วันเสาร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ น้ำซุปแจ่วฮ้อน น้ำซุป แจ่วฮ้อน น้ำซุป จิ้มจุ่ม น้ำซุปจิ้มจุ่ม แจ่วฮ้อน แจ่วฮ้อนน้ำจิ้ม น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน จิ้มจุ่ม จุ้มจุ่มน้ำจิ้ม น้ำจิ้มจิ้มจุ่ม บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin จิ้มจุ่มเนื้อ

แจ่วฮ้อน จิ้มจุุ่มเนื้อ

*
   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

แต่หากชอบ แบบง่าย ๆ แป๊ปเดียวได้กิน ดูที่นี่นะคะ เมนู แจ่วฮ้อน ง่าย ๆ 


น้ำซุป

* สำหรับใครที่ไม่มีเวลา ไม่อยากทำหลายขั้นตอน ต้องการทำแบบง่าย ๆ ใช้ซุปก้อนนะคะ แล้วใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป แล้วใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เพิ่มได้ตามความชอบ แต่ถ้าใครมีเวลาหน่อย ทำตามสูตรด้านล่างได้เลยค่า
  1. น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
  2. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  3. กระเทียมดอง 50 กรัม / 50 g. Garlic.
  4. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  5. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. White Pepper.
  6. ข่า 40 กรัม / 40 g. Galangal.
  7. ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Soy Sauce.
  8. กระดูกหมู 550 กรัม / 550 g. Pork bone. 
    * ถ้ามีกระดูกวัวใช้กระดูกวัวก็ได้นะคะ พอดีเจี๊ยบมีแต่กระดูกหมู
  9. หัวผักกาด 300 กรัม / 300 g. White Radish.
  10. แครอท 200 กรัม / 200 g. Carrot.
  11. น้ำกระเทียมดอง 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Pickled garlic Water.
  12. ตะไคร้ 25 กรัม /  25 g. Lemongrass.
  13. หอมใหญ่ 200 กรัม / 200 g. Onion.
  14. น้ำตาลกรวด 10 กรัม / 10 g. Rock Sugar.
  15. ใบมะกรูด 5 กรัม /  5 g.  Kaffir lime leaves.
วิธีทำน้ำซุป
  • ปอกหัวผักกาดและแครอท หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปล้างทำความสะอาด
  • ล้างรากผักชี
  • หั่นขา ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด
  • ลวกกระดูกหมูในน้ำเดือด แล้วนำไปล้างให้สะอาด (การลวกกระดูกหมู แล้วนำไปล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้มน้ำซุป เป็นการล้างทำความสะอาดเลือดหมู หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออก ทำให้เวลาน้ำไปต้มน้ำซุป จะทำให้น้ำซุปใส )
  • นำ น้ำใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ กระเทียมดอง รากผักชี พริกไทยขาว ข่า ซอสถั่วเหลือง กระดูกหมูที่ลวกและล้างแล้ว  ตามด้วย หัวผักกาด แครอท น้ำกระเทียมดอง ตะไคร้ หอมใหญ่
  • ต้มไปเรื่อย ๆ จนเปื่อยตามชอบ ระหว่างต้มถ้ามีฟอง หมั่นช้อนฟองทิ้งเพื่อให้น้ำซุปใส
  • พอต้มจนส่วนผสมเปื่อยตามชอบแล้ว ใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มรสหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบนะคะ ถ้าชอบหวานมากก็ใส่เยอะหน่อย  
  • จากนั้นใส่ใบมะกรูด แล้วปิดไฟเตา

น้ำจิ้มแจ่ว
  1. กระเทียมดอง 50 กรัม / 50 g. Pickled garlic
  2. น้ำกระเทียมดอง 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Pickled garlic Water.
  3. น้ำสะอาด 400 มิลลิลิตร / 400 ml. Water.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 80 กรัม / 80 g. Palm Sugar.
  5. หัวน้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Premium Fish Sauce.
  6. พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Ground Chili.
  7. ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Chili Sauce.
  8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Tamarind Paste.
  9. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Roasted Rice
  10. ผักชีฝรั่งซอย หรือ ต้นหอมซอย ตามชอบ /  Culantro or Spring onion as you like.
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
  • ปั่นกระเทียมดองกับน้ำกระเทียมดองให้ละเอียด
  • เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่น้ำตาลปิ๊ป คนให้น้ำตาลละลาย
  • ใส่กระเทียมดองปั่น
  • ใส่หัวน้ำปลา
  • ใส่พริกป่น
  • ใส่ซอสพริก
  • ใส่น้ำมะขามเปียก
  • ใส่ข้าวคั่ว  "ข้าวคั่ว" ช่วยให้น้ำจิ้มแจ่วหอมนัว และข้นขึ้น ยิ่งต้มนานยิ่งพองตัวขึ้นนะคะ
  • ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ ชอบเปรี้ยว เค็มหรือหวาน มากกว่าของเจี๊ยบก็สามารถเพิ่มได้เลยตามชอบ ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบ
  • เคี่ยวส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนข้นตามชอบ แล้วปิดไฟเตา
  • ตักใส่ถ้วย โรยด้วย ต้นหอมซอย หรือผักชีซอย ตามชอบ

เครื่องเคียง แจ่วฮ้อน จิ้มจุ่ม
  • เนื้อ หมู ไก่ เครื่องในต่าง ๆ  กุ้ง หอย ปู ปลา ตามชอบ
  • ไข่
  • วุ้นเส้น
  • โหระพา 
  • ผักกาดขาว
  • กะหล่ำปลี
  • ผักบุ้ง
  • ผักกวางตุ้ง
  • ขึ้นฉ่าย
  • ผักชีฝรั่ง
  • เห็ดต่าง ๆ ตามชอบ
  • ผักหรือเครื่องเคียงต่าง ๆ เพิ่มได้ตามชอบเลยนะคะ ของเจี๊ยบวันนี้ก็จะมีประมาณนี้ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ

