ข้าวเหนียวมะยงชิด
มะยงชิดจะอมเปรี้ยวนิด ๆ ถ้าชอบแบบหวาน ๆ ใช้เป็นมะปรางหวาน ก็ได้ค่ะ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
- ข้าวสารเหนียว 400 กรัม / 400 g. Sticky rice.
- น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว / Water.
- สารส้ม สำหรับขัดข้าว / Alum.
- ใบเตย / Pandan.
กะทิสำหรับมูนข้าว - หัวกะทิ 250 กรัม / 250 g. Coconut Milk.
- น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
- เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.
กะทิสำหรับราด - หัวกะทิ 250 กรัม / 250 g. Coconut Milk.
- แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp Corn Flour.
- น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
- เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.
- มะยงชิด หรือ มะปราง ตามชอบ / Ripe Marian Plum as you like.
- ถั่วทองทอด ตามชอบ / Fried Hulled-split Mung Bean as you like.
วิธีทำ
- เริ่มจาก เปิดน้ำใส่ให้ท่วมข้าว นำสารส้มมาแกว่งในน้ำ การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวที่นึ่งสุกแล้วใสขึ้น แกว่งประมาณ 3 นาที และ ใช้สารส้มขัดถูข้าวอย่างเบามือ หากทำแรงเมล็ดข้าวอาจจะหักได้ แต่หากทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แค่แช่ข้าวในน้ำสะอาดก็พอ
- จากนั้นล้างข้าวหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
- แล้วเปิดน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ข้าวมคืน ( จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกนะคะ แต่เจี๊ยบแช่ข้ามคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่านะคะ
- นำข้าวเหนียวที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว มานึ่งกับใบเตย ประมาณ 20-30 นาที (น้ำเดือด) หรือใบเตยจะนำไปขยำ กับกะทิ ตอนมูนข้าวก็ได้ค่ะ
- ทำน้ำกะทิมูนข้าว
- นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้ร้อน ให้น้ำตาลละลาย จากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตา นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน ถึงตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิเข้าไป เดียวข้าวก็จะไม่แฉะค่ะ
- บางครั้งเวลาทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ แต่หากต้มกะทิก่อน ค่อยนำมาทำก็จะทำให้เก็บข้าวเหนียวมูนไว้ได้นานกว่า การใช้กะทิสด ๆ ค่ะ
- ทำน้ำกะทิไว้ราด ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำสะอาดแล้วพักไว้ นำกะทิและเกลือใส่หม้อตั้งไฟ พอกะทิร้อน เทแป้งข้าวโพดที่ละลายแล้วใส่หม้อ คนให้เข้ากันทันทีเพื่อไม่ให้แป้งจับกันเป็นก้อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นได้ที่ ปิดไฟเตา
- ปอกเปลือกมะยงชิดแล้วคว้านเอาเมล็ดออก ยัดข้าวเหนียวมูนเข้าไปด้านในแทนเมล็ดที่คว้านออก ตัดผ่าลูกครึ่งเสิร์ฟใส่ถ้วยใบเล็กเป็นคำ ๆ โรยด้วย ถั่วทองทอด เสิร์ฟคู่กับ น้ำกะทิใส่ถ้วย ตอนจะทานค่อยราดน้ำกะทิ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น