วันเสาร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ข้าวเหนียวมะยงชิด สูตรอาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin มะปรางคาบแก้ว ข้าวเหนียวมะปราง ข้าวเหนียวมูน มะปราง มะยงชิด น้ำตาล พราว Proud

 ข้าวเหนียวมะยงชิด

มะยงชิดจะอมเปรี้ยวนิด ๆ  ถ้าชอบแบบหวาน ๆ ใช้เป็นมะปรางหวาน ก็ได้ค่ะ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  
  1. ข้าวสารเหนียว 400 กรัม / 400 g. Sticky rice.
  2. น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว / Water.
  3. สารส้ม สำหรับขัดข้าว  / Alum.
  4. ใบเตย /  Pandan.

    กะทิสำหรับมูนข้าว
  5. หัวกะทิ 250 กรัม / 250 g. Coconut Milk.
  6. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
  7. เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.

    กะทิสำหรับราด
  8. หัวกะทิ 250 กรัม  / 250 g. Coconut Milk.
  9. แป้งข้าวโพด  1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp Corn Flour. 
  10. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
  11. เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.

  12. มะยงชิด หรือ มะปราง ตามชอบ / Ripe Marian Plum as you like.
  13. ถั่วทองทอด ตามชอบ / Fried Hulled-split Mung Bean as you like.


วิธีทำ
  • เริ่มจาก เปิดน้ำใส่ให้ท่วมข้าว นำสารส้มมาแกว่งในน้ำ การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวที่นึ่งสุกแล้วใสขึ้น แกว่งประมาณ 3 นาที และ ใช้สารส้มขัดถูข้าวอย่างเบามือ  หากทำแรงเมล็ดข้าวอาจจะหักได้ แต่หากทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แค่แช่ข้าวในน้ำสะอาดก็พอ
  • จากนั้นล้างข้าวหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
  • แล้วเปิดน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ข้าวมคืน ( จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกนะคะ แต่เจี๊ยบแช่ข้ามคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ ของเจี๊ยบใช้ข้าวเหนียวเก่านะคะ 
  • นำข้าวเหนียวที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว มานึ่งกับใบเตย ประมาณ 20-30 นาที (น้ำเดือด)  หรือใบเตยจะนำไปขยำ กับกะทิ ตอนมูนข้าวก็ได้ค่ะ 

  • ทำน้ำกะทิมูนข้าว 
  • นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้ร้อน ให้น้ำตาลละลาย จากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตา นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน ถึงตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิเข้าไป เดียวข้าวก็จะไม่แฉะค่ะ
  • บางครั้งเวลาทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ  ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ แต่หากต้มกะทิก่อน ค่อยนำมาทำก็จะทำให้เก็บข้าวเหนียวมูนไว้ได้นานกว่า การใช้กะทิสด ๆ ค่ะ

  • ทำน้ำกะทิไว้ราด  ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำสะอาดแล้วพักไว้  นำกะทิและเกลือใส่หม้อตั้งไฟ พอกะทิร้อน เทแป้งข้าวโพดที่ละลายแล้วใส่หม้อ คนให้เข้ากันทันทีเพื่อไม่ให้แป้งจับกันเป็นก้อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นได้ที่ ปิดไฟเตา

  • ปอกเปลือกมะยงชิดแล้วคว้านเอาเมล็ดออก ยัดข้าวเหนียวมูนเข้าไปด้านในแทนเมล็ดที่คว้านออก ตัดผ่าลูกครึ่งเสิร์ฟใส่ถ้วยใบเล็กเป็นคำ ๆ โรยด้วย ถั่วทองทอด เสิร์ฟคู่กับ น้ำกะทิใส่ถ้วย ตอนจะทานค่อยราดน้ำกะทิ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:












How to วิธีทำ สูตร หมกหน่อไม้หม้อ หมกหม้อ อาหารอีสาน ห่อ หมกหน่อไม้ หมูสามชั้น สูตร วิธีทำ ห่อหมกหน่อไม้ อาหารอีสาน รสแซ่บ อาหารแซ่บ ๆ บ้านฟินฟิน FinFinCooKing

 หมกหน่อไม้ หมูสามชั้น (หมกหม้อ)

