วันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวมะม่วง สูตร วิธีทำ ง่าย ๆ บ้านฟินฟิน, barnfinfin, finfincooking, ฟินฟินคุ๊กกิ้ง สูตรอาหาร

ข้าวเหนียวมะม่วง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



Ingredients / ส่วนผสม  

1. ข้าวสารเหนียว 400 กรัม / 400 g. Sticky rice.
2. น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว แช่ข้าว / Water.
3. สารส้ม สำหรับขัดข้าว  / Alum.
4. ใบเตย /  Pandan.
5. หัวกะทิ 250 กรัม (ทำข้าวเหนียวมูน) / 250 g. Coconut Milk. 
6. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
7. เกลือ 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp Salt. 
8. หัวกะทิ 250 กรัม (ทำน้ำราด) / 250 g. Coconut Milk. 
9. แป้งข้าวโพด  1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp Corn Flour. 
10. เกลือ 1/8 ช้อนชา / 1/8 tsp Salt. 
11. มะม่วงสุก ตามชอบ / Ripe Mango as you like.
12. ถั่วทองทอด ตามชอบ / Fried Hulled-split Mung Bean as you like.


วิธีทำ
  • เริ่มจาก เทน้ำสะอาดให้ท่วมข้าว แล้วแกว่งสารส้ม การแกว่งสารส้มทำให้เมล็ดข้าวนึ่งแล้วใสขึ้นแกว่งประมาณ 3 นาที แล้วแช่ทิ้งไว้อีก 10 นาที หรือจะเอาสารส้มขัดถูเบา ๆ ที่เมล็ดข้าวเลยก็ได้ค่ะ แต่ถ้ามือหนักกลัวเมล็ดข้าวหักก็แค่แกว่งเฉย ๆ ก็ได้ ถ้าทำทานเองไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเมล็ดข้าว จะข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ได้ค่ะ แค่แช่ข้าวในน้ำเปล่าก็พอ
  • หลังจากแช่น้ำสารส้มทิ้งไว้ 10 นาที นำข้าวมาล้าง ล้างหลาย ๆ น้ำ จนน้ำที่ล้างใส
  • จานนั้นเทน้ำให้ท่วมข้าว แล้วแช่ทิ้งไว้ จะแช่ 1 ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้แล้วแต่สะดวกนะคะ เจี๊ยบแช่ข้ามคืนค่ะ ประมาณ 8 ชั่วโมง แต่ยิ่งแช่นานข้าวก็จะยิ่งนิ่มค่ะ
  • นำข้าวเหนียวที่แช่ข้ามคืนมาแล้ว มานึ่งกับใบเตย ประมาณ 15 นาที (น้ำเดือด)  หรือใบเตยจะนำไปขยำ กับกะทิ ตอนมูนข้าวก็ได้ค่ะ 
  • ทำน้ำกะทิมูนข้าว นำส่วนผสม ในข้อ 5-7 (กะทิ, น้ำตาลทราย, เกลือ)  ใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย แล้วยกลงจากเตา นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากัน  (บางครั้งเวลาทำ ก็ไม่ตั้งไฟค่ะ ใส่ส่วนผสมในชาม เอาใบเตยมาขยำ ๆ  ทิ้งไว้ให้น้ำตาลละลายก็เอาข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ ลงมาคนผสมให้เข้ากันเลยค่ะ) 
  • ตอนนี้ข้าวจะยังแฉะ ๆ นะคะ พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือมากกว่า เพื่อให้ข้าวได้ดูดน้ำกะทิเข้าไป  
  • ทำน้ำกะทิไว้ราดนำส่วนผสมในข้อ 8-10  (กะทิ, แป้งข้าวโพด, เกลือ) คนรวมกันในหม้อ แล้ว นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้น (ที่คนให้เข้ากันก่อนตั้งไฟ เพราะแป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน และ ใช้ไฟอ่อน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน)
  • ตักข้าวเหนียวมูนจัดจานเสริฟกับมะม่วงค่ะ ราดหน้าข้าวเหนียวมูนด้วยน้ำกะทิ และโรย ถั่วทองทอด (ส่วนตัวถ้าข้าวเหนียวมะม่วง มะม่วงอกร่องอร่อยที่สุด แต่วันนี้ ใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ค่ะ ไม่มีอกร่อง )
* กะทิ ถ้าไม่ชอบกะทิข้น ๆ ก็ใช้น้ำเปล่าเจือจางกะทิก่อนก็ได้ค่ะ บางบ้างอาจจะคุมมันอยู่ 
* น้ำตาล ใส่เพิ่มหรือลดลงได้ตามชอบ ชิมก่อนนำข้าวเหนียวมาใส่นะคะ หวานมาก หวานน้อย ตามชอบเลยค่ะ 
* เกลือ ถ้าชอบตัดเกลือมากกว่านี้ก็ใส่เพิ่มไปได้ บางบ้านอาจจะชอบให้มีรสเค็มนิด ๆ แต่เจี๊ยบใส่ไม่มาก อาจจะไม่ออกรสเค็มเท่าไหร่



