ถั่วทองทอด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
วิธีทำ
- อยากได้ถั่วเท่าไหร่ ทำเท่านั้นนะคะ อยากได้ 1 ถ้วยทำ 1 ถ้วยค่ะ ทอดแล้วไม่พองไม่เพิ่ม
- ถั่วเขียวเลาะเปลือกออกแล้ว ข้างในจะเป็นสีเหลืองทองนะคะ เลยเรียกกันว่าถั่วทอง (ไม่ใช่ถั่วเหลืองนะคะ ถั่วเหลืองจะอีกแบบนึง ถั่วเหลืองเม็ดจะใหญ่ขึ้นมาหน่อยค่ะ ไว้ทำนม ทำน้ำเต้าหู้ ส่วนถั่วเขียว ส่วนใหญ่ ไว้ทำขนม ทำของหวาน)
- นำถั่วเขียวเลาะเปลือกไปล้างน้ำ ค่ะ เจี๊ยบล้างน้ำเดียว อยากให้สีถั่วยังสวยอยู่ จะล้าง สองน้ำ สามน้ำ หรือล้างจนน้ำใสก็ได้ค่ะ ไม่ว่ากัน
- หลังจากล้างแล้ว เทน้ำให้ท่วมถั่ว แช่ถั่วทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น แต่อย่านานจนถั่วแตก เวลานำมาทอดถั่วจะไม่เป็นเม็ดสวย ถ้าแช่น้อยไป เวลาทอดออกมาแล้ว ถั่วจะแข็งนะคะ
- หลังจากแช่ครบ 6 ชั่วโมงแล้ว เทน้ำออก แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำไปทอด
- เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งเตา เอาถั่วลงตอนน้ำมันยังไม่ร้อนเลยค่ะ เนื่องจากว่า เจี๊ยบไม่ได้เอาถั่วไปต้ม หรือนึ่งให้สุกก่อน เลยใช้วิธีเอาถั่วลงต้มในน้ำมันไปเรื่อย ๆ ให้ถั่วสุก พอน้ำมันเดือดก็ทอดต่อให้กรอบค่ะ * ถ้าชอบพอง ๆ กรอบ ๆ มาก ๆ หลังจากแช่น้ำแล้ว นำไปต้ม หรือ นึ่งให้สุกก่อน นำมาทอดก็ได้นะคะ
- ใช้ไฟกลางในการทอดนะคะ แล้วค่อยเร่งไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักขึ้น เพื่อให้ถั่วไม่อมน้ำมันค่ะ
- จะรู้ได้ยังไงว่าถั่วพร้อมตักขึ้น อย่างแรกให้สังเกต เสียงถั่วนะคะ ตักขึ้นแล้วเทลง จะได้ยินเสียงกรอบของถั่ว และอย่างที่สอง น้ำมัน ตอนเราทอดน้ำมันจะฟู่มาก พอน้ำมันค่อย ๆ ลดความฟู่ลง ตักได้เลยค่ะ แต่ไม่ต้องรอจนน้ำมันนิ่งนะคะ ไม่ต้องรอให้สีถั่วเหลืองสวยจากในกระทะ เพราะตักออกมาแล้ว สีเค้าจะเข้มขึ้นอีก ค่ะ
- ตักอออกมาแล้วซับน้ำมันด้วยกระดาษซับน้ำมัน ซับไปเรื่อยๆ จนจับดูแล้ว ไม่มีน้ำมันติดมือขึ้นมาเลยค่ะ วิธีนี้ใช้กระดาษซับน้ำมันค่อยข้างเยอะนะคะ กว่าจะซับน้ำมันออกจนหมด
- หรือจะอบไล่น้ำมัน อบที่อุณหูภูมิ 60-80 องศา C อบนาน 6-8 ชั่วโมง ต้องใช้อุณหภูมิต่ำกว่า 100 องศานะคะ ไม่งั้นถั่วจะสุกเพิ่มหรือไหม้ไปเลยค่ะ
- ซับหรืออบไล่น้ำมันจนแห้งแล้ว คลุกเกลือตามชอบค่ะ ถ้าจะเอาไปโรยหน้าข้าวเหนียวมะม่วง ไม่ต้องคลุกก็ได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น