วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

คำศัพท์ อาหาร ภาษาไทย ภาษาอังกกษ คำศัพท์ ผัก ชนิด ต่าง ๆ คำศัพท์ ผัก ภาษาอังกฤษ Vegetables ผัก

พริก Chili
  • พริกขี้หนูสวน  Bird's eye chili
  • พริกซอย Sliced chilli
  • พริกขี้หนูสวนบุบ (โขลก) Pounded Bird eye chilli
  • พริกแห้ง Dried chilli
  • พริกกระเหรี่ยง Tabasco pepper
  • พริกแห้งโขลก Pounded Dried chilli
  • พริกแห้งทอด Fried Dried chilli
  • พริกไทยอ่อน Young Pepper , Fresh Green Peppercorns
  • พริกหยวก Banana Pepper
  • พริกหวานสามสี Tri-Colour Sweet Pepper
  • พริกชีฟ้า Cayenne pepper

กระเทียม Garlic
  • กระเทียมบุบ (โขลก) Pounded garlic
  • กระเทียมสับละเอียด  Minced garlic
  • กระเทียมสับหยาบ Chopped garlic
  • กระเทียมดอง Pickled garlic
  • กระเทียมเจียว Fried garlic

หอมแดง Shallots
  • หอมแดงซอย Sliced shallots
  • หอมแดงเจียว Fried shallots
  • ต้นหอม Spring onion
  • ต้นหอมซอย Sliced spring onion
  • หอมใหญ่ Onion

ผักชี Coriander
  • ผักชีซอย Sliced Coriander
  • รากผักชี Coriander root
  • ผักชีลาว Dill Weed
  • ผักชีฝรั่ง Culantro
หน่อไม้ Bamboo shoots
  • หน่อไม้ดอง Sour Bamboo shoots
  • หน่อไม้ฝรั่ง Asparagus

เห็ด Mushroom
  • เห็ดชิเมจิ Shimeji Mushroom 
  • เห็ดเข็มทอง Enoki Mushroom
  • เห็ดนางฟ้า Oyster Mushroom
  • เห็ดหอม Shiitake Mushroom
  • เห็ดหอมแห้ง  Dried Shiitake
มะ . . . . . . 
  • มะอึก Hairy Eggplant 
  • มะเขือม่วง Eggplant
  • มะเขือยาว (เขียว) Green eggplant
  • มะระ Chinese bitter melon, Chinese bitter gourd
  • มะเขือเปราะ Green round eggplant
  • มะเขือพวง Pea eggplant 
  • มะเขือส้ม Currant tomato
  • มะเขือเทศ Tomato
  • มะกอกป่า Hog Plum 
  • มะเขือเทศท้อ Peach Tomato
ถั่ว . . . . . 
  • ฺถั่วงอก Mung bean sprouts
  • ถั่วฝักยาว Long Bean
  • ถั่วพู Winged bean  
  • ถั่วลันเตาเล็ก / Small Sugar Pea
กระ . . . . . 
  • กระชาย Fingerroot
  • กะเพรา Holy Basil
  • กระเจี๊ยบเขียว Okra 

หัวไชเท้า , หัวผักกาด Chinese radish
  • ไชโป๊เค็ม Salted Radish
  • ไชโป๊หวาน Sweet Radish

ผัก อื่น ๆ . . . . . 
  • ผักกวางตุ้ง  False pak choi, Chinese Cabbage
  • ผักกวางตุ้งดอก Flowering pak choy
  • ผักกวางตุ้งใต้หวัน, ผักกาดฮ่องเต้  Bok choy
  • ผักกาดขาว Chinese white cabbage 
  • ผักกาดหอม Lettuce 
  • ผักกาดดอง Pickled mustard greens
  • ผักบุ้ง Water spinach, Water morning glory 
  • ผักโขม Amaranth  (ผักโขมบ้าน) 
  • ผักกระเฉด Water mimosa
  • ปวยเล้ง Spinach  (ผักโขมฝรั่ง) 
  • ผักหวาน Sweet Leaf
  • ตำลึง Ivy gourd / Gourd.
  • บวบเหลี่ยม Angled gourd
  • คะน้า Chinese kale
  • กะหล่ำปลี Cabbage
  • ดอกกะหล่ำ Cauliflower
  • โหระพา Sweet basil 
  • สะระแหน่ Mint
  • ขึ้นฉ่าย Celery
  • ใบแมงลัก  Hairy basil, Lemon basil
  • ขิง Ginger
  • ข่า Galangal
  • ตะไคร้ Lemongrass
  • ใบมะกรูด Kaffir lime leaves
  • ชะอม Climbing Wattle
  • ข้าวโพดอ่อน Baby Corn
  • รากบัว ไหลบัว Lotus root
  • สายบัว Lotus stem / Lotus Flower Stalk
  • ใบเตย Pandan
  • ใบกุยช่าย Garlic chives
  • ยอดมะพร้าว Coconut shoots
  • ดอกอัญชัญ Butterfly pea
  • ดอกสะเดา Siamese neem tree
  • ดอกแคบ้าน Agasta (Sesban)
  • สะตอ Bitter bean
  • ฟักอ่อน Young winter melon
  • หัวปลี banana blossom

