วันจันทร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2562

How to สูตร ถั่วกรอบแก้ว รสโอวัลติน ขนมถั่ว คลุกงา ถั่วเคลือบ ถั่วโรยงา สูตร วิธีทำ อาหาร ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ถั่วเคลือบน้ำตาล ถั่วเคลือบงา

ถั่วกรอบแก้ว

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ







ส่วนผสม / Ingredients 
  1. ถั่วลิสง 500 กรัม   /   500 g. Peanut. 
  2. งาขาว 100 กรัม  /  100 g. White sesame seeds.
  3. น้ำตาลทราย 450 กรัม  /  450 g. Sugar. 
  4. ผงโอวัลติน 30 กรัม  /  30 g. Ovaltine powder.
  5. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร  /  500 ml Water.
  6. เกลือ 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Salt 
วิธีทำ
  • ล้างถั่ว เก็บเมล็ดที่เสียทิ้ง แล้ว พักไว้
  • ตั้งกระทะ ยังไม่ต้องเปิดไฟ ใส่น้ำตาลทราย ผงโอวัลติน และ เกลือ แล้วคนให้เข้ากัน
  • จากนั้นเติมน้ำสะอาด แล้วเปิดไฟ คนให้น้ำตาลละลาย  (ที่ไม่เติมน้ำไปพร้อมกันตั้งแต่แรก เพราะ ผงโอวัลตินกับน้ำตาลจะจับกันเป็นก้อน ต้องคนให้เข้ากันก่อน ค่อยเติมน้ำนะคะ) 
  • พอน้ำตาลละลาย  ใส่ถั่ว  ใช้ไฟกลาง ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำงวด (ใช้เวลาประมาณ 20 นาที)  ตอนที่น้ำยังไม่งวด ไม่ต้องคนก็ได้ค่ะ พอน้ำเริ่มงวด ลดไฟลงใช้ไฟอ่อน (อ่อนมาก) คั่วไปเรื่อย จนถั่วแห้ง (ใช้เวลาประมาณ 15 นาที)  
  • พอถั่วแห้งเป็นเกล็ดน้ำตาลเร่งไฟขึ้นเล็กน้อย (นิดเดียวนะคะ) ยังคงใช้ไฟอ่อนเหมือนเดิม ถ้าใช้ไฟแรงถั่วจะไหม้ก่อนสุก
  • คั่วไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำตาลที่เกาะถั่วจะละลาย เจี๊ยบใช้คั่วเวลาประมาณ 25 นาที  (ยิ่งถั่วอยู่ในกระทะได้นานเท่าไหร่ ถั่วก็จะยิ่งสุกกรอบนะคะ ถ้าใช้ไฟแรง น้ำตาลละลายเร็วไป ถั่วอาจจะไหม้ก่อนสุก) 
  • พอน้ำตาลละลายใส่งาขาว คลุกให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา 
  • เทถั่วใส่ถาด ผึ่งให้เย็น  พอถั่วเย็นตัวลงจะกรอบค่ะ ให้ถั่วเย็นสนิทแล้วค่อยเก็บใส่ภาชนะ ที่มีฝาปิดสนิทนะคะ ถั่วจะได้กรอบไม่ชื้น 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น