วันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ลำไยอบแห้ง แปรรูป ลำไย ถนอม ลำไย แปรรูป ผลไม้ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ลำไยอบแห้ง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients 
  • ลำไยสุก / Ripe longan.
  • เจี๊ยบใช้ลำไย 5 กิโลกรัม อบออกมาแล้วเหลือ 500 กรัมค่ะ


ขั้นตอนการทำ
  • เด็ดผลลำไยออกจากกิ่งลำไย
  • นำลำไยที่เด็ดแล้วไปล้างให้สะอาด เพื่อที่เวลาปอกฝุ่นดินที่เปลือกลำไยจะได้ไม่ดำติดมือและติดเนื้อลำไย (ขั้นตอนนี้จะข้ามไปก็ได้ค่ะ ปอกเลยก็ได้ไม่ต้องล้าง แต่ก็จะติดมือดำหน่อย)
  • ล้างลำไยเสร็จแล้ว ปอกเปลือกลำไย แล้ว คว้านเอาเมล็ดลำไยออก เอาแต่เนื้อลำไย
  • นำเนื้อลำไยที่คว้านเอาเมล็ดออกแล้วไปล้างน้ำสะอาด หลายครั้ง ๆ เพื่อล้างน้ำหวานจากผลลำไยและสิ่งสกปรกที่ติดเนื้อลำไยออก 
  • จากนั้นนำลำไยไปเรียงใส่ตะแกรงที่จะใช้อบ
  • เจี๊ยบ อบลำไย 2 ครั้ง ครั้งแรก อบไฟแรงหน่อย อบ 80 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง เพื่อให้ได้เนื้อลำไยสีเข้มสวย พอครบ 3 ชั่วโมง ลดอุณหภูมิลงเหลือ 60 องศาเซลเซียส อบนาน 7 ชั่วโมง หรือจนกว่าเนื้อลำไยจะแห้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ขนาด ความหนาของเนื้อลำไย เตาที่ใช้ และอุณหภูิมที่ใช้ด้วยนะคะ  
  • ระหว่างอบ ของเจี๊ยบจะหมั่นดู และเอาออกมากลับด้านเรื่อย ๆ ค่ะ เพราะเตาอบที่เจี๊ยบใช้ด้านในจะแห้งก่อน ด้านนอกจะยังไม่แห้งต้องกลับเอาด้านนอกเข้าไปด้านใน เพื่อที่จะอบให้แห้งและสีสวยสม่ำเสมอกัน  หรือ ถ้าไม่อยากเสียเวลากลับด้าน ให้เลือกใช้ตู้อบแห้ง ตู้อบลมร้อน แบบถาดหมุน ที่เป็นวงกลมนะคะ 




คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น