วันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ วุ้นกรอบ วุ้นหนึบ วุ้นหลากสี วุ้นลูกกวาด ขนมไทย ขนมหวาน สูตรของหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

วุ้นกรอบ วุ้นหนึบ วุ้นลูกกวาด

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม / Ingredients  

1. น้ำสะอาด 1300 มิลลิลิตร / 1300 ml. Water.
2. ผงวุ้น 50 กรัม
 / 50 g. Agar Agar Powder.
3. น้ำตาลทรายขาว 1000 กรัม
 / 1000 g. White Sugar.

4. แป้งท้าว ชนิดเกล็ด 50 กรัม
 / 50 g. Rough Tapioca Flake Flour.
5. น้ำสะอาด สำหรับละลายแป้ง 100 มิลลิลิตร
 / 100 ml. Water.
6. สีผสมอาหารตามชอบ / Food colour as you like.
7. เกลือสมุทรหยิบมือ
/ a bit of sea salt.


วิธีทำ

  • ละลายแป้งท้าว  50 กรัม กับน้ำสะอาด 100 มิลลลิตร แล้วพักไว้
  • เตรียมหม้อ ใส่น้ำสะอาด 1300 มิลลิลตร และ ผงวุ้น 50 กรัม คนผงวุ้นให้เข้ากันกับน้ำแล้วพักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ ประมาณ 15 นาที
  • หลังจากพักวุ้นไว้แล้วนำขึ้นตั้งไฟ คนให้ผงวุ้นละลาย (ต้มให้เดือด ละลายแน่นอนค่ะ อิอิ) 
  • จากนั้นใส่น้ำตาลทราย เกลือป่นเล็กน้อย ใส่กลิ่นมะลิ (หรือกลิ่นอื่นตามแต่ชอบ) คนให้น้ำตาลละลาย 
  • จากนั้นใส่ แป้งท้าวที่ละลายน้ำไว้ แล้วคนจนแป้งสุก (เมื่อสุกจะใส ไม่ขุ่นเหมือนตอนเทใส่ครั้งแรก) 
  • เมื่อแป้งสุกแล้วปิดไฟเตา
  • แบ่งใส่ภาชนะ ที่ใส่ของร้อนได้ เพื่อผสมสี หรือพักให้อุ่นก่อนค่อยแบ่งเทใส่ภาชนะ
  • ผสมสีผสมอาหาร ตามชอบ แล้วพักไว้ ให้วุ้นแข็งตัว
  • เมื่อวุ้นแข็งตัวแล้ว ตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ ของเจี๊ยบตัดชิ้นประมาณ 2X2 เซนติเมตร
  • จากนั้นนำไปตากแดดหลาย ๆ แดดจนแห้ง หรือ นำไปอบที่อุณหภูมิ  55 องศา นาน 10 ชั่วโมง (ทั้งนี้ระยะเวลาอบขึ้นอยู่กับขนาดที่ตัดด้วยนะคะ) 
การอบวุ้น 
  • ตากแดดหลาย ๆ แดดจนแห้ง ได้ค่ะ หากกลัวฝุ่นก็ใช้ตู้ตากแบบมีกระจก (ตู้พลังงานแสงอาทิตย์อะไรประมาณนั้น) * แต่แดดต้องจัด แดดแรงนะคะ หากแดดไม่พอ ขนมจะชื้น เหมือนกับ การตากปลา ตากเนื้อ ตากกล้วย หากแดดไม่แรง แดดไม่พอ ก็จะไม่แห้ง จะชื้น มีน้ำออก และ อาจจะขึ้นราได้ 

  • อบด้วย ตู้อบลมร้อน ตู้อบแห้ง หม้อทอด เตาอบ ตู้ หรือ เตาอะไรก็ได้ที่อบอุณหภูมิต่ำ ๆได้ และอบนาน ๆ ได้ อบที่ประมาณ 50-90 องศา C เวลาที่ใช้ตามแต่ชอบแห้งมากแห้งน้อย  (เครื่องอบหลายรุ่น อบนาน ๆ หลายชั่วโมงไม่ได้นะคะ เครื่องอาจจะไหม้ ต้องพักเครื่อง แต่พวกตู้อบแห้ง โดยเฉพาะ จะสามารถอบได้ ก่อนซื้อ สอบถามผู้ขายให้แน่ชัดก่อนนะคะ )




