วันเสาร์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ต้ม จับฉ่าย สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ต้มจับฉ่าย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  
  1. ซี่โครงหมู 300 กรัม300 g. Pork spare ribs.
  2. เต้าหู้ข้าวแข็ง 400 กรัม / 400 g. Firm White Tofu.
  3. เห็ดหอมแห้ง 20 กรัม / 20 g. Dried Shiitake.
  4. หัวผักกาด 350 กรัม / 350 g. Chinese Radish.
  5. แครอท 150 กรัม / 150 g. Carrot. 
  6. กระเทียม 50 กรัม / 50 g. Garlic.
  7. กะหล่ำปลี 400 กรัม / 400 g. Cabbage.
  8. คะหน้า 150 กรัม / 150 g. Chinese kale.
  9. ผักกวางตุ้ง 250 กรัม / 250 g. False Pak Choi.
  10. ขึ้นฉ่าย 100 กรัม / 100 g. Celery 100 g.
  11. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.
  12. เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Soybean paste.
  13. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Light Soy Sauce.
  14. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Dark Soy Sauce.
  15. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster Sauce.
  16. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนโต๊ะ / 1/4 tsp. Sea Salt.

    * ถ้าต้องการความเผ็ดร้อนเพิ่มพริกไทยไปด้วยก็ได้นะคะ พอดีวันที่ทำเจี๊ยบไม่มีพริกไทย เลยไม่ได้ใส่ 

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • แช่เห็ดหอมแห้งในน้ำไว้จนนิ่ม
  • หั่นเต้าหู้เป็นก้อนสี่เหลี่ยมเต๋าใหญ่ ๆ 
  • หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นใหญ่ ๆ
  • หั่นขึ้นฉ่ายเป็นท่อน ๆ
  • หั่นกวางตุ้งเป็นท่อน ๆ 
  • หั่นคะน้าเป็นท่อน ๆ  และปอกเปลือกแข็งของต้นคะน้าออก
  • หัั่นแครอทเป็นชิ้น
  • หั่นหัวผักกาดเป็นชิ้น
  • ซอยเห็ดหอมแห้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ 
  • สับซี่โครงหมูเป็นท่อน ๆ 

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำเต้าหู้ที่หั่นไปลงทอดในน้ำมันจนเหลือง จากนั้นตักขึ้นพักไว้
  • เทน้ำมันออกจากกระทะ เหลือน้ำมันไว้เล็กน้อย นำกระเทียมลงเจียวจนหอม จากนั้นใส่ซี่โครงหมูลงผัดพอสุก ตักออกใส่หม้อ ที่จะใช้ต้ม
  • ตักน้ำมันใส่กระทะเล็กน้อย ใส่เห็ดหอมลงผัดจนหอม จากนั้นใส่กะหล่ำหลี หัวผักกาด และ แครอทลงผัด แล้วตักออกใส่หม้อ
  • ตักน้ำมันใส่กระทะเล็กน้อย ใส่คะน้า ผักกวางตุ้ง ขึ้นฉ่าย เต้าเจี้ยว ลงผัดให้เข้ากัน (ผัดอย่างเร็ว ผัดไม่นาน) แล้วตักขึ้นใส่หม้อ
  • ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม เกลือสมุทร ใส่น้ำสะอาด (ใส่น้ำไม่ต้องให้ท่วมผักใบเขียวด้านบน)  ตามด้วยเต้าหู้ทอด 
  • ต้มด้วยไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อน ประมาณ 40 นาที  ระหว่างต้มไม่ต้องคน ถ้าคนผักจะเละ ครบ 40 นาที ตักขึ้นจัดเสริฟได้ค่ะ
คำอธิบายเพิ่มเติม
  • ถ้าชอบให้มีความเผ็ดร้อนหน่อย ๆ ใส่พริกไทยเพิ่มไปด้วยก็ได้นะคะ
  • ปรุงรสตามชอบ บางบ้านทานคลีน ๆ ก็ใส่แค่เกลือ
  • เค้าว่าผัดผักในน้ำมันก่อนนำไปต้ม จะทำให้ผักรัดตัว ต้มนาน จะไม่เปื่อยยุ่ยมาก (แต่ก็เปื่อยอยู่ดีแหละ 😂) และก็ทำให้ มีความหอม และมีความมันเงา น่ารับประทานขึ้นค่ะ
  • ใส่น้ำไม่ต้องให้ท่วมผัก ตอนต้มน้ำในผักจะออกมาอีก และก็ทำให้ผักด้านบนไม่เปื่อยยุ่ยมากด้วยค่ะ เจี๊ยบเลยเลือกที่จะใส่ผักใบเขียวที่เปื่อยเร็วไว้ด้านบน ให้เค้าโดนแค่ไอน้ำ ไม่อยู่ในน้ำ จะได้ไม่เปื่อยเละไป


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










วันเสาร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ แกงจืด ต้มจืด ซี่โครงหมู ผักกาดดอง ต้มจืด กระดูกหมู ผักกาดดอง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ต้มจืดซี่โครงหมู ผักกาดดอง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





Ingredients / ส่วนผสม  
  1. ซี่โครงหมู 500 กรัม / 500 g. Pork spare ribs
  2. เนื้อผักกาดดองเค็ม 320 กรัม  / 320 g.  Pickled Mustard Green
  3. น้ำผักกาดดองเค็ม 140 กรัม / 140 g. Pickled Mustard Green Water.
  4. น้ำสะอาด 2 ลิตร / 2 L. Water.
  5. กระเทียมจีน 15 กรัม / 15 g. Garlic.
  6. รากผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander root.
  7. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground White Pepper.
  8. ผักชี แต่งจาน ตามชอบ / Coriander as you like.
  9. กระเทียมเจียว ตามชอบ / Fried Garlic as you like.

