วันเสาร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ แกงจืด ต้มจืด ซี่โครงหมู ผักกาดดอง ต้มจืด กระดูกหมู ผักกาดดอง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ต้มจืดซี่โครงหมู ผักกาดดอง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





Ingredients / ส่วนผสม  
  1. ซี่โครงหมู 500 กรัม / 500 g. Pork spare ribs
  2. เนื้อผักกาดดองเค็ม 320 กรัม  / 320 g.  Pickled Mustard Green
  3. น้ำผักกาดดองเค็ม 140 กรัม / 140 g. Pickled Mustard Green Water.
  4. น้ำสะอาด 2 ลิตร / 2 L. Water.
  5. กระเทียมจีน 15 กรัม / 15 g. Garlic.
  6. รากผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander root.
  7. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground White Pepper.
  8. ผักชี แต่งจาน ตามชอบ / Coriander as you like.
  9. กระเทียมเจียว ตามชอบ / Fried Garlic as you like.

    * เจี๊ยบใช้ผักกาดดองเค็มกระป๋อง ตรานกพิราบ ขนาดน้ำหนักสุทธ 230 กรัม 2 กระป๋องค่ะ ใช้ทั้งน้ำและเนื้อ

วิธีทำ
  • กรณี ทำกระเทียมเจียวเอง โขลกกระเทียม แล้วนำไปเจียวให้เหลืองกรอบ และพักไว้
  • ฉีกหรือหั่นผักกาดดองเป็นชิ้นพอคำ
  • หั่นซี่โครงหมูเป็นชิ้นพอคำ  แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด จากนั้นนำมาล้างให้สะอาด ก่อนนำไปต้ม การลวกหมูและล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้ม จะช่วยให้น้ำซุปใส ไม่เป็นฟอง แต่ถ้าไม่อยากทำหลายขั้นตอน จะนำไปต้มเลยก็ได้ค่ะ
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่กระเทียม รากผักชี และ ผักกาดดองทั้งเนื้อและน้ำ
  • พอน้ำเดือดใส่ ซี่โครงหมูที่ลวกและล้างสะอาดแล้ว จากนั้นปิดฝาหม้อ ต้มไฟกลาง ประมาณ 40 นาที หรือต้มจนเปื่อยตามชอบ 
  • เปิดฝาหม้อ ใส่พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส วันนี้เจี๊ยบใส่น้ำผักกาดดองด้วย น้ำผักกาดดองจะมีความเปรี้ยว หวาน เค็มกลมกล่อมอยู่แล้ว เจี๊ยบจะไม่ปรุงรสเพิ่มนะคะ แต่ถ้าใครชิมดูแล้ว ยังไม่ได้รสที่ถูกใจ สามารถปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ อาจจะใส่น้ำตาล ผงปรุงรส เกลือ ซีอิ๊วขาว หรือ น้ำปลา ตามชอบได้เลยค่ะ 
  • ปิดไฟเตา ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ โรยด้วยกระเทียมเจียว และ ผักชี ตามชอบ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียวมะยงชิด สูตรอาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin มะปรางคาบแก้ว ข้าวเหนียวมะปราง ข้าวเหนียวมูน มะปราง มะยงชิด น้ำตาล พราว Proud

 ข้าวเหนียวมะยงชิด

มะยงชิดจะอมเปรี้ยวนิด ๆ  ถ้าชอบแบบหวาน ๆ ใช้เป็นมะปรางหวาน ก็ได้ค่ะ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  
  1. ข้าวสารเหนียว 400 กรัม / 400 g. Sticky rice.
  2. น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว / Water.
  3. สารส้ม สำหรับขัดข้าว  / Alum.
  4. ใบเตย /  Pandan.

    กะทิสำหรับมูนข้าว
  5. หัวกะทิ 250 กรัม / 250 g. Coconut Milk.
  6. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
  7. เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.

    กะทิสำหรับราด
  8. หัวกะทิ 250 กรัม  / 250 g. Coconut Milk.
  9. แป้งข้าวโพด  1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp Corn Flour. 
  10. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
  11. เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.

  12. มะยงชิด หรือ มะปราง ตามชอบ / Ripe Marian Plum as you like.
  13. ถั่วทองทอด ตามชอบ / Fried Hulled-split Mung Bean as you like.


