ต้มจืดซี่โครงหมู ผักกาดดอง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
- ซี่โครงหมู 500 กรัม / 500 g. Pork spare ribs
- เนื้อผักกาดดองเค็ม 320 กรัม / 320 g. Pickled Mustard Green
- น้ำผักกาดดองเค็ม 140 กรัม / 140 g. Pickled Mustard Green Water.
- น้ำสะอาด 2 ลิตร / 2 L. Water.
- กระเทียมจีน 15 กรัม / 15 g. Garlic.
- รากผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander root.
- พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground White Pepper.
- ผักชี แต่งจาน ตามชอบ / Coriander as you like.
- กระเทียมเจียว ตามชอบ / Fried Garlic as you like.
* เจี๊ยบใช้ผักกาดดองเค็มกระป๋อง ตรานกพิราบ ขนาดน้ำหนักสุทธ 230 กรัม 2 กระป๋องค่ะ ใช้ทั้งน้ำและเนื้อ
วิธีทำ
- กรณี ทำกระเทียมเจียวเอง โขลกกระเทียม แล้วนำไปเจียวให้เหลืองกรอบ และพักไว้
- ฉีกหรือหั่นผักกาดดองเป็นชิ้นพอคำ
- หั่นซี่โครงหมูเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด จากนั้นนำมาล้างให้สะอาด ก่อนนำไปต้ม การลวกหมูและล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้ม จะช่วยให้น้ำซุปใส ไม่เป็นฟอง แต่ถ้าไม่อยากทำหลายขั้นตอน จะนำไปต้มเลยก็ได้ค่ะ
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่กระเทียม รากผักชี และ ผักกาดดองทั้งเนื้อและน้ำ
- พอน้ำเดือดใส่ ซี่โครงหมูที่ลวกและล้างสะอาดแล้ว จากนั้นปิดฝาหม้อ ต้มไฟกลาง ประมาณ 40 นาที หรือต้มจนเปื่อยตามชอบ
- เปิดฝาหม้อ ใส่พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส วันนี้เจี๊ยบใส่น้ำผักกาดดองด้วย น้ำผักกาดดองจะมีความเปรี้ยว หวาน เค็มกลมกล่อมอยู่แล้ว เจี๊ยบจะไม่ปรุงรสเพิ่มนะคะ แต่ถ้าใครชิมดูแล้ว ยังไม่ได้รสที่ถูกใจ สามารถปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ อาจจะใส่น้ำตาล ผงปรุงรส เกลือ ซีอิ๊วขาว หรือ น้ำปลา ตามชอบได้เลยค่ะ
- ปิดไฟเตา ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ โรยด้วยกระเทียมเจียว และ ผักชี ตามชอบ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น