วันเสาร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2564

How to วิธีทำ สูตร หมกหน่อไม้หม้อ หมกหม้อ อาหารอีสาน ห่อ หมกหน่อไม้ หมูสามชั้น สูตร วิธีทำ ห่อหมกหน่อไม้ อาหารอีสาน รสแซ่บ อาหารแซ่บ ๆ บ้านฟินฟิน FinFinCooKing

 หมกหน่อไม้ หมูสามชั้น (หมกหม้อ)

เจี๊ยบทำสูตรเดิมนะคะ แต่วันนี้ทำในหม้อหมกหม้อไปเลย ไม่ได้ห่อใบตอง

สูตรหมกหน่อไม้ห่อใบตองที่เคยทำไว้ 
ดูที่นี่ได้ค่ะ หมกหน่อไม้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients 
  1. หน่อไม้ต้ม 700 กรัม / 700 g. Boiled Bamboo Shoot.
  2. หมูสามชั้น  300 กรัม / 300 g. Pork Belly.
  3. ข้าวสารเหนียว 50 กรัม  /  50 g. Glutinous rice. 
  4. พริกจินดาแห้ง 15 กรัม  /  15 g. Dried Hot Chili.
  5. ตะไคร้ 40 กรัม  /  40 g. Lemon Grass.
  6. กระเทียม 40 กรัม  /  40 g. Garlic.
  7. หอมแดง 100 กรัม  /  100 g. Shallots.
  8. กระชาย 100 กรัม  /  100 g. Finger root.
  9. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Sea Salt. 
  10. น้ำใบย่านาง 1000 มิลลิลิตร  / 1000 ml. Yanang Juice. 
  11. น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ  /  5 tbsp. Fermented Fish Sauce.
  12. ใบแมงลัก 30 กรัม  /  30 g. Lemon basil.
  13. ใบมะกรูด 10 กรัม  /  10 g. Kaffir lime leaves.
  14. พริกกระเหรี่ยง 50 กรัม / 50 g. Tabasco pepper.

วิธีทำ

  • แช่ข้าว แช่ข้าวสารเหนียว กับ น้ำสะอาด แล้วพักไว้ ให้นิ่ม (พอโขลกให้แหลกได้ง่าย)
  • หั่นหมู เป็นชิ้น ๆ แล้วพักไว้
  • หน่อไม้ นำหน่อไม้มาขูดเป็นเส้น ๆ  ด้วยช้อนส้อม ไม่เสียบลูกชิ้น หรือไม้จิ้มฟัน หรืออะไรก็ได้แหลม ๆ ตามแต่มี ตามแต่สะดวกของแต่ละบ้านเลยค่ะ จากนั้นนำไปล้างน้ำสะอาด ซัก 2-3 น้ำ
  • น้ำใบย่างนาง ปั่นน้ำใบย่างนาง เจี๊ยบใช้ใบย่านาง 70 กรัม น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร  (ปั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำ) 
  • ข้าวเบือ  เทน้ำออกจากข้าวสารเหนียวที่แช่ไว้ แล้วนำข้าวสารเหนียวที่แช่มาโขลกให้แหลกแล้วตักออกพักไว้
  • เครื่องหมก โขลกส่วนผสมข้อ 4-9  เข้าด้วยกัน (ปั่นก็ได้นะคะ ถ้ามีเครื่องปั่นจะได้เร็วขึ้น )

  • ขั้นตอนการทำ 
  • นำ หน่อไม้ ใส่หม้อ ใส่น้ำใบย่านาง ตั้งไฟ (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) 
  • ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน
  • ใส่หมูสามชั้น คนให้เข้ากัน ต้มจนหมูสุก
  • ใส่น้ำปลาร้า ข้าวเบือ คนให้เข้ากัน ต้มจนข้าวสุก  (ชิมรส เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ) 
  • จากนั้นใส่ พริกกะเหรี่ยง ใบมะกรูด ใบแมงลัก  คนให้เข้ากัน แล้วปิดเตา ตักเสิร์ฟได้ค่ะ 

         * สูตรอาจแตกต่างกันออกไปตามวัฒนธรรมการกินของแต่ละท้องถิ่น นะคะ บางท้องถิ่นอาจจะใส่ ข่า กะทิ หรือเครื่องอย่างอื่น ตามความชอบ ลองแบบเจี๊ยบดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน
        * ในสูตรค่อนข้างเผ็ดถ้าไม่ทานเผ็ดลดพริกลงนะคะ
        * เจี๊ยบชอบกลิ่นกระชาย เลยใส่ไปเยอะ  สามารถลดลงได้ค่ะ
        * ข้าวเบือ ของเจี๊ยบ คือ ข้าวสารเหนียว แช่น้ำให้นิ่ม เพื่อที่จะได้โขลกง่าย ใส่เพิ่มความข้น ความเหนียว ให้หมกหน่อไม้ค่ะ  บางท้องถิ่นจะใช้ ข้าวเหนียวนึ่งสุก เอามาปิ้ง มาจี่ ให้แห้ง  แล้วค่อยเอามาโขลกให้ละเอียด วิธีนี้จะได้กลิ่นหอม กลิ่นไหม้ของข้าวเหนียว  ที่ปิ้ง ที่จี่ เพิ่มมาค่ะ   แต่ ที่บ้านเจี๊ยบ จะนิยม ใช้ข้าวสารเหนียวแช่น้ำ  เพราะสะดวกกว่า  ไม่ต้องเสียเวลา นึ่ง ปิ้ง จี่ ข้าว ค่ะ 
        * หมูสามชั้น สามารถใช้หมูส่วนอื่นได้ตามชอบค่ะ หรือ ใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่น  เช่น เนื้อไก่  แต่ที่บ้านเจี๊ยบจะชอบใช้หมูสามชั้น เพราะคิดว่าอร่อยสุด
        * ใบแมงลัก ใบมะกรูด สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบค่ะ ใส่เยอะกลิ่นก็จะหอม หรือ กลิ่นแรงขึ้นอีกค่ะ 
        
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







เจี๊ยบชอบทำ แช่แข็งไว้ อุ่นทานหลาย ๆ วัน ค่ะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น