วันพุธที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ข้าวแต๋น น้ำแตงโม ขนมไทย ขนมโบราณ ของว่างไทย ของอร่อย สูตร อาหาร สูตรขนม หวาน ของหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ข้าวแต๋น น้ำแตงโม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

ข้าวแต๋น
  1. ข้าวสารเหนียว 1000 กรัม  / 1000 g. Glutinous rice.
  2. น้ำแตงโมคั้น 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Watermelon juice.
  3. เกลือป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Salt.
น้ำตาลราดข้าวแต๋น
  1. น้ำตาลอ้อย 500 กรัม / 500 g. Cane Sugar.
  2. น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Brown Sugar.
  3. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.


วิธีทำ
  • ล้างข้าวสารเหนียวหลาย ๆ น้ำ แล้วแช่ข้าวเหนียวในน้ำข้ามคืน  ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่า แช่นาน 10 ชั่วโมง
  • นำข้าวสารเหนียวที่แช่น้ำข้ามคืนมานึ่งน้ำเดือด 20 นาที
  • ปอกแตงโมคั้นเอาแต่น้ำ ใส่เกลือป่น คนให้เกลือละลาย
  • ใส่ข้าวเหนียวนึ่ง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ให้ข้าวเหนียวดูดน้ำ 10 นาที
  • นำพิมพ์จุ่มน้ำ วางบนถาดตะแกรง หรือ กระด้ง ตักข้าวเหนียวใส่ลงไป เกลี่ยให้ทั่วพิมพ์ (ของเจี๊ยบใช้พิมพ์เส้นผ่านศูนย์กลางวงด้านใน 5 เซนติเมตร พิมพ์หนา 0.5 เซนติเมตร)  ไม่ต้องกดให้แน่นนะคะ ถ้ากดอัดให้แน่น เวลาทอดข้าวจะไม่พอง หรืออาจจะไหม้ก่อนพองทั่วถึง แค่เกลี่ย ๆ ค่ะ
  • นำไปตากแดด หรือ อบจนแห้ง 
  • นำข้าวที่ตากหรืออบจนแห้งแล้ว มาทอดด้วยไฟแรง รีบตัดขึ้นและพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  • นำน้ำตาลกับน้ำสะอาด ใส่หม้อ ขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ละลายน้ำตาล ถ้าใช้ไฟแรงน้ำตาลจะไหม้ พอน้ำตาลละลายดีแล้วปิดไฟเตา นำมาราดบนขนมที่ทอดไว้ จากนั้นพักไว้จนน้ำตาลแข็งตัว  เก็บใส่กล่อง กระปุก ปิดฝาไว้ไม่ให้โดนอากาศ




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันจันทร์ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ไข่ตุ๋น แหนม หมู ใส่ปลาร้า สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กับข้าว กับข้าววันนี้ เมนูอะไรดี กินอะไรดี เมนูง่ายๆ อาหารอีสาน กับข้าวอีสาน

ไข่ตุ๋นแหนม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients 
1. ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง (210 กรัม) / 210 g. Chicken Eggs.
2. แหนมหมู 150 กรัม / 150 g. Sour Fermented Pork.
3. หอมแดง 70 กรัม / 70 g. Shallot.
4. กระเทียม 50 กรัม / 50 g. Garlic.
5. พริกขี้หนู 20 กรัม / 20 g. Bird eye's chilli.
6. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented Fish Sauce.
7. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Water.  * ถ้าไม่ทานน้ำปลาร้า ใช้เป็น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส หรือ จะไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ เวลาทานกับข้าว ค่อยเหยาะซอสที่ข้าวก็ได้ ในแหนมจะมีความเปรี้ยวความเค็มอร่อยอยู่แล้วค่ะ
ขั้นตอนการทำ
  • ซอยกระเทียม
  • ซอยหอมแดง
  • สับหรือบี้ แหนมให้กระจายตัว
  • ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้แตก 
  • ใส่แหนม หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู น้ำปลาร้า น้ำสะอาด คนให้เข้ากัน
  • นำไปนึ่งไปอ่อนประมาณ 20-30 นาที (หรือจนกว่าจะสุก) 
  • นึกสุกแล้วทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเหาะ อิอิ 




คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันเสาร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ น้ำลำไย อร่อย ๆ น้ำตาลโตนด เครื่องดิ่ม คลายร้อน เมนูคล้ายร้อน ดับกระหายคลายร้อน เมนู เย็นชื่นใจ สูคร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

น้ำลำไย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. น้ำดื่ม 4 ลิตร  /  4 L. Drinking Water.
2. ลำไยอบแห้ง 200 กรัม  /  200 g. Dried Longan.
3. น้ำตาลโตนดผง 400 กรัม  /  400 g. Palm Sugar Powder.

  • ใช้น้ำตาลทรายขาว หรือ น้ำตาลทรายสีทอง ก็ได้
  •  ถ้าอยากให้สีเข้ม เพิ่มน้ำตาลทรายแดง (น้ำตาลใส่เฉาก๊วย).
  •  ทำให้ออกรสหวานหน่อย พอนำมาทานกับน้ำแข็งจะได้รสที่หวานกำลังดี แต่ถ้าใครไม่ชอบหวานมาก ลดปริมาณน้ำตาลลงได้ตามชอบนะคะ 
  •  ถ้าชอบน้ำลำไยกลิ่นใบเตย ใส่ใบเตยลงต้ม ไปด้วยได้ตามชอบค่ะ 



ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำดื่มใส่หม้อตั้งไฟ
  • พอน้ำเริ่มร้อน ใส่ ลำไยอบแห้งลงต้ม (ถ้าไม่มั่นใจในความสะอาดของลำไยอบแห้ง ล้างน้ำก่อนต้มนะคะ ของเจี๊ยบทำเอง อบเอง ก่อนอบคิดว่าทำความสะอาดดีแล้ว พออบเสร็จก็นำมาต้มเลยไม่ได้ล้างอีกค่ะ ดูการทำลำไยอบแห้ง ที่นี่ คลิก >> ลำไยอบแห้ง
  • ต้มไปเรื่อย ๆ จนเนื้อลำไย พอง และนิ่ม
  • จากนั้นใส่น้ำตาลโตนดผง (น้ำตาลโตนด จะหอมหวาน ละมุน กว่าน้ำตาลทรายนะคะ) คนให้น้ำตาลละลายต้มต่ออีกหน่อย แล้วปิดไฟเตาได้ค่ะ
  • ปิดไฟเตาแล้วพักไว้ให้อุ่นลง จากนั้นบรรจุใส่ขวด เจี๊ยบบรรจุขวดที่อุณหภูมิประมาณ 60 องศาเซลเซียล ปิดฝาขวดให้แน่น แล้วทำให้เย็นทันที ด้วยการแช่น้ำเย็นจัด วิธีนี้จะทำให้เก็บน้ำลำไยไว้ได้นานขึ้น เจี๊ยบเก็บในตู้เย็นไว้ได้นานกว่า 2 สัปดาห์ ไม่เสียค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



:

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