วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562

How to สูตร วิธีทำ ไข่นึ่ง ไข่ทรงเครื่อง, ไข่ปิ้ง, สูตร , วิธีทำ , บ้านฟินฟิน , finfincooking, barnfinfin

ไข่ทรงเครื่อง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





Ingredients / ส่วนผสม

ส่วนผสมของไข่ทรงเครื่อง
  1. ไข่ไก่ 9 ฟอง.  /   9 Eggs.
  2. เกลือ 1/4 ช้อนชา.  /   1/4 tsp. Salt.
  3. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา.   /   1 tsp. Ground White Pepper. 
  4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ.   /   1 tbsp. Light Soy Sauce.
  5. น้ำสะอาด 1/3 ถ้วย.   /  1/3 cup. Water. 

    * ใส่น้ำจะทำให้ไข่นุ่ม เด้งขึ้นค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ถ้าชอบแข็ง ๆ ด้าน ๆ 
    * สามารถปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ ใส่ซอสหอยนางรม หรือซอสปรุงรสก็ได้ค่ะ แต่อาจจะต้องลดซีอิ๊วขาว และเกลือลง เพราะอาจจะเค็มไปนะคะ
ส่วนผสมของน้ำจิ้ม 
เจี๊ยบชอบจิ้มกับน้ำจิ้มแบบนี้ ถ้าใครไม่ชอบข้ามส่วนผสมตรงนี้ไปได้เลยนะคะ  หรืออาจจะจิ้มกับ ซอสพริก น้ำจิ้มไก่ ซอสถั่วเหลือง อะไรก็ได้ที่ชอบเลยค่ะ
  1. กระเทียมสับ 20 กรัม.  /  20 g. Minced Garlic.
  2. พริกสับ 25 กรัม.  /  25 g. Minced Chili.
  3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ.  /  2 tbsp. Lime Juice.
  4. รากผักชีสับ 8 กรัม.  /  8 g. Minced Coriander root.
  5. น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ .  /  1 tbsp. Boiled Water.
  6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ.  /  2 tbsp. Fish Sauce.
  7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ.  /  1 tbsp. Sugar.
  • ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันค่ะ 




วิธีทำ
  • เริ่มจากล้างไข่ให้สะอาด
  • เช็ดไข่ที่ล้างแล้วให้แห้ง
  • เจาะไข่ เพื่อนำไข่ออก  ใช้ไม่จิ้มลูกชิ้น จิ้มเนื้อไข่ด้านในให้แตก จะเทไข่ออกง่ายขึ้นนะคะ
  • ได้ไข่ที่เทออกจากเปลือกแล้ว กรองไข่ด้วยผ้าขาวบาง ถ้าไม่มีใช้เป็นกระชอนตาถี่ ๆ กรองก็ได้ค่ะ 
  • จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น เกลือ น้ำสะอาด แล้วค่อย ๆ คนให้เข้ากัน (สามารถปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ ใส่ซอสหอยนางรม หรือซอสปรุงรสก็ได้ค่ะ แต่อาจจะต้องลดซีอิ๊วขาว และเกลือลง เพราะอาจจะเค็มไปนะคะ) 
  • จากนั้นเทไข่ใส่เหยือกเพื่อให้ง่ายสำหรับหยอด
  • ล้างไข่ที่เจาะเอาไข่ออกแล้วอีกรอบ แล้วเช็ดให้สะอาด 
  • เตรียมถ้วยขนาดเล็กที่พอดีกับไข่ ไว้รองไข่เวลานึ่ง เพื่อไม่ให้ไข่ล้ม
  • เทไข่ที่ผสมไว้ ใส่ในเปลือกไข่ เทจนเกือบเต็มเลยค่ะ 
  • เตรียมหม้อสำหรับนึ่ง โดยเอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วลดไฟลง ใช้ไฟอ่อน  
  • นึ่งไฟอ่อน (น้ำห้ามเดือด ถ้าน้ำเดือด ไข่จะฟูและแตกออกจากกัน)
  • ใช้เวลานึ่งประมาณ 20 นาที 
  • พอนึ่งไข่สุกแล้ว พักไว้ให้เย็น
  • นำไข่ไปเสียบไม้แล้วปิ้งเตาถ่าน ใช้ไฟอ่อน จะได้ไข่ปิ้งหอม ๆ (จริง ๆ ไข่นึ่งแล้วทานได้เลยนะคะ แต่ถ้าอยากให้หอมกลิ่นไฟกลิ่นถ่านก็นำไปปิ้งให้หอมก่อน จากไข่นึ่งก็จะเป็นไข่ปิ้งค่ะ  

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น