เจี๊ยบทำสูตรเดิมนะคะ แต่วันนี้ทำในหม้อหมกหม้อไปเลย ไม่ได้ห่อใบตอง

สูตรหมกหน่อไม้ห่อใบตองที่เคยทำไว้ 
ดูที่นี่ได้ค่ะ หมกหน่อไม้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients 
  1. หน่อไม้ต้ม 700 กรัม / 700 g. Boiled Bamboo Shoot.
  2. หมูสามชั้น  300 กรัม / 300 g. Pork Belly.
  3. ข้าวสารเหนียว 50 กรัม  /  50 g. Glutinous rice. 
  4. พริกจินดาแห้ง 15 กรัม  /  15 g. Dried Hot Chili.
  5. ตะไคร้ 40 กรัม  /  40 g. Lemon Grass.
  6. กระเทียม 40 กรัม  /  40 g. Garlic.
  7. หอมแดง 100 กรัม  /  100 g. Shallots.
  8. กระชาย 100 กรัม  /  100 g. Finger root.
  9. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Sea Salt. 
  10. น้ำใบย่านาง 1000 มิลลิลิตร  / 1000 ml. Yanang Juice. 
  11. น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ  /  5 tbsp. Fermented Fish Sauce.
  12. ใบแมงลัก 30 กรัม  /  30 g. Lemon basil.
  13. ใบมะกรูด 10 กรัม  /  10 g. Kaffir lime leaves.
  14. พริกกระเหรี่ยง 50 กรัม / 50 g. Tabasco pepper.

วิธีทำ

  • แช่ข้าว แช่ข้าวสารเหนียว กับ น้ำสะอาด แล้วพักไว้ ให้นิ่ม (พอโขลกให้แหลกได้ง่าย)
  • หั่นหมู เป็นชิ้น ๆ แล้วพักไว้
  • หน่อไม้ นำหน่อไม้มาขูดเป็นเส้น ๆ  ด้วยช้อนส้อม ไม่เสียบลูกชิ้น หรือไม้จิ้มฟัน หรืออะไรก็ได้แหลม ๆ ตามแต่มี ตามแต่สะดวกของแต่ละบ้านเลยค่ะ จากนั้นนำไปล้างน้ำสะอาด ซัก 2-3 น้ำ
  • น้ำใบย่างนาง ปั่นน้ำใบย่างนาง เจี๊ยบใช้ใบย่านาง 70 กรัม น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร  (ปั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำ) 
  • ข้าวเบือ  เทน้ำออกจากข้าวสารเหนียวที่แช่ไว้ แล้วนำข้าวสารเหนียวที่แช่มาโขลกให้แหลกแล้วตักออกพักไว้
  • เครื่องหมก โขลกส่วนผสมข้อ 4-9  เข้าด้วยกัน (ปั่นก็ได้นะคะ ถ้ามีเครื่องปั่นจะได้เร็วขึ้น )

  • ขั้นตอนการทำ 
  • นำ หน่อไม้ ใส่หม้อ ใส่น้ำใบย่านาง ตั้งไฟ (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) 
  • ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน
  • ใส่หมูสามชั้น คนให้เข้ากัน ต้มจนหมูสุก
  • ใส่น้ำปลาร้า ข้าวเบือ คนให้เข้ากัน ต้มจนข้าวสุก  (ชิมรส เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ) 
  • จากนั้นใส่ พริกกะเหรี่ยง ใบมะกรูด ใบแมงลัก  คนให้เข้ากัน แล้วปิดเตา ตักเสิร์ฟได้ค่ะ 

         * สูตรอาจแตกต่างกันออกไปตามวัฒนธรรมการกินของแต่ละท้องถิ่น นะคะ บางท้องถิ่นอาจจะใส่ ข่า กะทิ หรือเครื่องอย่างอื่น ตามความชอบ ลองแบบเจี๊ยบดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน
        * ในสูตรค่อนข้างเผ็ดถ้าไม่ทานเผ็ดลดพริกลงนะคะ
        * เจี๊ยบชอบกลิ่นกระชาย เลยใส่ไปเยอะ  สามารถลดลงได้ค่ะ
        * ข้าวเบือ ของเจี๊ยบ คือ ข้าวสารเหนียว แช่น้ำให้นิ่ม เพื่อที่จะได้โขลกง่าย ใส่เพิ่มความข้น ความเหนียว ให้หมกหน่อไม้ค่ะ  บางท้องถิ่นจะใช้ ข้าวเหนียวนึ่งสุก เอามาปิ้ง มาจี่ ให้แห้ง  แล้วค่อยเอามาโขลกให้ละเอียด วิธีนี้จะได้กลิ่นหอม กลิ่นไหม้ของข้าวเหนียว  ที่ปิ้ง ที่จี่ เพิ่มมาค่ะ   แต่ ที่บ้านเจี๊ยบ จะนิยม ใช้ข้าวสารเหนียวแช่น้ำ  เพราะสะดวกกว่า  ไม่ต้องเสียเวลา นึ่ง ปิ้ง จี่ ข้าว ค่ะ 
        * หมูสามชั้น สามารถใช้หมูส่วนอื่นได้ตามชอบค่ะ หรือ ใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่น  เช่น เนื้อไก่  แต่ที่บ้านเจี๊ยบจะชอบใช้หมูสามชั้น เพราะคิดว่าอร่อยสุด
        * ใบแมงลัก ใบมะกรูด สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบค่ะ ใส่เยอะกลิ่นก็จะหอม หรือ กลิ่นแรงขึ้นอีกค่ะ 
        
