ข้าวเหนียว ทุเรียน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
ข้าวเหนียวมูน
1. ข้าวสารเหนียว 400 กรัม / 400 g. Glutinous rice.
2. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk. *
3. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม / 150 g. White Sugar. *
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt. *
5. ใบเตย 100 กรัม / 100 g. Pandan leaf. (ใช้ตอนนึ่งข้าวเหนียว)
6. สารส้มสำหรับขัดข้าว / Alum for scrub Rice
7. น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว / Water for wash and soak rice
8. ถั่วเขียวทอด (ถั่วทองทอด สำหรับโรยข้าวเหียวมูน / Fried mung bean.
* หากชอบข้าวเหนียวมูนแบบหวาน ๆ มัน ๆ ฉ่ำ ๆ เพิ่มกะทิ และน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ
* หากชอบให้มีรสเค็มมากขึ้นหน่อย เพิ่มเกลือได้ตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจาก เปิดน้ำใส่ให้ท่วมข้าว นำสารส้มมาแกว่งในน้ำ การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวที่นึ่งสุกแล้วใสขึ้น แกว่งประมาณ 3 นาที และ ใช้สารส้มขัดถูข้าวอย่างเบามือ หากทำแรงเมล็ดข้าวอาจจะหักได้ แต่หากทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แค่แช่ข้าวในน้ำสะอาดก็พอ
- จากนั้นล้างข้าวหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
- แล้วเปิดน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ข้าวมคืน ( จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกนะคะ แต่เจี๊ยบแช่ข้ามคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่านะคะ เลยใช้เวลาแช่นานหน่อย
- นำข้าวเหนียวที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว มานึ่งกับใบเตย ประมาณ 30 นาที (น้ำเดือด) หรือใบเตยจะนำไปขยำ กับกะทิ ตอนมูนข้าวก็ได้ค่ะ
- ทำน้ำกะทิมูนข้าว
- นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้ร้อน ให้น้ำตาลละลาย จากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตา นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน ถึงตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิเข้าไป เดียวข้าวก็จะไม่แฉะค่ะ
- บางครั้งเวลาทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ แต่หากต้มกะทิก่อน ค่อยนำมาทำก็จะทำให้เก็บข้าวเหนียวมูนไว้ได้นานกว่า การใช้กะทิสด ๆ ค่ะ
น้ำกะทิทุเรียน
1. กะทิ 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Coconut Milk.
2. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม / 200 g. White Sugar.
3. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Salt.
2. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม / 200 g. White Sugar.
3. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Salt.
5. เนื้อทุเรียน 1000 กรัม / 1000 g. Durian.
- นำกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟอ่อน) ค่อย ๆ คนให้น้ำตาลละลาย
- พอกะทิร้อนหรือส่วนผสมละลายดีแล้ว ใส่เนื้อทุเรียน คนให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟกับข้าวเหนียวมูนได้เลยค่ะ (หลังจากใส่ทุเรียนแล้วใช้เวลาต้มไม่นานนะคะ หากต้มนานไปเนื้อทุเรียนจะเละเป็นน้ำ จะไม่เป็นชิ้นทุเรียน)
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น