ต้มจับฉ่าย
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
- ซี่โครงหมู 300 กรัม / 300 g. Pork spare ribs.
- เต้าหู้ข้าวแข็ง 400 กรัม / 400 g. Firm White Tofu.
- เห็ดหอมแห้ง 20 กรัม / 20 g. Dried Shiitake.
- หัวผักกาด 350 กรัม / 350 g. Chinese Radish.
- แครอท 150 กรัม / 150 g. Carrot.
- กระเทียม 50 กรัม / 50 g. Garlic.
- กะหล่ำปลี 400 กรัม / 400 g. Cabbage.
- คะหน้า 150 กรัม / 150 g. Chinese kale.
- ผักกวางตุ้ง 250 กรัม / 250 g. False Pak Choi.
- ขึ้นฉ่าย 100 กรัม / 100 g. Celery 100 g.
- น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.
- เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Soybean paste.
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Light Soy Sauce.
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Dark Soy Sauce.
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster Sauce.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนโต๊ะ / 1/4 tsp. Sea Salt.
* ถ้าต้องการความเผ็ดร้อนเพิ่มพริกไทยไปด้วยก็ได้นะคะ พอดีวันที่ทำเจี๊ยบไม่มีพริกไทย เลยไม่ได้ใส่
วิธีทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- แช่เห็ดหอมแห้งในน้ำไว้จนนิ่ม
- หั่นเต้าหู้เป็นก้อนสี่เหลี่ยมเต๋าใหญ่ ๆ
- หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นใหญ่ ๆ
- หั่นขึ้นฉ่ายเป็นท่อน ๆ
- หั่นกวางตุ้งเป็นท่อน ๆ
- หั่นคะน้าเป็นท่อน ๆ และปอกเปลือกแข็งของต้นคะน้าออก
- หัั่นแครอทเป็นชิ้น
- หั่นหัวผักกาดเป็นชิ้น
- ซอยเห็ดหอมแห้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ
- สับซี่โครงหมูเป็นท่อน ๆ
- ขั้นตอนการทำ
- นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำเต้าหู้ที่หั่นไปลงทอดในน้ำมันจนเหลือง จากนั้นตักขึ้นพักไว้
- เทน้ำมันออกจากกระทะ เหลือน้ำมันไว้เล็กน้อย นำกระเทียมลงเจียวจนหอม จากนั้นใส่ซี่โครงหมูลงผัดพอสุก ตักออกใส่หม้อ ที่จะใช้ต้ม
- ตักน้ำมันใส่กระทะเล็กน้อย ใส่เห็ดหอมลงผัดจนหอม จากนั้นใส่กะหล่ำหลี หัวผักกาด และ แครอทลงผัด แล้วตักออกใส่หม้อ
- ตักน้ำมันใส่กระทะเล็กน้อย ใส่คะน้า ผักกวางตุ้ง ขึ้นฉ่าย เต้าเจี้ยว ลงผัดให้เข้ากัน (ผัดอย่างเร็ว ผัดไม่นาน) แล้วตักขึ้นใส่หม้อ
- ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสหอยนางรม เกลือสมุทร ใส่น้ำสะอาด (ใส่น้ำไม่ต้องให้ท่วมผักใบเขียวด้านบน) ตามด้วยเต้าหู้ทอด
- ต้มด้วยไฟกลาง ค่อนไปทางอ่อน ประมาณ 40 นาที ระหว่างต้มไม่ต้องคน ถ้าคนผักจะเละ ครบ 40 นาที ตักขึ้นจัดเสริฟได้ค่ะ
คำอธิบายเพิ่มเติม
- ถ้าชอบให้มีความเผ็ดร้อนหน่อย ๆ ใส่พริกไทยเพิ่มไปด้วยก็ได้นะคะ
- ปรุงรสตามชอบ บางบ้านทานคลีน ๆ ก็ใส่แค่เกลือ
- เค้าว่าผัดผักในน้ำมันก่อนนำไปต้ม จะทำให้ผักรัดตัว ต้มนาน จะไม่เปื่อยยุ่ยมาก (แต่ก็เปื่อยอยู่ดีแหละ 😂) และก็ทำให้ มีความหอม และมีความมันเงา น่ารับประทานขึ้นค่ะ
- ใส่น้ำไม่ต้องให้ท่วมผัก ตอนต้มน้ำในผักจะออกมาอีก และก็ทำให้ผักด้านบนไม่เปื่อยยุ่ยมากด้วยค่ะ เจี๊ยบเลยเลือกที่จะใส่ผักใบเขียวที่เปื่อยเร็วไว้ด้านบน ให้เค้าโดนแค่ไอน้ำ ไม่อยู่ในน้ำ จะได้ไม่เปื่อยเละไป
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น