เกี๊ยวห่อไส้กรอกทอด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
วิธีทำ
- ทำน้ำจิ้ม
- คั่วหอมแดง กระเทียมพริกแห้ง ควรแยกคั่วนะคะ เพราะแต่ละอย่างสุกไม่พร้อมกัน แยกคั่วจะง่ายค่ะ
- คั่วแล้วเอาไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำไปใส่หม้อเพื่อเคี่ยวน้ำจิ้ม (ถ้าอยากทำแบบง่าย ๆ ไม่อยากคั่วหอมแดงกระเทียมพริกแห้ง ใช้เป็นพริกป่นอย่างเดียวก็ได้ค่ะ)
- เอาหอมแดงกระเทียมพริกแห้งที่โขลกใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว น้ำสะอาด (หรือน้ำกระเทียมดองตามชอบ)
- เคี่ยวไฟกลาง หลังจากเดือดเคี่ยว 5 นาที หรือจนเหนียว (ระยะเวลาที่เคี่ยว ขึ้นอยู่กับไฟที่ใช้ และปริมาณที่ทำด้วยนะคะ ถ้าทำเยอะ อาจจะใช้เวลานานขึ้นค่ะ หรือ ใส่แป้งมันละลายน้ำลงในหม้อ เพื่อเพิ่มความข้นถ้าอยากไม่อยากเคี่ยวนาน)
- หลังจากครบ 5 นาที หรือน้ำจิ้มเริ่มเหนียวแล้ว ใส่น้ำมะขามเปียก และเกลือ แล้วเคี่ยวต่ออีก 2 นาที ก็จะได้น้ำจิ้มสำหรับจิ้มแล้วค่ะ ใส่ผักชีเพิ่มความหอมไปอีกก็ได้ค่ะถ้ามี
- ห่อเกี๊ยว
- แผ่นเกี๊ยวไข่จะมีแป้งนวลติดมาด้วย แป้งจะทำให้เวลาทอดน้ำมันไหม้เร็ว ดำเร็ว ถ้ามีเวลาให้ขูดออกก่อนนะคะ เวลาทอดจะได้ไม่มีแป้งหลุดลงใส่น้ำมัน หรือถ้ามีก็มีน้อย
- แต่ถ้าไม่อยากขูด ให้สังเกตแผ่นเกี๊ยวด้านนึงจะมีแป้งติดอยู่มาก อีกด้านนึงจะไม่ค่อยมี เวลาห่อให้เอาด้านที่มีแป้งติดมากไว้ด้านใน วางไส้กรอกบนด้านที่มีแป้งติดมาก แล้วห่อด้านที่มีแป้งติดมากไว้ด้านในค่ะ เวลาทอดแป้งจะได้ไม่หลุดออกมาใส่น้ำมัน
- ไส้กรอกเจี๊ยบหั่นหนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร ไม่หนาไปไม่เล็กไป ห่อออกมาแล้วพอดีค่ะ
- วางใส้กรอกบนแผ่นเกี๊ยวตามแนวทแยงมุม พับมุมบนลงมา แล้วพับมุมล่างขึ้นไปทับ ด้านข้างให้พับส่วนที่อยู่ด้านล่างก่อนแล้วพับส่วนที่อยู่ด้านบนทับลงไป ดูวิดีโอการพับด้านล่างประกอบนะคะ
- ถ้าทำปริมาณเยอะ แล้วกลัวแผ่นเกี๊ยวแห้งแตกระหว่างทำ ทั้งแผ่นที่ยังไม่ห่อ และที่่ห่อไปแล้ว ให้ใส่กล่องมีฝาปิด หรือใส่ภาชนะที่มีพลาสติกคลุม นะคะ หรือไม่ก็คลุมด้วยผ้าขาวบางที่ชุบน้ำหมาด ๆ ค่ะ อย่าให้ผ้าเปียกมากนะคะ แผ่นเกี๊ยวจะเละ
- ใช้ไฟกลางทอดเกี๊ยว ทอดไม่ต้องรอให้เหลืองสวยจากในกระทะ เพราะเวลาตักออกมาแล้วสีจะเข้มขึ้นอีกค่ะ ถ้ารอให้เหลืองสวยจากในกระทะ เกี๊ยวจะไหม้และขมได้นะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น