  1/2  ช้อนชา / 1/2  tsp. Sea Salt.
  5. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
  6. เนื้อมะพร้าวอ่อน  200 กรัม / 200 g. Young Coconut Flesh.

วิธีทำ

  • ปอกมะพร้าวอ่อน ขูดเอาแต่เนื้อมะพร้าว 
  • เอาหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ใส่เกลือ น้ำตาลมะพร้าว และ เนื้อมะพร้าว่
  • เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลมีความหนืด (มีความหนียว ไม่ต้องเหนียวมากนะคะ เพราะเวลาเย็นตัวลงน้ำตาลจะเหนียวขึ้นอีกนิดหน่อย) 
  • เช็ดทำความสะอาดกล้วย เพื่อที่เวลาปอกจะได้ไม่มีเศษฝุ่นหรือสิ่งสกปรกติดมือ
  • ปอกกล้วยแล้วหั่นขวาง ให้ได้ 4 ชิ้น
  • นำเข้าหม้อทอด 
    - ถ้าชอบแบบนิ่ม ๆ อบ 180 °C นาน 15 นาที
    - ถ้าชอบแบบหนึบ ๆ อบ 
    160 °C นาน 22 นาที
    - หรือปรับเวลาตามความชอบเลยนะคะ 
  • นำกล้วยที่อบเสร็จแล้วออกมาเสียบไม้ แล้วทับให้แบน
  • ราดด้วยน้ำตาลกะทิ ที่เคี่ยวไว้ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น