มะยมเชื่อม
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
ล้างมะยมแช่มะยม
ล้างมะยมแช่มะยม
- มะยม 1 กิโลกรัม / 1 kg. Star gooseberry.
- เกลือสมุทร 50 กรัม / 50 g. Sea Salt.
- น้ำปูนใส / Lime Water.
- น้ำสะอาด / Water.
เชื่อมมะยม
- มะยม 1 กิโลกรัม / 1 kg. Star gooseberry.
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
- น้ำตาลทราย 700 กรัม / 700 g. Sugar.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan.
* การใส่น้ำตาลเยอะ ๆ จะช่วยให้มะยมเชื่อมหนึบ ไม่เละ นะคะ สามารถใส่เยอะได้อีก ที่สำคัญทำให้ไม่เปรี้ยวมากด้วยค่ะ แต่ถ้าใส่น้อยไป มะยมเชื่อมมักจะเละ นะคะ
วิธีทำ
- ล้างมะยม เด็ดก้าน เก็บใบออก แล้วล้างให้สะอาด
- คลึงมะยม ด้วยเขียงใบเล็ก หรือวัสดุที่สามารถคลึงได้ เพื่อให้น้ำมะยมออก จะได้ลดความเปรี้ยวของมะยมลงบ้าง
- คลึงมะยมแล้วนำไปล้างน้ำมะยมออก
- จากนั้นใส่น้ำสะอาดให้ท่วมมะยม ใส่เกลือ คนให้เกลือละลาย แช่มะยมไว้ในน้ำเกลือ ครึ่งชั่วโมง หรือ 1 ชั่วโมง
- ครบแล้วล้างน้ำเกลือออก
- เทน้ำปูนใสให้ท่วมมะยม แช่น้ำปูใส ไว้ 1 ชั่วโมง
- ครบแล้วเทน้ำปูนใสออก
- เตรียมเชื่อม
- เอาน้ำตาลทราย น้ำสะอาด เกลือ ใบเตย ใส่กระทะตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย (ควรใช้กระทะทรงโค้ง หรือ กระทะทองเหลือง เพื่อให้ง่ายต่อการคน การเชื่อม)
- ใส่มะยม ต้มมะยมในน้ำเชื่อมไปเรื่อย ๆ จน น้ำงวดหรือเปลี่ยนสีเป็นสีแดง (ระหว่างต้มหมั่นคนเป็นระยะ) พอน้ำเชื่อมเริ่มงวดแล้วลดไฟลงใช้ไฟอ่อนเพื่อไม่ให้มะยมไหม้ติดก้นกระทะ (อย่าเชื่อมมะยมให้สีสวย สีคล้ำจากในกระทะมากนักนะคะ เพราะเมื่อตักออกมาพักไว้ให้เย็นสีเค้าจะเข้มขึ้นอีกนิดนึงค่ะ)
- พอเชื่อมมะยมจนสีสวยถูกใจแล้ว ตักออก จากกระทะ กรองมะยมและน้ำเชื่อมออกจากกัน พักไว้ให้เย็นแล้วเสียบไม้ หรือ ถ้าไม่เสียบ ไม่อยากกรองจะแช่มะยมไว้ในน้ำเชื่อมเลยก็ได้ค่ะ ตามแต่ชอบนะคะ :)
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น