วันพุธที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ ยำกุนเชียง แตงกวา ยำกุนเชียงแตงกวา สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนู ทานกับข้าวต้ม

ยำกุนเชียง แตงกวา

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. กุนเชียงหมู 300 กรัม / 300 g. Sweet pork sausage
2. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
3. แตงกวา 100 กรัม  / 100 g. Cucumber.
4. ขึ้นฉ่าย 30 กรัม / 30 g. Celery.
5. พริกขี้หนูจินดาแดง 30 กรัม 30 g. Red Hot Chili.
6. น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp.  Premium Fish sauce.
7. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 2 tbsp. Lime juice.
8. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ  2 tbsp. Palm Sugar Syrup.*

* น้ำเชื่อมเจี๊ยบได้จากการต้มน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำ ในปริมาณเท่ากัน 1:1   หากไม่มีน้ำเชื่อมละลายน้ำอุ่นกับน้ำตาลปี๊บก็ได้ค่ะ หรือจะใช้น้ำตาลทรายก็ได้ตามชอบ
* ปรับ ลด เพิ่ม รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ได้ตามชอบนะคะ  

ขั้นตอนการทำ

  • หั่นกุนเชียงเป็นชิ้นพอคำ นำไปทอด หรือ อบให้สุก (เจี๊ยบนำเข้าหม้อทอด 180 องศาเซลเซียส นาน 4 นาที) 
  • ซอยหอมแดง แตงกวา ขึ้นฉ่าย พริกจินดาแดง
  • เตรียมชามผสม
  • ใส่พริกซอย น้ำมะนาว น้ำปลาแท้ น้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่หอมแดงซอย แตงกวาซอย ตามด้วย กุนเชียงทอด คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ ทานกับข้าวต้มร้อน ๆ อย่างฟินนนน :) 



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น