วิธีทำ
  • เริ่มจาก เปิดน้ำใส่ให้ท่วมข้าว นำสารส้มมาแกว่งในน้ำ การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวที่นึ่งสุกแล้วใสขึ้น แกว่งประมาณ 3 นาที และ ใช้สารส้มขัดถูข้าวอย่างเบามือ  หากทำแรงเมล็ดข้าวอาจจะหักได้ แต่หากทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แค่แช่ข้าวในน้ำสะอาดก็พอ
  • จากนั้นล้างข้าวหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
  • แล้วเปิดน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ข้าวมคืน ( จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกนะคะ แต่เจี๊ยบแช่ข้ามคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่านะคะ 
  • นำข้าวเหนียวที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว มานึ่งกับใบเตย ประมาณ 20-30 นาที (น้ำเดือด)  หรือใบเตยจะนำไปขยำ กับกะทิ ตอนมูนข้าวก็ได้ค่ะ 

  • ทำน้ำกะทิมูนข้าว 
  • นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้ร้อน ให้น้ำตาลละลาย จากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตา นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน ถึงตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิเข้าไป เดียวข้าวก็จะไม่แฉะค่ะ
  • บางครั้งเวลาทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ  ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ แต่หากต้มกะทิก่อน ค่อยนำมาทำก็จะทำให้เก็บข้าวเหนียวมูนไว้ได้นานกว่า การใช้กะทิสด ๆ ค่ะ

  • ทำน้ำกะทิไว้ราด  ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำสะอาดแล้วพักไว้  นำกะทิและเกลือใส่หม้อตั้งไฟ พอกะทิร้อน เทแป้งข้าวโพดที่ละลายแล้วใส่หม้อ คนให้เข้ากันทันทีเพื่อไม่ให้แป้งจับกันเป็นก้อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นได้ที่ ปิดไฟเตา

  • ปอกเปลือกมะยงชิดแล้วคว้านเอาเมล็ดออก ยัดข้าวเหนียวมูนเข้าไปด้านในแทนเมล็ดที่คว้านออก ตัดผ่าลูกครึ่งเสิร์ฟใส่ถ้วยใบเล็กเป็นคำ ๆ โรยด้วย ถั่วทองทอด เสิร์ฟคู่กับ น้ำกะทิใส่ถ้วย ตอนจะทานค่อยราดน้ำกะทิ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:












How to วิธีทำ สูตร หมกหน่อไม้หม้อ หมกหม้อ อาหารอีสาน ห่อ หมกหน่อไม้ หมูสามชั้น สูตร วิธีทำ ห่อหมกหน่อไม้ อาหารอีสาน รสแซ่บ อาหารแซ่บ ๆ บ้านฟินฟิน FinFinCooKing

 หมกหน่อไม้ หมูสามชั้น (หมกหม้อ)

เจี๊ยบทำสูตรเดิมนะคะ แต่วันนี้ทำในหม้อหมกหม้อไปเลย ไม่ได้ห่อใบตอง

สูตรหมกหน่อไม้ห่อใบตองที่เคยทำไว้ 
ดูที่นี่ได้ค่ะ หมกหน่อไม้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients 
  1. หน่อไม้ต้ม 700 กรัม / 700 g. Boiled Bamboo Shoot.
  2. หมูสามชั้น  300 กรัม / 300 g. Pork Belly.
  3. ข้าวสารเหนียว 50 กรัม  /  50 g. Glutinous rice. 
  4. พริกจินดาแห้ง 15 กรัม  /  15 g. Dried Hot Chili.
  5. ตะไคร้ 40 กรัม  /  40 g. Lemon Grass.
  6. กระเทียม 40 กรัม  /  40 g. Garlic.
  7. หอมแดง 100 กรัม  /  100 g. Shallots.
  8. กระชาย 100 กรัม  /  100 g. Finger root.
  9. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Sea Salt. 
  10. น้ำใบย่านาง 1000 มิลลิลิตร  / 1000 ml. Yanang Juice. 
  11. น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ  /  5 tbsp. Fermented Fish Sauce.
  12. ใบแมงลัก 30 กรัม  /  30 g. Lemon basil.
  13. ใบมะกรูด 10 กรัม  /  10 g. Kaffir lime leaves.
  14. พริกกระเหรี่ยง 50 กรัม / 50 g. Tabasco pepper.

