วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

How to สูตร ข้าวเหนียวเปียกลำไย ของหวานลำไย สูตร วิธีทำ สูตร ขนมหวาน สูตร ขนมไทย ของหวาน ไทย ๆ บ้านฟินฟิน FinFinCooKing ข้าวเหนียวดำ ลำไย

ข้าวเหนียวเปียกลำไย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





Ingredients / ส่วนผสม 

* ในสูตรได้ประมาณ 3-4 ถ้วยเล็ก
* ในสูตรจะเน้นลำไยนะคะ ไม่เน้นข้าว ข้าวจะน้อยกว่า ถ้าอยากให้ปริมาณข้าวเท่า ๆ กันกับลำไย สามารถเพิ่มข้าวไปอีกได้นะคะ ใช้ข้าว 200 กรัม เท่ากับเนื้อลำไยก็ได้ค่ะ
* ถ้าเพิ่มข้าว เพิ่มน้ำสะอาดด้วยนะคะ เพราะข้าวอาจจะข้นไปตอนต้ม

ข้าวเหนียวขาว
  1. ข้าวสารเหนียว (ขาว) 100 กรัม / 100 g. White Glutinous rice.
  2. น้ำสะอาด 800 มิลลิลิตร  / 800 ml. Water.
  3. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
  4. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan.
  5. เนื้อลำไย 200 กรัม / 200 g. Longan.  
  6. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
  7. เนื้อมะพร้าวอ่อน  120 กรัม /  120 g. Young Coconut meat.
  8. น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร / 200 ml  Coconut water. 
  • น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว ล้างลำไย  / Water for wash  Logan and Sticky Rice.
ข้าวเหนียวดำ
  1. ข้าวสารเหนียว (ขาว) 70 กรัม / 70 g.  White Glutinous rice.
  2. ข้าวสารเหนียว (ดำ) 30 กรัม / 30 g.  Black Glutinous rice.
  3. น้ำสะอาด 800 มิลลิลิตร  / 800 ml. Water. 
  4. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
  5. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan.
  6. เนื้อลำไย 200 กรัม / 200 g. Longan.  
  7. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
  8. เนื้อมะพร้าวอ่อน  120 กรัม /  120 g. Young Coconut meat.
  9. น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร / 200 ml  Coconut water. 
  • น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว ล้างลำไย  / Water for wash  Logan and Sticky Rice.

กะทิสำหรับราด
  1. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร /  250 ml. Thick coconut milk.
  2. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp.  Rice Flour.
  3. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
  4. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.

วิธีทำ
  • เตรียมลำไย ล้างลำไย ล้างฝุ่น ล้างดิน ออกจากผลลำไย เวลาปอกผงฝุ่นที่เปลือก จะได้ไม่ติดมือ ติดเนื้อลำไยเยอะค่ะ
  • หลังจากล้างเปลือกแล้ว แกะเม็ดลำไยออก เอาแต่เนื้อลำไย
  • แกะเสร็จแล้วล้างเนื้อลำไยให้สะอาด เป็นการล้างขี้มือ เศษดิน หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ติดเนื้อลำไยออกค่ะ ไม่ต้องกลัวความหวานจะหายไปนะคะ ล้างแล้วก็ยังหวานเหมือนเดิมค่ะ ล้างเสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียมมะพร้าว ปอกมะพร้าวอ่อน แยกเอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว เสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียมข้าว ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด เผื่อมีฝุ่น ดิน หิน หรือ สิ่งสกปรก อื่น
  • เตรียมต้ม นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
  • ใส่เกลือ ข้าวเหนียว ใบเตย  ต้มไปเรื่อย ๆ  จนข้าวเหนียวสุก ระหว่างต้ม หมั่นคนเบา ๆ เพื่อไม่ให้ข้าวติดก้อนหม้อ เจี๊ยบใช้เวลาต้มประมาณ 10 นาที ตักขึ้นมาชิมนะคะ ว่าชอบสุกประมาณไหน ถ้าชอบเม็ดข้าวแตก ๆ และเปื่อยหน่อย ก็ต้มนานขึ้น ถ้าระหว่างต้มน้ำต้มข้าวข้นหรือแห้งไป เพิ่มน้ำสะอาดนะคะ เพราะภาชนะที่ใช้ต้มมีผลต่อน้ำ ถ้าปากหม้อกว้างมาก น้ำอาจจะแห้งเร็วค่ะ 
  • พอข้าวสุกได้ที่ตามชอบแล้ว ใส่เนื้อลำไย ตามด้วยน้ำตาลทราย เนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว คนให้น้ำตาลละลาย สามารถปรับลดปริมาณน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ ค่อย ๆ ใส่ทีละน้อยก่อนก็ได้ค่ะ อย่าพึ่งใส่ทั้งหมด ใส่แล้วชิมดูก่อน ว่าหวานถูกใจหรือยัง ถ้ายังค่อยเพิ่มทีละนิด จนกว่าจะหวานถูกใจ
  • ปิดไฟเตา แล้วพักไว้

  • ทำน้ำกะทิ สำหรับราด ตัวข้าวเหนียวเปียกจะหวาน ทำน้ำกะทิเค็ม ๆ ไว้ราดตัดความหวาน
  • ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำสะอาด จะละลายง่ายกว่าเอาละลายในกะทิเลย 
  • นำกะทิใส่หม้อ ตามด้วยเกลือ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้เกลือละลาย ใส่แป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำไว้ ถ้าแป้งข้าวเจ้าไม่ละลาย เวลาโดนความร้อน แป้งจะจับตัวกันเป็นก้อน กะทิจะไม่เนียนสวยนะคะ จะเห็นแป้งเป็นก้อน ๆ  การใส่แป้งข้าวเจ้าในกะทิ จะช่วยให้กะทิมีความข้นขึ้นค่ะ * ไฟ ถ้าใช้ไฟแรง และถ้าใช้กะทิคั้นสดกะทิจะแตกมันเป็นเม็ด ๆ เป็นขุย ๆ เนื้อกะทิจะไม่เนียนสวยนะคะ แต่ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูปก็ไม่เป็นไรค่ะไม่ค่อยแตก 
  • คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นได้ที่ แล้วปิดไฟเตา  
  • จัดเสริฟ ตักข้าวเหนียวเปียกใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น