ข้าวเหนียวมะม่วง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
Ingredients / ส่วนผสม
1. ข้าวสารเหนียว 400 กรัม / 400 g. Sticky rice.
2. น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว / Water.
3. สารส้ม สำหรับขัดข้าว / Alum.
4. ใบเตย / Pandan.
5. หัวกะทิ 250 กรัม (ทำข้าวเหนียวมูน) / 250 g. Coconut Milk.
6. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
7. เกลือ 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp Salt.
8. หัวกะทิ 250 กรัม (ทำน้ำราด) / 250 g. Coconut Milk.
9. แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp Corn Flour.
10. เกลือ 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp Salt.
11. มะม่วงสุก ตามชอบ / Ripe Mango as you like.
12. ถั่วทองทอด ตามชอบ / Fried Hulled-split Mung Bean as you like.
วิธีทำ
- เริ่มจาก เทน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แล้วแกว่งสารส้ม การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวนึ่งแล้วใสขึ้นแกว่งประมาณ 3 นาที แล้วแช่ทิ้งไว้อีก 10 นาที หรือจะเอาสารส้มขัดถูเบา ๆ ที่เมล็ดข้าวเลยก็ได้ค่ะ แต่ถ้ามือหนักกลัวเมล็ดข้าวหักก็แค่แกว่งเฉย ๆ ก็ได้ ถ้าทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แค่แช่ข้าวในน้ำเปล่าก็พอ
- หลังจากแช่น้ำสารส้มทิ้งไว้ 10 นาที นำข้าวมาล้าง ล้างหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
- จานนั้นเทน้ำให้ท่วมข้าว แล้วแช่ทิ้งไว้ จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกนะคะ เจี๊ยบแช่ข้ามคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ
- นำข้าวเหนียวที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว มานึ่งกับใบเตย ประมาณ 15 นาที (น้ำเดือด) หรือใบเตยจะนำไปขยำ กับกะทิ ตอนมูนข้าวก็ได้ค่ะ
- ทำน้ำกะทิมูนข้าว นำส่วนผสม ในข้อ 5-7 (กะทิ, น้ำตาลทราย, เกลือ) ใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วยกลงจากเตา นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน (บางครั้งเวลาทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ)
- ตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิเข้าไป
- ทำน้ำกะทิไว้ราดนำส่วนผสมในข้อ 8-10 (กะทิ, แป้งข้าวโพด, เกลือ) คนรวมกันในหม้อ แล้ว นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้น (ที่คนให้เข้ากันก่อนตั้งไฟ เพราะแป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน และ ใช้ไฟอ่อน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน)
- ตักข้าวเหนียวมูนจัดจานเสริฟกับมะม่วงค่ะ ราดหน้าข้าวเหนียวมูนด้วยน้ำกะทิ และโรย ถั่วทองทอด (ส่วนตัวถ้าข้าวเหนียวมะม่วง มะม่วงอกร่องอร่อยที่สุด แต่วันนี้ ใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ค่ะ ไม่มีอกร่อง )
* กะทิ ถ้าไม่ชอบกะทิข้น ๆ ก็ใช้น้ำเปล่าเจือจางกะทิก่อนก็ได้ค่ะ บางบ้างอาจจะคุมมันอยู่
* น้ำตาล ใส่เพิ่มหรือลดลงได้ตามชอบ ชิมก่อนนำข้าวเหนียวมาใส่นะคะ หวานมาก หวานน้อย ตามชอบเลยค่ะ
* เกลือ ถ้าชอบตัดเกลือมากกว่านี้ก็ใส่เพิ่มไปได้ บางบ้านอาจจะชอบให้มีรสเค็มนิด ๆ แต่เจี๊ยบใส่ไม่มาก อาจจะไม่ออกรสเค็มเท่าไหร่
*
*
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น