ไข่ทรงเครื่อง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสมของไข่ทรงเครื่อง
- ไข่ไก่ 9 ฟอง. / 9 Eggs.
- เกลือ 1/4 ช้อนชา. / 1/4 tsp. Salt.
- พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา. / 1 tsp. Ground White Pepper.
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ. / 1 tbsp. Light Soy Sauce.
- น้ำสะอาด 1/3 ถ้วย. / 1/3 cup. Water.
* ใส่น้ำจะทำให้ไข่นุ่ม เด้งขึ้นค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ถ้าชอบแข็ง ๆ ด้าน ๆ
* สามารถปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ ใส่ซอสหอยนางรม หรือซอสปรุงรสก็ได้ค่ะ แต่อาจจะต้องลดซีอิ๊วขาว และเกลือลง เพราะอาจจะเค็มไปนะคะ
ส่วนผสมของน้ำจิ้ม
เจี๊ยบชอบจิ้มกับน้ำจิ้มแบบนี้ ถ้าใครไม่ชอบข้ามส่วนผสมตรงนี้ไปได้เลยนะคะ หรืออาจจะจิ้มกับ ซอสพริก น้ำจิ้มไก่ ซอสถั่วเหลือง อะไรก็ได้ที่ชอบเลยค่ะ
เจี๊ยบชอบจิ้มกับน้ำจิ้มแบบนี้ ถ้าใครไม่ชอบข้ามส่วนผสมตรงนี้ไปได้เลยนะคะ หรืออาจจะจิ้มกับ ซอสพริก น้ำจิ้มไก่ ซอสถั่วเหลือง อะไรก็ได้ที่ชอบเลยค่ะ
- กระเทียมสับ 20 กรัม. / 20 g. Minced Garlic.
- พริกสับ 25 กรัม. / 25 g. Minced Chili.
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ. / 2 tbsp. Lime Juice.
- รากผักชีสับ 8 กรัม. / 8 g. Minced Coriander root.
- น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ . / 1 tbsp. Boiled Water.
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ. / 2 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ. / 1 tbsp. Sugar.
- ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันค่ะ
วิธีทำ
- เริ่มจากล้างไข่ให้สะอาด
- เช็ดไข่ที่ล้างแล้วให้แห้ง
- เจาะไข่ เพื่อนำไข่ออก ใช้ไม่จิ้มลูกชิ้น จิ้มเนื้อไข่ด้านในให้แตก จะเทไข่ออกง่ายขึ้นนะคะ
- ได้ไข่ที่เทออกจากเปลือกแล้ว กรองไข่ด้วยผ้าขาวบาง ถ้าไม่มีใช้เป็นกระชอนตาถี่ ๆ กรองก็ได้ค่ะ
- จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เกลือ น้ำสะอาด แล้วค่อย ๆ คนให้เข้ากัน (สามารถปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ ใส่ซอสหอยนางรม หรือซอสปรุงรสก็ได้ค่ะ แต่อาจจะต้องลดซีอิ๊วขาว และเกลือลง เพราะอาจจะเค็มไปนะคะ)
- จากนั้นเทไข่ใส่เหยือกเพื่อให้ง่ายสำหรับหยอด
- ล้างไข่ที่เจาะเอาไข่ออกแล้วอีกรอบ แล้วเช็ดให้สะอาด
- เตรียมถ้วยขนาดเล็กที่พอดีกับไข่ ไว้รองไข่เวลานึ่ง เพื่อไม่ให้ไข่ล้ม
- เทไข่ที่ผสมไว้ ใส่ในเปลือกไข่ เทจนเกือบเต็มเลยค่ะ
- เตรียมหม้อสำหรับนึ่ง โดยเอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วลดไฟลง ใช้ไฟอ่อน
- นึ่งไฟอ่อน (น้ำห้ามเดือด ถ้าน้ำเดือด ไข่จะฟูและแตกออกจากกัน)
- ใช้เวลานึ่งประมาณ 20 นาที
- พอนึ่งไข่สุกแล้ว พักไว้ให้เย็น
- นำไข่ไปเสียบไม้แล้วปิ้งเตาถ่าน ใช้ไฟอ่อน จะได้ไข่ปิ้งหอม ๆ (จริง ๆ ไข่นึ่งแล้วทานได้เลยนะคะ แต่ถ้าอยากให้หอมกลิ่นไฟกลิ่นถ่านก็นำไปปิ้งให้หอมก่อน จากไข่นึ่งก็จะเป็นไข่ปิ้งค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น