 









How to สูตร วิธีทำ มะยมเชื่อม สูตร อาหาร สูตรขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

  มะยมเชื่อม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

ล้างมะยมแช่มะยม
  1. มะยม 1 กิโลกรัม  / 1 kg. Star gooseberry.
  2. เกลือสมุทร 50 กรัม  /  50 g. Sea Salt.
  3. น้ำปูนใส  /  Lime Water.
  4. น้ำสะอาด  /  Water. 
เชื่อมมะยม
  1. มะยม 1 กิโลกรัม  /  1 kg. Star gooseberry.
  2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร  /  500 ml. Water. 
  3. น้ำตาลทราย 700 กรัม  / 700 g. Sugar.
  4.  เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Sea Salt.
  5. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.

    * การใส่น้ำตาลเยอะ ๆ  จะช่วยให้มะยมเชื่อมหนึบ ไม่เละ นะคะ สามารถใส่เยอะได้อีก ที่สำคัญทำให้ไม่เปรี้ยวมากด้วยค่ะ แต่ถ้าใส่น้อยไป มะยมเชื่อมมักจะเละ นะคะ

วิธีทำ
  • ล้างมะยม เด็ดก้าน เก็บใบออก แล้วล้างให้สะอาด
  • คลึงมะยม ด้วยเขียงใบเล็ก หรือวัสดุที่สามารถคลึงได้ เพื่อให้น้ำมะยมออก จะได้ลดความเปรี้ยวของมะยมลงบ้าง
  • คลึงมะยมแล้วนำไปล้างน้ำมะยมออก
  • จากนั้นใส่น้ำสะอาดให้ท่วมมะยม ใส่เกลือ คนให้เกลือละลาย แช่มะยมไว้ในน้ำเกลือ ครึ่งชั่วโมง หรือ 1 ชั่วโมง
  • ครบแล้วล้างน้ำเกลือออก
  • เทน้ำปูนใสให้ท่วมมะยม แช่น้ำปูใส ไว้ 1 ชั่วโมง
  • ครบแล้วเทน้ำปูนใสออก
  • เตรียมเชื่อม
  • เอาน้ำตาลทราย น้ำสะอาด เกลือ ใบเตย ใส่กระทะตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย  (ควรใช้กระทะทรงโค้ง หรือ กระทะทองเหลือง เพื่อให้ง่ายต่อการคน การเชื่อม) 
  • ใส่มะยม  ต้มมะยมในน้ำเชื่อมไปเรื่อย ๆ จน น้ำงวดหรือเปลี่ยนสีเป็นสีแดง (ระหว่างต้มหมั่นคนเป็นระยะ) พอน้ำเชื่อมเริ่มงวดแล้วลดไฟลงใช้ไฟอ่อนเพื่อไม่ให้มะยมไหม้ติดก้นกระทะ (อย่าเชื่อมมะยมให้สีสวย สีคล้ำจากในกระทะมากนักนะคะ เพราะเมื่อตักออกมาพักไว้ให้เย็นสีเค้าจะเข้มขึ้นอีกนิดนึงค่ะ)
  • พอเชื่อมมะยมจนสีสวยถูกใจแล้ว ตักออก จากกระทะ กรองมะยมและน้ำเชื่อมออกจากกัน พักไว้ให้เย็นแล้วเสียบไม้  หรือ ถ้าไม่เสียบ ไม่อยากกรองจะแช่มะยมไว้ในน้ำเชื่อมเลยก็ได้ค่ะ ตามแต่ชอบนะคะ :)
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









How to สูตร วิธีทำ ปีกไก่แซ่บ วิงค์แซ่บ ไก่คลุกฝุ่น ปีกไก่ทอด ไก่ทอด แซ่บ ไก่ทอด รสเผ็ด บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ปีกไก่คลุกฝุ่น

เจี๊ยบทำแบบแป้งบางนะคะ  (แป้งน้อย) ไม่อยากชุบแป้งเยอะ ชุบแค่พอให้ไก่ไม่ติดกระทะค่ะ ช่วงนี้ลดแป้งค่ะ :)

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

  1. ปีกกลางไก่ 1000 กรั / 1000 g. Chicken Middle Wing.
  2. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sea Salt. 
  3. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground White Pepper.
  4. แป้งสาลีอเนกประสงค์  3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. All Purpose Flour.
  5. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil for fry.
  6. พริกป่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Ground Chilli.
  7. ข้าวคั่วป่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Roasted Rice.
  8. ผงมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime Powder.
  9. น้ำตาลป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
  10. เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Salt.
วิธีทำ
  • นำปีกไก่ใส่ชามผสม ใส่เกลือ พริกไทยขาวป่น แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์แล้วคลุกให้เข้ากัน
  • นำไปทอดจนเหลืองกรอบ แล้วตักออกพักไว้
  • ผสมผงคลุก โดยผสม พริกป่น ข้าวคั่ว ผงมะนาว น้ำตาล และ เกลือ เข้าด้วยกัน แล้วชิมให้ได้รสที่ชอบ ชอบเปรี้ยว เค็มหรือ หวานกว่าของเจี๊ยบก็ปรุงเพิ่มได้เลยนะคะ พอชิมได้รสที่ชอบแล้ว 
  • นำผงปรุง ไปคลุกไก่ที่ทอดไว้ให้ทั่ว แล้วจัดเสริฟได้ค่ะ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: