วันเสาร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ น้ำลำไย อร่อย ๆ น้ำตาลโตนด เครื่องดิ่ม คลายร้อน เมนูคล้ายร้อน ดับกระหายคลายร้อน เมนู เย็นชื่นใจ สูคร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

น้ำลำไย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. น้ำดื่ม 4 ลิตร  /  4 L. Drinking Water.
2. ลำไยอบแห้ง 200 กรัม  /  200 g. Dried Longan.
3. น้ำตาลโตนดผง 400 กรัม  /  400 g. Palm Sugar Powder.

  • ใช้น้ำตาลทรายขาว หรือ น้ำตาลทรายสีทอง ก็ได้
  •  ถ้าอยากให้สีเข้ม เพิ่มน้ำตาลทรายแดง (น้ำตาลใส่เฉาก๊วย).
  •  ทำให้ออกรสหวานหน่อย พอนำมาทานกับน้ำแข็งจะได้รสที่หวานกำลังดี แต่ถ้าใครไม่ชอบหวานมาก ลดปริมาณน้ำตาลลงได้ตามชอบนะคะ 
  •  ถ้าชอบน้ำลำไยกลิ่นใบเตย ใส่ใบเตยลงต้ม ไปด้วยได้ตามชอบค่ะ 



ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำดื่มใส่หม้อตั้งไฟ
  • พอน้ำเริ่มร้อน ใส่ ลำไยอบแห้งลงต้ม (ถ้าไม่มั่นใจในความสะอาดของลำไยอบแห้ง ล้างน้ำก่อนต้มนะคะ ของเจี๊ยบทำเอง อบเอง ก่อนอบคิดว่าทำความสะอาดดีแล้ว พออบเสร็จก็นำมาต้มเลยไม่ได้ล้างอีกค่ะ ดูการทำลำไยอบแห้ง ที่นี่ คลิก >> ลำไยอบแห้ง
  • ต้มไปเรื่อย ๆ จนเนื้อลำไย พอง และนิ่ม
  • จากนั้นใส่น้ำตาลโตนดผง (น้ำตาลโตนด จะหอมหวาน ละมุน กว่าน้ำตาลทรายนะคะ) คนให้น้ำตาลละลายต้มต่ออีกหน่อย แล้วปิดไฟเตาได้ค่ะ
  • ปิดไฟเตาแล้วพักไว้ให้อุ่นลง จากนั้นบรรจุใส่ขวด เจี๊ยบบรรจุขวดที่อุณหภูมิประมาณ 60 องศาเซลเซียล ปิดฝาขวดให้แน่น แล้วทำให้เย็นทันที ด้วยการแช่น้ำเย็นจัด วิธีนี้จะทำให้เก็บน้ำลำไยไว้ได้นานขึ้น เจี๊ยบเก็บในตู้เย็นไว้ได้นานกว่า 2 สัปดาห์ ไม่เสียค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



:

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น