    * เจี๊ยบใช้ผักกาดดองเค็มกระป๋อง ตรานกพิราบ ขนาดน้ำหนักสุทธ 230 กรัม 2 กระป๋องค่ะ ใช้ทั้งน้ำและเนื้อ

วิธีทำ
  • กรณี ทำกระเทียมเจียวเอง โขลกกระเทียม แล้วนำไปเจียวให้เหลืองกรอบ และพักไว้
  • ฉีกหรือหั่นผักกาดดองเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นซี่โครงหมูเป็นชิ้นพอคำ  แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด จากนั้นนำมาล้างให้สะอาด ก่อนนำไปต้ม การลวกหมูและล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้ม จะช่วยให้น้ำซุปใส ไม่เป็นฟอง แต่ถ้าไม่อยากทำหลายขั้นตอน จะนำไปต้มเลยก็ได้ค่ะ
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่กระเทียม รากผักชี และ ผักกาดดองทั้งเนื้อและน้ำ
  • พอน้ำเดือดใส่ ซี่โครงหมูที่ลวกและล้างสะอาดแล้ว จากนั้นปิดฝาหม้อ ต้มไฟกลาง ประมาณ 40 นาที หรือต้มจนเปื่อยตามชอบ 
  • เปิดฝาหม้อ ใส่พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส วันนี้เจี๊ยบใส่น้ำผักกาดดองด้วย น้ำผักกาดดองจะมีความเปรี้ยว หวาน เค็มกลมกล่อมอยู่แล้ว เจี๊ยบจะไม่ปรุงรสเพิ่มนะคะ แต่ถ้าใครชิมดูแล้ว ยังไม่ได้รสที่ถูกใจ สามารถปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ อาจจะใส่น้ำตาล ผงปรุงรส เกลือ ซีอิ๊วขาว หรือ น้ำปลา ตามชอบได้เลยค่ะ 
  • ปิดไฟเตา ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ โรยด้วยกระเทียมเจียว และ ผักชี ตามชอบ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียวมะยงชิด สูตรอาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin มะปรางคาบแก้ว ข้าวเหนียวมะปราง ข้าวเหนียวมูน มะปราง มะยงชิด น้ำตาล พราว Proud

 ข้าวเหนียวมะยงชิด

มะยงชิดจะอมเปรี้ยวนิด ๆ  ถ้าชอบแบบหวาน ๆ ใช้เป็นมะปรางหวาน ก็ได้ค่ะ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  
  1. ข้าวสารเหนียว 400 กรัม / 400 g. Sticky rice.
  2. น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว / Water.
  3. สารส้ม สำหรับขัดข้าว  / Alum.
  4. ใบเตย /  Pandan.

    กะทิสำหรับมูนข้าว
  5. หัวกะทิ 250 กรัม / 250 g. Coconut Milk.
  6. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
  7. เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.

    กะทิสำหรับราด
  8. หัวกะทิ 250 กรัม  / 250 g. Coconut Milk.
  9. แป้งข้าวโพด  1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp Corn Flour. 
  10. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
  11. เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.

  12. มะยงชิด หรือ มะปราง ตามชอบ / Ripe Marian Plum as you like.
  13. ถั่วทองทอด ตามชอบ / Fried Hulled-split Mung Bean as you like.


วิธีทำ
  • เริ่มจาก เปิดน้ำใส่ให้ท่วมข้าว นำสารส้มมาแกว่งในน้ำ การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวที่นึ่งสุกแล้วใสขึ้น แกว่งประมาณ 3 นาที และ ใช้สารส้มขัดถูข้าวอย่างเบามือ  หากทำแรงเมล็ดข้าวอาจจะหักได้ แต่หากทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แค่แช่ข้าวในน้ำสะอาดก็พอ
  • จากนั้นล้างข้าวหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
  • แล้วเปิดน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ข้าวมคืน ( จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกนะคะ แต่เจี๊ยบแช่ข้ามคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่านะคะ 
  • นำข้าวเหนียวที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว มานึ่งกับใบเตย ประมาณ 20-30 นาที (น้ำเดือด)  หรือใบเตยจะนำไปขยำ กับกะทิ ตอนมูนข้าวก็ได้ค่ะ 

  • ทำน้ำกะทิมูนข้าว 
  • นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้ร้อน ให้น้ำตาลละลาย จากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตา นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน ถึงตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิเข้าไป เดียวข้าวก็จะไม่แฉะค่ะ
  • บางครั้งเวลาทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ  ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ แต่หากต้มกะทิก่อน ค่อยนำมาทำก็จะทำให้เก็บข้าวเหนียวมูนไว้ได้นานกว่า การใช้กะทิสด ๆ ค่ะ

  • ทำน้ำกะทิไว้ราด  ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำสะอาดแล้วพักไว้  นำกะทิและเกลือใส่หม้อตั้งไฟ พอกะทิร้อน เทแป้งข้าวโพดที่ละลายแล้วใส่หม้อ คนให้เข้ากันทันทีเพื่อไม่ให้แป้งจับกันเป็นก้อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นได้ที่ ปิดไฟเตา

  • ปอกเปลือกมะยงชิดแล้วคว้านเอาเมล็ดออก ยัดข้าวเหนียวมูนเข้าไปด้านในแทนเมล็ดที่คว้านออก ตัดผ่าลูกครึ่งเสิร์ฟใส่ถ้วยใบเล็กเป็นคำ ๆ โรยด้วย ถั่วทองทอด เสิร์ฟคู่กับ น้ำกะทิใส่ถ้วย ตอนจะทานค่อยราดน้ำกะทิ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: