ถั่วกรอบแก้ว
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- ถั่วลิสง 500 กรัม / 500 g. Peanut.
- งาขาว 100 กรัม / 100 g. White sesame seeds.
- น้ำตาลทราย 450 กรัม / 450 g. Sugar.
- ผงโอวัลติน 30 กรัม / 30 g. Ovaltine powder.
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml Water.
- เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt
- ล้างถั่ว เก็บเมล็ดที่เสียทิ้ง แล้ว พักไว้
- ตั้งกระทะ ยังไม่ต้องเปิดไฟ ใส่น้ำตาลทราย ผงโอวัลติน และ เกลือ แล้วคนให้เข้ากัน
- จากนั้นเติมน้ำสะอาด แล้วเปิดไฟ คนให้น้ำตาลละลาย (ที่ไม่เติมน้ำไปพร้อมกันตั้งแต่แรก เพราะ ผงโอวัลตินกับน้ำตาลจะจับกันเป็นก้อน ต้องคนให้เข้ากันก่อน ค่อยเติมน้ำนะคะ)
- พอน้ำตาลละลาย ใส่ถั่ว ใช้ไฟกลาง ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำงวด (ใช้เวลาประมาณ 20 นาที) ตอนที่น้ำยังไม่งวด ไม่ต้องคนก็ได้ค่ะ พอน้ำเริ่มงวด ลดไฟลงใช้ไฟอ่อน (อ่อนมาก) คั่วไปเรื่อย จนถั่วแห้ง (ใช้เวลาประมาณ 15 นาที)
- พอถั่วแห้งเป็นเกล็ดน้ำตาลเร่งไฟขึ้นเล็กน้อย (นิดเดียวนะคะ) ยังคงใช้ไฟอ่อนเหมือนเดิม ถ้าใช้ไฟแรงถั่วจะไหม้ก่อนสุก
- คั่วไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำตาลที่เกาะถั่วจะละลาย เจี๊ยบใช้คั่วเวลาประมาณ 25 นาที (ยิ่งถั่วอยู่ในกระทะได้นานเท่าไหร่ ถั่วก็จะยิ่งสุกกรอบนะคะ ถ้าใช้ไฟแรง น้ำตาลละลายเร็วไป ถั่วอาจจะไหม้ก่อนสุก)
- พอน้ำตาลละลายใส่งาขาว คลุกให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา
- เทถั่วใส่ถาด ผึ่งให้เย็น พอถั่วเย็นตัวลงจะกรอบค่ะ ให้ถั่วเย็นสนิทแล้วค่อยเก็บใส่ภาชนะ ที่มีฝาปิดสนิทนะคะ ถั่วจะได้กรอบไม่ชื้น
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น