วันเสาร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียวมะยงชิด สูตรอาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin มะปรางคาบแก้ว ข้าวเหนียวมะปราง ข้าวเหนียวมูน มะปราง มะยงชิด น้ำตาล พราว Proud

 ข้าวเหนียวมะยงชิด

มะยงชิดจะอมเปรี้ยวนิด ๆ  ถ้าชอบแบบหวาน ๆ ใช้เป็นมะปรางหวาน ก็ได้ค่ะ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  
  1. ข้าวสารเหนียว 400 กรัม / 400 g. Sticky rice.
  2. น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว / Water.
  3. สารส้ม สำหรับขัดข้าว  / Alum.
  4. ใบเตย /  Pandan.

    กะทิสำหรับมูนข้าว
  5. หัวกะทิ 250 กรัม / 250 g. Coconut Milk.
  6. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
  7. เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.

    กะทิสำหรับราด
  8. หัวกะทิ 250 กรัม  / 250 g. Coconut Milk.
  9. แป้งข้าวโพด  1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp Corn Flour. 
  10. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
  11. เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.

  12. มะยงชิด หรือ มะปราง ตามชอบ / Ripe Marian Plum as you like.
  13. ถั่วทองทอด ตามชอบ / Fried Hulled-split Mung Bean as you like.


วิธีทำ
  • เริ่มจาก เปิดน้ำใส่ให้ท่วมข้าว นำสารส้มมาแกว่งในน้ำ การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวที่นึ่งสุกแล้วใสขึ้น แกว่งประมาณ 3 นาที และ ใช้สารส้มขัดถูข้าวอย่างเบามือ  หากทำแรงเมล็ดข้าวอาจจะหักได้ แต่หากทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แค่แช่ข้าวในน้ำสะอาดก็พอ
  • จากนั้นล้างข้าวหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
  • แล้วเปิดน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ข้าวมคืน ( จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกนะคะ แต่เจี๊ยบแช่ข้ามคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่านะคะ 
  • นำข้าวเหนียวที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว มานึ่งกับใบเตย ประมาณ 20-30 นาที (น้ำเดือด)  หรือใบเตยจะนำไปขยำ กับกะทิ ตอนมูนข้าวก็ได้ค่ะ 

  • ทำน้ำกะทิมูนข้าว 
  • นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้ร้อน ให้น้ำตาลละลาย จากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตา นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน ถึงตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิเข้าไป เดียวข้าวก็จะไม่แฉะค่ะ
  • บางครั้งเวลาทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ  ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ แต่หากต้มกะทิก่อน ค่อยนำมาทำก็จะทำให้เก็บข้าวเหนียวมูนไว้ได้นานกว่า การใช้กะทิสด ๆ ค่ะ

  • ทำน้ำกะทิไว้ราด  ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำสะอาดแล้วพักไว้  นำกะทิและเกลือใส่หม้อตั้งไฟ พอกะทิร้อน เทแป้งข้าวโพดที่ละลายแล้วใส่หม้อ คนให้เข้ากันทันทีเพื่อไม่ให้แป้งจับกันเป็นก้อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นได้ที่ ปิดไฟเตา

  • ปอกเปลือกมะยงชิดแล้วคว้านเอาเมล็ดออก ยัดข้าวเหนียวมูนเข้าไปด้านในแทนเมล็ดที่คว้านออก ตัดผ่าลูกครึ่งเสิร์ฟใส่ถ้วยใบเล็กเป็นคำ ๆ โรยด้วย ถั่วทองทอด เสิร์ฟคู่กับ น้ำกะทิใส่ถ้วย ตอนจะทานค่อยราดน้ำกะทิ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น