ผลไม้ Fruit

  • มะม่วงสุก Ripe Mango
  • มะม่วงดิบ Raw Mango
  • กล้วยไข่ Lady Finger banana
  • กล้วยหอม Cavendish banana
  • กล้วยเล็บมือนาง Lebmuernang banana
  • กล้วยน้ำว้า  Sugar banana, Pisang Awak 
  • กล้วยดิบ คือ Raw banana / unripe banana
  • หัวปลี เรียกว่า banana blossom หรือ banana heart
  • กล้วย 1 ลูก a banana
  • กล้วย 1 เครือ คือ a cluster of bananas
  • กล้วย 1 หวี คือ a bunch of bananas
  • กล้วยสุก คือ ripe banana
  • แห้ว Water Chestnuts
  • ลูกตาล Toddy palm seeds
  • มะพร้าวอ่อน Young Coconut meat





คำศัพท์อาหาร ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ

วันศุกร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2559

เกี๊ยวทอด เกี๊ยวห่อไส้กรอกทอด น้ำจิ้มรสแซ่บ เกี๊ยวห่อลูกชิ้นทอด barnfinfin finfincooking บ้านฟินฟิน น้ำจิ้มลูกชิ้น รสแซ่บ

เกี๊ยวห่อไส้กรอกทอด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ






วิธีทำ
  • ทำน้ำจิ้ม  
  • คั่วหอมแดง กระเทียมพริกแห้ง ควรแยกคั่วนะคะ เพราะแต่ละอย่างสุกไม่พร้อมกัน แยกคั่วจะง่ายค่ะ
  • คั่วแล้วเอาไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำไปใส่หม้อเพื่อเคี่ยวน้ำจิ้ม (ถ้าอยากทำแบบง่าย ๆ  ไม่อยากคั่วหอมแดงกระเทียมพริกแห้ง ใช้เป็นพริกป่นอย่างเดียวก็ได้ค่ะ) 
  • เอาหอมแดงกระเทียมพริกแห้งที่โขลกใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว น้ำสะอาด (หรือน้ำกระเทียมดองตามชอบ) 
  • เคี่ยวไฟกลาง หลังจากเดือดเคี่ยว 5 นาที หรือจนเหนียว (ระยะเวลาที่เคี่ยว ขึ้นอยู่กับไฟที่ใช้ และปริมาณที่ทำด้วยนะคะ ถ้าทำเยอะ อาจจะใช้เวลานานขึ้นค่ะ หรือ ใส่แป้งมันละลายน้ำลงในหม้อ เพื่อเพิ่มความข้นถ้าอยากไม่อยากเคี่ยวนาน) 
  • หลังจากครบ 5 นาที หรือน้ำจิ้มเริ่มเหนียวแล้ว ใส่น้ำมะขามเปียก และเกลือ แล้วเคี่ยวต่ออีก 2 นาที ก็จะได้น้ำจิ้มสำหรับจิ้มแล้วค่ะ ใส่ผักชีเพิ่มความหอมไปอีกก็ได้ค่ะถ้ามี
  • ห่อเกี๊ยว
  • แผ่นเกี๊ยวไข่จะมีแป้งนวลติดมาด้วย แป้งจะทำให้เวลาทอดน้ำมันไหม้เร็ว ดำเร็ว ถ้ามีเวลาให้ขูดออกก่อนนะคะ เวลาทอดจะได้ไม่มีแป้งหลุดลงใส่น้ำมัน หรือถ้ามีก็มีน้อย
  • แต่ถ้าไม่อยากขูด ให้สังเกตแผ่นเกี๊ยวด้านนึงจะมีแป้งติดอยู่มาก อีกด้านนึงจะไม่ค่อยมี เวลาห่อให้เอาด้านที่มีแป้งติดมากไว้ด้านใน วางไส้กรอกบนด้านที่มีแป้งติดมาก แล้วห่อด้านที่มีแป้งติดมากไว้ด้านในค่ะ เวลาทอดแป้งจะได้ไม่หลุดออกมาใส่น้ำมัน 
  • ไส้กรอกเจี๊ยบหั่นหนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร ไม่หนาไปไม่เล็กไป ห่อออกมาแล้วพอดีค่ะ
  • วางใส้กรอกบนแผ่นเกี๊ยวตามแนวทแยงมุม พับมุมบนลงมา แล้วพับมุมล่างขึ้นไปทับ ด้านข้างให้พับส่วนที่อยู่ด้านล่างก่อนแล้วพับส่วนที่อยู่ด้านบนทับลงไป ดูวิดีโอการพับด้านล่างประกอบนะคะ
  • ถ้าทำปริมาณเยอะ แล้วกลัวแผ่นเกี๊ยวแห้งแตกระหว่างทำ ทั้งแผ่นที่ยังไม่ห่อ และที่่ห่อไปแล้ว  ให้ใส่กล่องมีฝาปิด หรือใส่ภาชนะที่มีพลาสติกคลุม นะคะ หรือไม่ก็คลุมด้วยผ้าขาวบางที่ชุบน้ำหมาด ๆ ค่ะ อย่าให้ผ้าเปียกมากนะคะ แผ่นเกี๊ยวจะเละ
  • ใช้ไฟกลางทอดเกี๊ยว ทอดไม่ต้องรอให้เหลืองสวยจากในกระทะ เพราะเวลาตักออกมาแล้วสีจะเข้มขึ้นอีกค่ะ ถ้ารอให้เหลืองสวยจากในกระทะ เกี๊ยวจะไหม้และขมได้นะคะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ








สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin