วันอาทิตย์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ขนมหวาน ทับทิมกรอบ ของหวานไทย ขนมไทย ขนมหวาน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfncooking barnfinfin

ทับทิมกรอบ

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / ingredients
  
น้ำเชื่อมสำหรับแช่ทับทิมกรอบ
  1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  2. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 ml. Sugar.
  3. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.

    * น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ 
น้ำเชื่อมขนุน
  1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  2. น้ำตาลทราย 500 กรัม / 500 ml. Sugar.
  3. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
  4. ขนุน 100 กรัม  / 100 g.  Jackfruit

    * น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ 
กะทิสำหรับราดทับทิมกรอบ
  1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  2. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt. 
ทับทิมกรอบ
  1. แห้ว 800 กรัม   800 g. Water chestnuts.
  2. แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม / 500 g. Tapioca Starch.
  3. สีผสมอาหารสีแดง 20 มิลลิลิตร / 20 ml. Red food colour.
อื่น ๆ 
  • มะพร้าวอ่อนตามชอบ  / Young Coconut meat as you like.

  วิธีทำ
  • ทำน้ำกะทิสำหรับไว้ราดทับทิมกรอบ นำกะทิ และ เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน คนให้เกลือละลาย แล้วพักไว้

  • ทำน้ำเชื่อมสำหรับแช่ทับทิมกรอบ  นำน้ำสะอาด น้ำตาลทราย ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือด ให้น้ำตาลละลาย ปิดไฟเตา แล้วพักไว้  (การแช่ทับทิมกรอบไว้ในน้ำเชื่อม ทำให้เม็ดทับทิม ไม่อืด ไม่เหนียวจับติดกัน)

  • ทำน้ำเชื่อมสำหรับไว้ราดทับทิมกรอบ  นำน้ำสะอาด น้ำตาลทราย ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือด ให้น้ำตาลละลาย ปิดไฟเตา แล้วพักไว้
  • ซอยขนุนเป็นเส้น ๆ แล้วนำลงแช่ในน้ำเชื่อมที่ทำไว้ราดทับทิมกรอบ เพื่อเพิ่มความหอมให้น้ำเชื่อม

  • ทำทับทิมกรอบ หั่นแห้วเป็นลูกเต๋าเล็ก
  • นำสีผสมอาหารลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ ประมาณ 15 นาที ให้แห้วดูดสีเต็มที่
  • ใส่แป้งมันลงคลุก แล้วร่อนแป้งออก เจี๊ยบคลุกแป้งสองรอบเพื่อให้เม็ดทับทิมกรอบหนาขึ้น 
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำเม็ดทับทิมลงต้มจนแป้งสุก ใช้เวลา ประมาณ 3 นาที ถ้าต้มนานเกินไปแป้งจะยุ่ย จะเละ ไม่จับแห้วนะคะ (ไม่ควรต้มนาน) จากนั้นตักขึ้นน็อคน้ำเย็น เพื่อลดอุณหภูมิไม่ให้แป้งสุกไปกว่านี้ค่ะ  แล้วตักขึ้นจากน้ำเย็น  นำมาแช่ไว้ในน้ำเชื่อม เพื่อไม่ให้เม็ดทับทิมอืด และจับกันเป็นก้อน
  • จัดเสิร์ฟ ตักน้ำแข็งใส่ถ้วย ตามด้วยเม็ดทับทิมกรอบ ราดด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ ตกแต่งถ้วย เพิ่มมะพร้าวอ่อนได้ตามความชอบค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









1 ความคิดเห็น: