วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ต้มข่าไก่, สูตร, วิธีทำ, บ้านฟินฟิน, finfincooking, barnfinfin

ต้มข่าไก่

                                          *   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





Ingredients / ส่วนผสม
  1. หัวกะทิ 2 ถ้วย.  /   2 Cup. Coconut Milk.
  2. อกไก่ 400 กรัม.  /  400 g. Chicken breast.
  3. ตะไคร้ 40 กรัม.  /  40 g. Lemon Grass.
  4. ข่าอ่อน 100 กรัม.  /  100 g. Galangal.
  5. เห็ดนางรม 150 กรัม.  /  150 g. Oyster Mushroom.
  6. ใบมะกรูด 5 กรัม.  /  5 g. Kaffir Lime leave.
  7. พริก 15 กรัม.  /  15 g. Chili.
  8. น้ำตาลมะพร้าว 20 กรัม.  /  20 g. Coconut Palm Sugar.
  9. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ.  /  1 tbsp. Lime Juice.
  10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Fish Sauce.
  11. น้ำสะอาด 2 ถ้วย /  2 Cup. Water.



วิธีทำ
  • เอาหม้อตั้งเตา
  • ใส่หัวกะทิและน้ำสะอาด
  • เปิดไฟ ใช้ไฟกลางในการต้ม 
  • ถ้าใช้กะทิคั้นเองต้มไปคนไปนะคะ ระวังกะทิแตกมันค่ะ แต่ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูปก็จะไม่ค่อยแตกค่ะ หรือถ้าชอบต้มข่าไก่แบบกะทิแตกมันก็ไม่เป็นไรนะคะ ต้มไปเลยค่ะ
  • พอกะทิร้อนใส่ ข่า ต้มข่าไว้ซักพักให้กลิ่นขาออก
  • จากนั้นใส่ตะไคร้
  • ใส่ไก่
  • พอไก่สุก ปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา  แล้วชิมรส 
  • จากนั้นใส่เห็ด ต้มเห็ดไว้ซักแป๊ป ให้เห็ดสุก
  • ใส่พริก
  • ใส่ใบมะกรูด
  • ต้มต่ออีกแป๊ปนึงค่ะ แล้วปิดไฟ
  • ใส่น้ำมะนาว
  • ชิมรสอีกครั้ง ถ้าชอบ หวานเค็ม เปรี้ยว กว่านี้เติมไปได้เลยค่ะ 
  • ตักเสริฟได้เลยค่า 
  • ดูคลิปวิดีโอการทำ และคำอธิบายเพิ่มเติมระหว่างทำ ได้ตามคลิปด้านล่างนะคะ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin





ต้มข่าไก่




How to สูตร วิธีทำ ไข่นึ่ง ไข่ทรงเครื่อง, ไข่ปิ้ง, สูตร , วิธีทำ , บ้านฟินฟิน , finfincooking, barnfinfin

ไข่ทรงเครื่อง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





Ingredients / ส่วนผสม

ส่วนผสมของไข่ทรงเครื่อง
  1. ไข่ไก่ 9 ฟอง.  /   9 Eggs.
  2. เกลือ 1/4 ช้อนชา.  /   1/4 tsp. Salt.
  3. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา.   /   1 tsp. Ground White Pepper. 
  4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ.   /   1 tbsp. Light Soy Sauce.
  5. น้ำสะอาด 1/3 ถ้วย.   /  1/3 cup. Water. 

    * ใส่น้ำจะทำให้ไข่นุ่ม เด้งขึ้นค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ถ้าชอบแข็ง ๆ ด้าน ๆ 
    * สามารถปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ ใส่ซอสหอยนางรม หรือซอสปรุงรสก็ได้ค่ะ แต่อาจจะต้องลดซีอิ๊วขาว และเกลือลง เพราะอาจจะเค็มไปนะคะ
ส่วนผสมของน้ำจิ้ม 
เจี๊ยบชอบจิ้มกับน้ำจิ้มแบบนี้ ถ้าใครไม่ชอบข้ามส่วนผสมตรงนี้ไปได้เลยนะคะ  หรืออาจจะจิ้มกับ ซอสพริก น้ำจิ้มไก่ ซอสถั่วเหลือง อะไรก็ได้ที่ชอบเลยค่ะ
  1. กระเทียมสับ 20 กรัม.  /  20 g. Minced Garlic.
  2. พริกสับ 25 กรัม.  /  25 g. Minced Chili.
  3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ.  /  2 tbsp. Lime Juice.
  4. รากผักชีสับ 8 กรัม.  /  8 g. Minced Coriander root.
  5. น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ .  /  1 tbsp. Boiled Water.
  6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ.  /  2 tbsp. Fish Sauce.
  7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ.  /  1 tbsp. Sugar.
  • ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันค่ะ 