วิธีทำ

  • แช่ข้าว แช่ข้าวสารเหนียว กับ น้ำสะอาด แล้วพักไว้ ให้นิ่ม (พอโขลกให้แหลกได้ง่าย)
  • หั่นหมู เป็นชิ้น ๆ แล้วพักไว้
  • หน่อไม้ นำหน่อไม้มาขูดเป็นเส้น ๆ  ด้วยช้อนส้อม ไม่เสียบลูกชิ้น หรือไม้จิ้มฟัน หรืออะไรก็ได้แหลม ๆ ตามแต่มี ตามแต่สะดวกของแต่ละบ้านเลยค่ะ จากนั้นนำไปล้างน้ำสะอาด ซัก 2-3 น้ำ
  • น้ำใบย่างนาง ปั่นน้ำใบย่างนาง เจี๊ยบใช้ใบย่านาง 70 กรัม น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร  (ปั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำ) 
  • ข้าวเบือ  เทน้ำออกจากข้าวสารเหนียวที่แช่ไว้ แล้วนำข้าวสารเหนียวที่แช่มาโขลกให้แหลกแล้วตักออกพักไว้
  • เครื่องหมก โขลกส่วนผสมข้อ 4-9  เข้าด้วยกัน (ปั่นก็ได้นะคะ ถ้ามีเครื่องปั่นจะได้เร็วขึ้น )

  • ขั้นตอนการทำ 
  • นำ หน่อไม้ ใส่หม้อ ใส่น้ำใบย่านาง ตั้งไฟ (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) 
  • ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน
  • ใส่หมูสามชั้น คนให้เข้ากัน ต้มจนหมูสุก
  • ใส่น้ำปลาร้า ข้าวเบือ คนให้เข้ากัน ต้มจนข้าวสุก  (ชิมรส เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ) 
  • จากนั้นใส่ พริกกะเหรี่ยง ใบมะกรูด ใบแมงลัก  คนให้เข้ากัน แล้วปิดเตา ตักเสิร์ฟได้ค่ะ 

         * สูตรอาจแตกต่างกันออกไปตามวัฒนธรรมการกินของแต่ละท้องถิ่น นะคะ บางท้องถิ่นอาจจะใส่ ข่า กะทิ หรือเครื่องอย่างอื่น ตามความชอบ ลองแบบเจี๊ยบดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน
        * ในสูตรค่อนข้างเผ็ดถ้าไม่ทานเผ็ดลดพริกลงนะคะ
        * เจี๊ยบชอบกลิ่นกระชาย เลยใส่ไปเยอะ  สามารถลดลงได้ค่ะ
        * ข้าวเบือ ของเจี๊ยบ คือ ข้าวสารเหนียว แช่น้ำให้นิ่ม เพื่อที่จะได้โขลกง่าย ใส่เพิ่มความข้น ความเหนียว ให้หมกหน่อไม้ค่ะ  บางท้องถิ่นจะใช้ ข้าวเหนียวนึ่งสุก เอามาปิ้ง มาจี่ ให้แห้ง  แล้วค่อยเอามาโขลกให้ละเอียด วิธีนี้จะได้กลิ่นหอม กลิ่นไหม้ของข้าวเหนียว  ที่ปิ้ง ที่จี่ เพิ่มมาค่ะ   แต่ ที่บ้านเจี๊ยบ จะนิยม ใช้ข้าวสารเหนียวแช่น้ำ  เพราะสะดวกกว่า  ไม่ต้องเสียเวลา นึ่ง ปิ้ง จี่ ข้าว ค่ะ 
        * หมูสามชั้น สามารถใช้หมูส่วนอื่นได้ตามชอบค่ะ หรือ ใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่น  เช่น เนื้อไก่  แต่ที่บ้านเจี๊ยบจะชอบใช้หมูสามชั้น เพราะคิดว่าอร่อยสุด
        * ใบแมงลัก ใบมะกรูด สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบค่ะ ใส่เยอะกลิ่นก็จะหอม หรือ กลิ่นแรงขึ้นอีกค่ะ 
        
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







เจี๊ยบชอบทำ แช่แข็งไว้ อุ่นทานหลาย ๆ วัน ค่ะ