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ








สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 












วันจันทร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2562

How to สูตร ถั่วกรอบแก้ว รสโอวัลติน ขนมถั่ว คลุกงา ถั่วเคลือบ ถั่วโรยงา สูตร วิธีทำ อาหาร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ถั่วเคลือบน้ำตาล ถั่วเคลือบงา

ถั่วกรอบแก้ว

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ







ส่วนผสม / Ingredients 
  1. ถั่วลิสง 500 กรัม   /   500 g. Peanut. 
  2. งาขาว 100 กรัม  /  100 g. White sesame seeds.
  3. น้ำตาลทราย 450 กรัม  /  450 g. Sugar. 
  4. ผงโอวัลติน 30 กรัม  /  30 g. Ovaltine powder.
  5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร  /  500 ml Water.
  6. เกลือ 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Salt 
วิธีทำ
  • ล้างถั่ว เก็บเมล็ดที่เสียทิ้ง แล้ว พักไว้
  • ตั้งกระทะ ยังไม่ต้องเปิดไฟ ใส่น้ำตาลทราย ผงโอวัลติน และ เกลือ แล้วคนให้เข้ากัน
  • จากนั้นเติมน้ำสะอาด แล้วเปิดไฟ คนให้น้ำตาลละลาย  (ที่ไม่เติมน้ำไปพร้อมกันตั้งแต่แรก เพราะ ผงโอวัลตินกับน้ำตาลจะจับกันเป็นก้อน ต้องคนให้เข้ากันก่อน ค่อยเติมน้ำนะคะ) 
  • พอน้ำตาลละลาย  ใส่ถั่ว  ใช้ไฟกลาง ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำงวด (ใช้เวลาประมาณ 20 นาที)  ตอนที่น้ำยังไม่งวด ไม่ต้องคนก็ได้ค่ะ พอน้ำเริ่มงวด ลดไฟลงใช้ไฟอ่อน (อ่อนมาก) คั่วไปเรื่อย จนถั่วแห้ง (ใช้เวลาประมาณ 15 นาที)  
  • พอถั่วแห้งเป็นเกล็ดน้ำตาลเร่งไฟขึ้นเล็กน้อย (นิดเดียวนะคะ) ยังคงใช้ไฟอ่อนเหมือนเดิม ถ้าใช้ไฟแรงถั่วจะไหม้ก่อนสุก
  • คั่วไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำตาลที่เกาะถั่วจะละลาย เจี๊ยบใช้คั่วเวลาประมาณ 25 นาที  (ยิ่งถั่วอยู่ในกระทะได้นานเท่าไหร่ ถั่วก็จะยิ่งสุกกรอบนะคะ ถ้าใช้ไฟแรง น้ำตาลละลายเร็วไป ถั่วอาจจะไหม้ก่อนสุก) 
  • พอน้ำตาลละลายใส่งาขาว คลุกให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา 
  • เทถั่วใส่ถาด ผึ่งให้เย็น  พอถั่วเย็นตัวลงจะกรอบค่ะ ให้ถั่วเย็นสนิทแล้วค่อยเก็บใส่ภาชนะ ที่มีฝาปิดสนิทนะคะ ถั่วจะได้กรอบไม่ชื้น 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

How to สูตร ข้าวเหนียวเปียกลำไย ของหวานลำไย สูตร วิธีทำ สูตร ขนมหวาน สูตร ขนมไทย ของหวาน ไทย ๆ บ้านฟินฟิน FinFinCooKing ข้าวเหนียวดำ ลำไย

ข้าวเหนียวเปียกลำไย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





Ingredients / ส่วนผสม 

* ในสูตรได้ประมาณ 3-4 ถ้วยเล็ก
* ในสูตรจะเน้นลำไยนะคะ ไม่เน้นข้าว ข้าวจะน้อยกว่า ถ้าอยากให้ปริมาณข้าวเท่า ๆ กันกับลำไย สามารถเพิ่มข้าวไปอีกได้นะคะ ใช้ข้าว 200 กรัม เท่ากับเนื้อลำไยก็ได้ค่ะ
* ถ้าเพิ่มข้าว เพิ่มน้ำสะอาดด้วยนะคะ เพราะข้าวอาจจะข้นไปตอนต้ม

