ไข่ตุ๋นแหนม
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง (210 กรัม) / 210 g. Chicken Eggs.
1. ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง (210 กรัม) / 210 g. Chicken Eggs.
2. แหนมหมู 150 กรัม / 150 g. Sour Fermented Pork.
3. หอมแดง 70 กรัม / 70 g. Shallot.
4. กระเทียม 50 กรัม / 50 g. Garlic.
5. พริกขี้หนู 20 กรัม / 20 g. Bird eye's chilli.
6. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented Fish Sauce.
7. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Water.
* ถ้าไม่ทานน้ำปลาร้า ใช้เป็น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส หรือ จะไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ เวลาทานกับข้าว ค่อยเหยาะซอสที่ข้าวก็ได้ ในแหนมจะมีความเปรี้ยวความเค็มอร่อยอยู่แล้วค่ะ
ขั้นตอนการทำ
- ซอยกระเทียม
- ซอยหอมแดง
- สับหรือบี้ แหนมให้กระจายตัว
- ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้แตก
- ใส่แหนม หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู น้ำปลาร้า น้ำสะอาด คนให้เข้ากัน
- นำไปนึ่งไปอ่อนประมาณ 20-30 นาที (หรือจนกว่าจะสุก)
- นึกสุกแล้วทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเหาะ อิอิ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น