ทับทิมกรอบ
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
น้ำเชื่อมสำหรับแช่ทับทิมกรอบ
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
- น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 ml. Sugar.
- ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
* น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ
น้ำเชื่อมขนุน
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
- น้ำตาลทราย 500 กรัม / 500 ml. Sugar.
- ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
- ขนุน 100 กรัม / 100 g. Jackfruit
* น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ
กะทิสำหรับราดทับทิมกรอบ
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
ทับทิมกรอบ
- แห้ว 800 กรัม / 800 g. Water chestnuts.
- แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม / 500 g. Tapioca Starch.
- สีผสมอาหารสีแดง 20 มิลลิลิตร / 20 ml. Red food colour.
อื่น ๆ
- มะพร้าวอ่อนตามชอบ / Young Coconut meat as you like.
วิธีทำ
- ทำน้ำกะทิสำหรับไว้ราดทับทิมกรอบ นำกะทิ และ เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน คนให้เกลือละลาย แล้วพักไว้
- ทำน้ำเชื่อมสำหรับแช่ทับทิมกรอบ นำน้ำสะอาด น้ำตาลทราย ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือด ให้น้ำตาลละลาย ปิดไฟเตา แล้วพักไว้ (การแช่ทับทิมกรอบไว้ในน้ำเชื่อม ทำให้เม็ดทับทิม ไม่อืด ไม่เหนียวจับติดกัน)
- ทำน้ำเชื่อมสำหรับไว้ราดทับทิมกรอบ นำน้ำสะอาด น้ำตาลทราย ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือด ให้น้ำตาลละลาย ปิดไฟเตา แล้วพักไว้
- ซอยขนุนเป็นเส้น ๆ แล้วนำลงแช่ในน้ำเชื่อมที่ทำไว้ราดทับทิมกรอบ เพื่อเพิ่มความหอมให้น้ำเชื่อม
- ทำทับทิมกรอบ หั่นแห้วเป็นลูกเต๋าเล็ก
- นำสีผสมอาหารลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ ประมาณ 15 นาที ให้แห้วดูดสีเต็มที่
- ใส่แป้งมันลงคลุก แล้วร่อนแป้งออก เจี๊ยบคลุกแป้งสองรอบเพื่อให้เม็ดทับทิมกรอบหนาขึ้น
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำเม็ดทับทิมลงต้มจนแป้งสุก ใช้เวลา ประมาณ 3 นาที ถ้าต้มนานเกินไปแป้งจะยุ่ย จะเละ ไม่จับแห้วนะคะ (ไม่ควรต้มนาน) จากนั้นตักขึ้นน็อคน้ำเย็น เพื่อลดอุณหภูมิไม่ให้แป้งสุกไปกว่านี้ค่ะ แล้วตักขึ้นจากน้ำเย็น นำมาแช่ไว้ในน้ำเชื่อม เพื่อไม่ให้เม็ดทับทิมอืด และจับกันเป็นก้อน
- จัดเสิร์ฟ ตักน้ำแข็งใส่ถ้วย ตามด้วยเม็ดทับทิมกรอบ ราดด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ ตกแต่งถ้วย เพิ่มมะพร้าวอ่อนได้ตามความชอบค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ตอบลบ