ข้าวแต๋น น้ำแตงโม
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ข้าวแต๋น
- ข้าวสารเหนียว 1000 กรัม / 1000 g. Glutinous rice.
- น้ำแตงโมคั้น 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Watermelon juice.
- เกลือป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Salt.
น้ำตาลราดข้าวแต๋น
- น้ำตาลอ้อย 500 กรัม / 500 g. Cane Sugar.
- น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Brown Sugar.
- น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
วิธีทำ
- ล้างข้าวสารเหนียวหลาย ๆ น้ำ แล้วแช่ข้าวเหนียวในน้ำข้ามคืน ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่า แช่นาน 10 ชั่วโมง
- นำข้าวสารเหนียวที่แช่น้ำข้ามคืนมานึ่งน้ำเดือด 20 นาที
- ปอกแตงโมคั้นเอาแต่น้ำ ใส่เกลือป่น คนให้เกลือละลาย
- ใส่ข้าวเหนียวนึ่ง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ให้ข้าวเหนียวดูดน้ำ 10 นาที
- นำพิมพ์จุ่มน้ำ วางบนถาดตะแกรง หรือ กระด้ง ตักข้าวเหนียวใส่ลงไป เกลี่ยให้ทั่วพิมพ์ (ของเจี๊ยบใช้พิมพ์เส้นผ่านศูนย์กลางวงด้านใน 5 เซนติเมตร พิมพ์หนา 0.5 เซนติเมตร) ไม่ต้องกดให้แน่นนะคะ ถ้ากดอัดให้แน่น เวลาทอดข้าวจะไม่พอง หรืออาจจะไหม้ก่อนพองทั่วถึง แค่เกลี่ย ๆ ค่ะ
- นำไปตากแดด หรือ อบจนแห้ง
- นำข้าวที่ตากหรืออบจนแห้งแล้ว มาทอดด้วยไฟแรง รีบตัดขึ้นและพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำน้ำตาลกับน้ำสะอาด ใส่หม้อ ขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ละลายน้ำตาล ถ้าใช้ไฟแรงน้ำตาลจะไหม้ พอน้ำตาลละลายดีแล้วปิดไฟเตา นำมาราดบนขนมที่ทอดไว้ จากนั้นพักไว้จนน้ำตาลแข็งตัว เก็บใส่กล่อง กระปุก ปิดฝาไว้ไม่ให้โดนอากาศ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น