ข้าวเหนียวขาว
  1. ข้าวสารเหนียว (ขาว) 100 กรัม / 100 g. White Glutinous rice.
  2. น้ำสะอาด 800 มิลลิลิตร  / 800 ml. Water.
  3. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
  4. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan.
  5. เนื้อลำไย 200 กรัม / 200 g. Longan.  
  6. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
  7. เนื้อมะพร้าวอ่อน  120 กรัม /  120 g. Young Coconut meat.
  8. น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร / 200 ml  Coconut water. 
  • น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว ล้างลำไย  / Water for wash  Logan and Sticky Rice.
ข้าวเหนียวดำ
  1. ข้าวสารเหนียว (ขาว) 70 กรัม / 70 g.  White Glutinous rice.
  2. ข้าวสารเหนียว (ดำ) 30 กรัม / 30 g.  Black Glutinous rice.
  3. น้ำสะอาด 800 มิลลิลิตร  / 800 ml. Water. 
  4. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
  5. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan.
  6. เนื้อลำไย 200 กรัม / 200 g. Longan.  
  7. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
  8. เนื้อมะพร้าวอ่อน  120 กรัม /  120 g. Young Coconut meat.
  9. น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร / 200 ml  Coconut water. 
  • น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว ล้างลำไย  / Water for wash  Logan and Sticky Rice.

กะทิสำหรับราด
  1. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร /  250 ml. Thick coconut milk.
  2. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp.  Rice Flour.
  3. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
  4. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.

วิธีทำ
  • เตรียมลำไย ล้างลำไย ล้างฝุ่น ล้างดิน ออกจากผลลำไย เวลาปอกผงฝุ่นที่เปลือก จะได้ไม่ติดมือ ติดเนื้อลำไยเยอะค่ะ
  • หลังจากล้างเปลือกแล้ว แกะเม็ดลำไยออก เอาแต่เนื้อลำไย
  • แกะเสร็จแล้วล้างเนื้อลำไยให้สะอาด เป็นการล้างขี้มือ เศษดิน หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ติดเนื้อลำไยออกค่ะ ไม่ต้องกลัวความหวานจะหายไปนะคะ ล้างแล้วก็ยังหวานเหมือนเดิมค่ะ ล้างเสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียมมะพร้าว ปอกมะพร้าวอ่อน แยกเอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว เสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียมข้าว ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด เผื่อมีฝุ่น ดิน หิน หรือ สิ่งสกปรก อื่น
  • เตรียมต้ม นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
  • ใส่เกลือ ข้าวเหนียว ใบเตย  ต้มไปเรื่อย ๆ  จนข้าวเหนียวสุก ระหว่างต้ม หมั่นคนเบา ๆ เพื่อไม่ให้ข้าวติดก้อนหม้อ เจี๊ยบใช้เวลาต้มประมาณ 10 นาที ตักขึ้นมาชิมนะคะ ว่าชอบสุกประมาณไหน ถ้าชอบเม็ดข้าวแตก ๆ และเปื่อยหน่อย ก็ต้มนานขึ้น ถ้าระหว่างต้มน้ำต้มข้าวข้นหรือแห้งไป เพิ่มน้ำสะอาดนะคะ เพราะภาชนะที่ใช้ต้มมีผลต่อน้ำ ถ้าปากหม้อกว้างมาก น้ำอาจจะแห้งเร็วค่ะ 
  • พอข้าวสุกได้ที่ตามชอบแล้ว ใส่เนื้อลำไย ตามด้วยน้ำตาลทราย เนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว คนให้น้ำตาลละลาย สามารถปรับลดปริมาณน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ ค่อย ๆ ใส่ทีละน้อยก่อนก็ได้ค่ะ อย่าพึ่งใส่ทั้งหมด ใส่แล้วชิมดูก่อน ว่าหวานถูกใจหรือยัง ถ้ายังค่อยเพิ่มทีละนิด จนกว่าจะหวานถูกใจ
  • ปิดไฟเตา แล้วพักไว้

  • ทำน้ำกะทิ สำหรับราด ตัวข้าวเหนียวเปียกจะหวาน ทำน้ำกะทิเค็ม ๆ ไว้ราดตัดความหวาน
  • ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำสะอาด จะละลายง่ายกว่าเอาละลายในกะทิเลย 
  • นำกะทิใส่หม้อ ตามด้วยเกลือ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้เกลือละลาย ใส่แป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำไว้ ถ้าแป้งข้าวเจ้าไม่ละลาย เวลาโดนความร้อน แป้งจะจับตัวกันเป็นก้อน กะทิจะไม่เนียนสวยนะคะ จะเห็นแป้งเป็นก้อน ๆ  การใส่แป้งข้าวเจ้าในกะทิ จะช่วยให้กะทิมีความข้นขึ้นค่ะ * ไฟ ถ้าใช้ไฟแรง และถ้าใช้กะทิคั้นสดกะทิจะแตกมันเป็นเม็ด ๆ เป็นขุย ๆ เนื้อกะทิจะไม่เนียนสวยนะคะ แต่ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูปก็ไม่เป็นไรค่ะไม่ค่อยแตก 
  • คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นได้ที่ แล้วปิดไฟเตา  
  • จัดเสริฟ ตักข้าวเหนียวเปียกใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