วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ต้มข่าไก่, สูตร, วิธีทำ, บ้านฟินฟิน, finfincooking, barnfinfin

ต้มข่าไก่

                                          *   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





Ingredients / ส่วนผสม
  1. หัวกะทิ 2 ถ้วย.  /   2 Cup. Coconut Milk.
  2. อกไก่ 400 กรัม.  /  400 g. Chicken breast.
  3. ตะไคร้ 40 กรัม.  /  40 g. Lemon Grass.
  4. ข่าอ่อน 100 กรัม.  /  100 g. Galangal.
  5. เห็ดนางรม 150 กรัม.  /  150 g. Oyster Mushroom.
  6. ใบมะกรูด 5 กรัม.  /  5 g. Kaffir Lime leave.
  7. พริก 15 กรัม.  /  15 g. Chili.
  8. น้ำตาลมะพร้าว 20 กรัม.  /  20 g. Coconut Palm Sugar.
  9. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ.  /  1 tbsp. Lime Juice.
  10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Fish Sauce.
  11. น้ำสะอาด 2 ถ้วย /  2 Cup. Water.



วิธีทำ
  • เอาหม้อตั้งเตา
  • ใส่หัวกะทิและน้ำสะอาด
  • เปิดไฟ ใช้ไฟกลางในการต้ม 
  • ถ้าใช้กะทิคั้นเองต้มไปคนไปนะคะ ระวังกะทิแตกมันค่ะ แต่ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูปก็จะไม่ค่อยแตกค่ะ หรือถ้าชอบต้มข่าไก่แบบกะทิแตกมันก็ไม่เป็นไรนะคะ ต้มไปเลยค่ะ
  • พอกะทิร้อนใส่ ข่า ต้มข่าไว้ซักพักให้กลิ่นขาออก
  • จากนั้นใส่ตะไคร้
  • ใส่ไก่
  • พอไก่สุก ปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา  แล้วชิมรส 
  • จากนั้นใส่เห็ด ต้มเห็ดไว้ซักแป๊ป ให้เห็ดสุก
  • ใส่พริก
  • ใส่ใบมะกรูด
  • ต้มต่ออีกแป๊ปนึงค่ะ แล้วปิดไฟ
  • ใส่น้ำมะนาว
  • ชิมรสอีกครั้ง ถ้าชอบ หวานเค็ม เปรี้ยว กว่านี้เติมไปได้เลยค่ะ 
  • ตักเสริฟได้เลยค่า 
  • ดูคลิปวิดีโอการทำ และคำอธิบายเพิ่มเติมระหว่างทำ ได้ตามคลิปด้านล่างนะคะ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin





ต้มข่าไก่




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น