วิธีทำ
  • เริ่มจากล้างไข่ให้สะอาด
  • เช็ดไข่ที่ล้างแล้วให้แห้ง
  • เจาะไข่ เพื่อนำไข่ออก  ใช้ไม่จิ้มลูกชิ้น จิ้มเนื้อไข่ด้านในให้แตก จะเทไข่ออกง่ายขึ้นนะคะ
  • ได้ไข่ที่เทออกจากเปลือกแล้ว กรองไข่ด้วยผ้าขาวบาง ถ้าไม่มีใช้เป็นกระชอนตาถี่ ๆ กรองก็ได้ค่ะ 
  • จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เกลือ น้ำสะอาด แล้วค่อย ๆ คนให้เข้ากัน (สามารถปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ ใส่ซอสหอยนางรม หรือซอสปรุงรสก็ได้ค่ะ แต่อาจจะต้องลดซีอิ๊วขาว และเกลือลง เพราะอาจจะเค็มไปนะคะ) 
  • จากนั้นเทไข่ใส่เหยือกเพื่อให้ง่ายสำหรับหยอด
  • ล้างไข่ที่เจาะเอาไข่ออกแล้วอีกรอบ แล้วเช็ดให้สะอาด 
  • เตรียมถ้วยขนาดเล็กที่พอดีกับไข่ ไว้รองไข่เวลานึ่ง เพื่อไม่ให้ไข่ล้ม
  • เทไข่ที่ผสมไว้ ใส่ในเปลือกไข่ เทจนเกือบเต็มเลยค่ะ 
  • เตรียมหม้อสำหรับนึ่ง โดยเอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วลดไฟลง ใช้ไฟอ่อน  
  • นึ่งไฟอ่อน (น้ำห้ามเดือด ถ้าน้ำเดือด ไข่จะฟูและแตกออกจากกัน)
  • ใช้เวลานึ่งประมาณ 20 นาที 
  • พอนึ่งไข่สุกแล้ว พักไว้ให้เย็น
  • นำไข่ไปเสียบไม้แล้วปิ้งเตาถ่าน ใช้ไฟอ่อน จะได้ไข่ปิ้งหอม ๆ (จริง ๆ ไข่นึ่งแล้วทานได้เลยนะคะ แต่ถ้าอยากให้หอมกลิ่นไฟกลิ่นถ่านก็นำไปปิ้งให้หอมก่อน จากไข่นึ่งก็จะเป็นไข่ปิ้งค่ะ  

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


วันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวมะม่วง สูตร วิธีทำ ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน, barnfinfin, finfincooking, ฟินฟินคุ๊กกิ้ง สูตรอาหาร

ข้าวเหนียวมะม่วง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  

1. ข้าวสารเหนียว 400 กรัม / 400 g. Sticky rice.
2. น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว / Water.
3. สารส้ม สำหรับขัดข้าว  / Alum.
4. ใบเตย /  Pandan.
5. หัวกะทิ 250 กรัม (ทำข้าวเหนียวมูน) / 250 g. Coconut Milk. 
6. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
7. เกลือ 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp Salt. 
8. หัวกะทิ 250 กรัม (ทำน้ำราด) / 250 g. Coconut Milk. 
9. แป้งข้าวโพด  1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp Corn Flour. 
10. เกลือ 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp Salt. 
11. มะม่วงสุก ตามชอบ / Ripe Mango as you like.
12. ถั่วทองทอด ตามชอบ / Fried Hulled-split Mung Bean as you like.


วิธีทำ
  • เริ่มจาก เทน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แล้วแกว่งสารส้ม การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวนึ่งแล้วใสขึ้นแกว่งประมาณ 3 นาที แล้วแช่ทิ้งไว้อีก 10 นาที หรือจะเอาสารส้มขัดถูเบา ๆ ที่เมล็ดข้าวเลยก็ได้ค่ะ แต่ถ้ามือหนักกลัวเมล็ดข้าวหักก็แค่แกว่งเฉย ๆ ก็ได้ ถ้าทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แค่แช่ข้าวในน้ำเปล่าก็พอ
  • หลังจากแช่น้ำสารส้มทิ้งไว้ 10 นาที นำข้าวมาล้าง ล้างหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
  • จานนั้นเทน้ำให้ท่วมข้าว แล้วแช่ทิ้งไว้ จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกนะคะ เจี๊ยบแช่ข้ามคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ
  • นำข้าวเหนียวที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว มานึ่งกับใบเตย ประมาณ 15 นาที (น้ำเดือด)  หรือใบเตยจะนำไปขยำ กับกะทิ ตอนมูนข้าวก็ได้ค่ะ 
  • ทำน้ำกะทิมูนข้าว นำส่วนผสม ในข้อ 5-7 (กะทิ, น้ำตาลทราย, เกลือ)  ใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วยกลงจากเตา นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน  (บางครั้งเวลาทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ  ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ) 
  • ตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิเข้าไป  
  • ทำน้ำกะทิไว้ราดนำส่วนผสมในข้อ 8-10  (กะทิ, แป้งข้าวโพด, เกลือ) คนรวมกันในหม้อ แล้ว นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้น (ที่คนให้เข้ากันก่อนตั้งไฟ เพราะแป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน และ ใช้ไฟอ่อน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน)
  • ตักข้าวเหนียวมูนจัดจานเสริฟกับมะม่วงค่ะ ราดหน้าข้าวเหนียวมูนด้วยน้ำกะทิ และโรย ถั่วทองทอด (ส่วนตัวถ้าข้าวเหนียวมะม่วง มะม่วงอกร่องอร่อยที่สุด แต่วันนี้ ใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ค่ะ ไม่มีอกร่อง )
* กะทิ ถ้าไม่ชอบกะทิข้น ๆ ก็ใช้น้ำเปล่าเจือจางกะทิก่อนก็ได้ค่ะ บางบ้างอาจจะคุมมันอยู่ 
* น้ำตาล ใส่เพิ่มหรือลดลงได้ตามชอบ ชิมก่อนนำข้าวเหนียวมาใส่นะคะ หวานมาก หวานน้อย ตามชอบเลยค่ะ 
* เกลือ ถ้าชอบตัดเกลือมากกว่านี้ก็ใส่เพิ่มไปได้ บางบ้านอาจจะชอบให้มีรสเค็มนิด ๆ แต่เจี๊ยบใส่ไม่มาก อาจจะไม่ออกรสเค็มเท่าไหร่



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ








สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