วันเสาร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ มะยมเชื่อม สูตร อาหาร สูตรขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

  มะยมเชื่อม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

ล้างมะยมแช่มะยม
  1. มะยม 1 กิโลกรัม  / 1 kg. Star gooseberry.
  2. เกลือสมุทร 50 กรัม  /  50 g. Sea Salt.
  3. น้ำปูนใส  /  Lime Water.
  4. น้ำสะอาด  /  Water. 
เชื่อมมะยม
  1. มะยม 1 กิโลกรัม  /  1 kg. Star gooseberry.
  2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร  /  500 ml. Water. 
  3. น้ำตาลทราย 700 กรัม  / 700 g. Sugar.
  4.  เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Sea Salt.
  5. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.

    * การใส่น้ำตาลเยอะ ๆ  จะช่วยให้มะยมเชื่อมหนึบ ไม่เละ นะคะ สามารถใส่เยอะได้อีก ที่สำคัญทำให้ไม่เปรี้ยวมากด้วยค่ะ แต่ถ้าใส่น้อยไป มะยมเชื่อมมักจะเละ นะคะ

วิธีทำ
  • ล้างมะยม เด็ดก้าน เก็บใบออก แล้วล้างให้สะอาด
  • คลึงมะยม ด้วยเขียงใบเล็ก หรือวัสดุที่สามารถคลึงได้ เพื่อให้น้ำมะยมออก จะได้ลดความเปรี้ยวของมะยมลงบ้าง
  • คลึงมะยมแล้วนำไปล้างน้ำมะยมออก
  • จากนั้นใส่น้ำสะอาดให้ท่วมมะยม ใส่เกลือ คนให้เกลือละลาย แช่มะยมไว้ในน้ำเกลือ ครึ่งชั่วโมง หรือ 1 ชั่วโมง
  • ครบแล้วล้างน้ำเกลือออก
  • เทน้ำปูนใสให้ท่วมมะยม แช่น้ำปูใส ไว้ 1 ชั่วโมง
  • ครบแล้วเทน้ำปูนใสออก
  • เตรียมเชื่อม
  • เอาน้ำตาลทราย น้ำสะอาด เกลือ ใบเตย ใส่กระทะตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย  (ควรใช้กระทะทรงโค้ง หรือ กระทะทองเหลือง เพื่อให้ง่ายต่อการคน การเชื่อม) 
  • ใส่มะยม  ต้มมะยมในน้ำเชื่อมไปเรื่อย ๆ จน น้ำงวดหรือเปลี่ยนสีเป็นสีแดง (ระหว่างต้มหมั่นคนเป็นระยะ) พอน้ำเชื่อมเริ่มงวดแล้วลดไฟลงใช้ไฟอ่อนเพื่อไม่ให้มะยมไหม้ติดก้นกระทะ (อย่าเชื่อมมะยมให้สีสวย สีคล้ำจากในกระทะมากนักนะคะ เพราะเมื่อตักออกมาพักไว้ให้เย็นสีเค้าจะเข้มขึ้นอีกนิดนึงค่ะ)
  • พอเชื่อมมะยมจนสีสวยถูกใจแล้ว ตักออก จากกระทะ กรองมะยมและน้ำเชื่อมออกจากกัน พักไว้ให้เย็นแล้วเสียบไม้  หรือ ถ้าไม่เสียบ ไม่อยากกรองจะแช่มะยมไว้ในน้ำเชื่อมเลยก็ได้ค่ะ ตามแต่ชอบนะคะ :)
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น