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







เจี๊ยบชอบทำ แช่แข็งไว้ อุ่นทานหลาย ๆ วัน ค่ะ 

วันอาทิตย์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ขนมหวาน ทับทิมกรอบ ของหวานไทย ขนมไทย ขนมหวาน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfncooking barnfinfin

ทับทิมกรอบ

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / ingredients
  
น้ำเชื่อมสำหรับแช่ทับทิมกรอบ
  1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  2. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 ml. Sugar.
  3. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.

    * น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ 
น้ำเชื่อมขนุน
  1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  2. น้ำตาลทราย 500 กรัม / 500 ml. Sugar.
  3. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
  4. ขนุน 100 กรัม  / 100 g.  Jackfruit

    * น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ 
กะทิสำหรับราดทับทิมกรอบ
  1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  2. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt. 
ทับทิมกรอบ
  1. แห้ว 800 กรัม   800 g. Water chestnuts.
  2. แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม / 500 g. Tapioca Starch.
  3. สีผสมอาหารสีแดง 20 มิลลิลิตร / 20 ml. Red food colour.
อื่น ๆ 
  • มะพร้าวอ่อนตามชอบ  / Young Coconut meat as you like.

  วิธีทำ
  • ทำน้ำกะทิสำหรับไว้ราดทับทิมกรอบ นำกะทิ และ เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน คนให้เกลือละลาย แล้วพักไว้

  • ทำน้ำเชื่อมสำหรับแช่ทับทิมกรอบ  นำน้ำสะอาด น้ำตาลทราย ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือด ให้น้ำตาลละลาย ปิดไฟเตา แล้วพักไว้  (การแช่ทับทิมกรอบไว้ในน้ำเชื่อม ทำให้เม็ดทับทิม ไม่อืด ไม่เหนียวจับติดกัน)

  • ทำน้ำเชื่อมสำหรับไว้ราดทับทิมกรอบ  นำน้ำสะอาด น้ำตาลทราย ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือด ให้น้ำตาลละลาย ปิดไฟเตา แล้วพักไว้
  • ซอยขนุนเป็นเส้น ๆ แล้วนำลงแช่ในน้ำเชื่อมที่ทำไว้ราดทับทิมกรอบ เพื่อเพิ่มความหอมให้น้ำเชื่อม

  • ทำทับทิมกรอบ หั่นแห้วเป็นลูกเต๋าเล็ก
  • นำสีผสมอาหารลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ ประมาณ 15 นาที ให้แห้วดูดสีเต็มที่
  • ใส่แป้งมันลงคลุก แล้วร่อนแป้งออก เจี๊ยบคลุกแป้งสองรอบเพื่อให้เม็ดทับทิมกรอบหนาขึ้น 
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำเม็ดทับทิมลงต้มจนแป้งสุก ใช้เวลา ประมาณ 3 นาที ถ้าต้มนานเกินไปแป้งจะยุ่ย จะเละ ไม่จับแห้วนะคะ (ไม่ควรต้มนาน) จากนั้นตักขึ้นน็อคน้ำเย็น เพื่อลดอุณหภูมิไม่ให้แป้งสุกไปกว่านี้ค่ะ  แล้วตักขึ้นจากน้ำเย็น  นำมาแช่ไว้ในน้ำเชื่อม เพื่อไม่ให้เม็ดทับทิมอืด และจับกันเป็นก้อน
  • จัดเสิร์ฟ ตักน้ำแข็งใส่ถ้วย ตามด้วยเม็ดทับทิมกรอบ ราดด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ ตกแต่งถ้วย เพิ่มมะพร้าวอ่อนได้ตามความชอบค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: