ต้มข่าไก่
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
- หัวกะทิ 2 ถ้วย. / 2 Cup. Coconut Milk.
- อกไก่ 400 กรัม. / 400 g. Chicken breast.
- ตะไคร้ 40 กรัม. / 40 g. Lemon Grass.
- ข่าอ่อน 100 กรัม. / 100 g. Galangal.
- เห็ดนางรม 150 กรัม. / 150 g. Oyster Mushroom.
- ใบมะกรูด 5 กรัม. / 5 g. Kaffir Lime leave.
- พริก 15 กรัม. / 15 g. Chili.
- น้ำตาลมะพร้าว 20 กรัม. / 20 g. Coconut Palm Sugar.
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ. / 1 tbsp. Lime Juice.
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำสะอาด 2 ถ้วย / 2 Cup. Water.
วิธีทำ
- เอาหม้อตั้งเตา
- ใส่หัวกะทิและน้ำสะอาด
- เปิดไฟ ใช้ไฟกลางในการต้ม
- ถ้าใช้กะทิคั้นเองต้มไปคนไปนะคะ ระวังกะทิแตกมันค่ะ แต่ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูปก็จะไม่ค่อยแตกค่ะ หรือถ้าชอบต้มข่าไก่แบบกะทิแตกมันก็ไม่เป็นไรนะคะ ต้มไปเลยค่ะ
- พอกะทิร้อนใส่ ข่า ต้มข่าไว้ซักพักให้กลิ่นขาออก
- จากนั้นใส่ตะไคร้
- ใส่ไก่
- พอไก่สุก ปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา แล้วชิมรส
- จากนั้นใส่เห็ด ต้มเห็ดไว้ซักแป๊ป ให้เห็ดสุก
- ใส่พริก
- ใส่ใบมะกรูด
- ต้มต่ออีกแป๊ปนึงค่ะ แล้วปิดไฟ
- ใส่น้ำมะนาว
- ชิมรสอีกครั้ง ถ้าชอบ หวานเค็ม เปรี้ยว กว่านี้เติมไปได้เลยค่ะ
- ตักเสริฟได้เลยค่า
- ดูคลิปวิดีโอการทำ และคำอธิบายเพิ่มเติมระหว่างทำ ได้ตามคลิปด้านล่างนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ต้มข่าไก่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น