วันเสาร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ แกงจืด ต้มจืด ซี่โครงหมู ผักกาดดอง ต้มจืด กระดูกหมู ผักกาดดอง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ต้มจืดซี่โครงหมู ผักกาดดอง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





Ingredients / ส่วนผสม  
  1. ซี่โครงหมู 500 กรัม / 500 g. Pork spare ribs
  2. เนื้อผักกาดดองเค็ม 320 กรัม  / 320 g.  Pickled Mustard Green
  3. น้ำผักกาดดองเค็ม 140 กรัม / 140 g. Pickled Mustard Green Water.
  4. น้ำสะอาด 2 ลิตร / 2 L. Water.
  5. กระเทียมจีน 15 กรัม / 15 g. Garlic.
  6. รากผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander root.
  7. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground White Pepper.
  8. ผักชี แต่งจาน ตามชอบ / Coriander as you like.
  9. กระเทียมเจียว ตามชอบ / Fried Garlic as you like.

    * เจี๊ยบใช้ผักกาดดองเค็มกระป๋อง ตรานกพิราบ ขนาดน้ำหนักสุทธ 230 กรัม 2 กระป๋องค่ะ ใช้ทั้งน้ำและเนื้อ

วิธีทำ
  • กรณี ทำกระเทียมเจียวเอง โขลกกระเทียม แล้วนำไปเจียวให้เหลืองกรอบ และพักไว้
  • ฉีกหรือหั่นผักกาดดองเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นซี่โครงหมูเป็นชิ้นพอคำ  แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด จากนั้นนำมาล้างให้สะอาด ก่อนนำไปต้ม การลวกหมูและล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้ม จะช่วยให้น้ำซุปใส ไม่เป็นฟอง แต่ถ้าไม่อยากทำหลายขั้นตอน จะนำไปต้มเลยก็ได้ค่ะ
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่กระเทียม รากผักชี และ ผักกาดดองทั้งเนื้อและน้ำ
  • พอน้ำเดือดใส่ ซี่โครงหมูที่ลวกและล้างสะอาดแล้ว จากนั้นปิดฝาหม้อ ต้มไฟกลาง ประมาณ 40 นาที หรือต้มจนเปื่อยตามชอบ 
  • เปิดฝาหม้อ ใส่พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส วันนี้เจี๊ยบใส่น้ำผักกาดดองด้วย น้ำผักกาดดองจะมีความเปรี้ยว หวาน เค็มกลมกล่อมอยู่แล้ว เจี๊ยบจะไม่ปรุงรสเพิ่มนะคะ แต่ถ้าใครชิมดูแล้ว ยังไม่ได้รสที่ถูกใจ สามารถปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ อาจจะใส่น้ำตาล ผงปรุงรส เกลือ ซีอิ๊วขาว หรือ น้ำปลา ตามชอบได้เลยค่ะ 
  • ปิดไฟเตา ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ โรยด้วยกระเทียมเจียว และ ผักชี ตามชอบ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น