ก่อบอบ

หลังอบ

ก่อนอบ

หลังอบ

ก่อนอบ

หลังอบ



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 







วันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ขนมอาลัว ดอกไม้ อาลัวกะทิ ดอกไม้ ขนมไทยโบราณ สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking ขนมไทย ขนม ใบเตย

  ขนมอาลัวดอกไม้

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



 


ส่วนผสม / Ingredients 

1. แป้งเค้ก (แป้งสาลีชนิดเบาสุด) 200 กรัม / 200 g. Cake Flour.
2. น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม / 400 g. White Sugar.
3. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml.  Coconut Milk.
4. เกลือสมุทร หยิบมือ / a bit of sea salt.
5. สีผสมอาหารตามชอบFood Colour as you like.


อุปกรณ์
  • พิมพ์ขนม พิมพ์ซิลิโคร รูปดอกไม้ตามชอบ



วิธีทำ
  • เตรียมชามผสม
  • ร่อนแป้งเค้ก น้ำตาลทราย เกลือ 
  • จากนั้นใส่กะทิ แล้วคนให้เข้ากัน
  • เตรียมกะทะตั้งไฟ 
  • กรองแป้งด้วยกระชอนใส่กระทะ 
  • กวนไฟอ่อน จนแป้งสุก เป็นก้อน พอที่จะนำไปปั้นได้ (เจี๊ยบใช้ไฟอ่อนมาก ใช้เวลากวนประมาณ 20-30 นาที) 
  • เมื่อกวนแป้งได้ที่แล้ว แบ่งแป้งออกเป็นส่วนๆ เพื่อผสมสี 
  • ผสมสีแป้งในกระทะใช้ไฟอ่อน ค่อยนวด หรือ คนผสมแป้งให้เข้ากันกับสี  เสร็จแล้วพักไว้

  • คั่วแป้งเค้ก (แป้งแห้ง เพื่อไว้ทาพิมพ์ขนมกันตัวขนมติดพิมพ์) คั่วไฟอ่อน จนแป้งสุก
  • จากนำแป้งที่คั่วสุกแล้วทาที่พิมพ์ขนมกันติด แล้วอัดขนมที่ผสมสีไว้ลงพิมพ์ตามชอบ
  • เมื่อได้ตัวดอกขนมแล้ว นำไปอบที่อุณหภูมิ  60 องศา นาน 6 ชั่วโมงหรือมากกว่า  หรือ หากไม่มีเตาอบ นำไปตากแดดจัด หลาย ๆ แดด หรือหลาย ๆ วันจนแห้ง นะคะ

  • การอบขนมอาลัว
    • ขนมกวนสุกแล้ว การอบอุณหภูมิไม่สูง อบนานหลายชม เป็นการอบไล่ความชื้น อบให้แห้ง ไม่ได้อบให้สุก คล้ายกับการตากแดด สีของขนมจะไม่เปลี่ยน หากใช้ความร้อนสูง จะเป็นการอบให้สุก (เหมือนการอบไก่)  สีของอาหาร หรือ ขนมจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามอุณหภูมิ และระยะเวลาการอบ สีจะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ จนไหม้ 😁

    • อบด้วย ตู้อบลมร้อน ตู้อบแห้ง หม้อทอด เตาอบ ตู้ หรือ เตาอะไรก็ได้ที่อบอุณหภูมิต่ำ ๆได้ และอบนาน ๆ ได้ อบที่ประมาณ 50-90 องศา C เวลาที่ใช้ตามแต่ชอบแห้งมากแห้งน้อย  (เครื่องอบหลายรุ่น อบนาน ๆ หลายชั่วโมงไม่ได้นะคะ เครื่องอาจจะไหม้ ต้องพักเครื่อง แต่พวกตู้อบแห้ง โดยเฉพาะ จะสามารถอบได้ ก่อนซื้อ สอบถามผู้ขายให้แน่ชัดก่อนนะคะ )
    • ตากแดดหลาย ๆ แดดจนแห้ง ได้ค่ะ หากกลัวฝุ่นก็ใช้ตู้ตากแบบมีกระจก (ตู้พลังงานแสงอาทิตย์อะไรประมาณนั้น) * แต่แดดต้องจัด แดดแรงนะคะ หากแดดไม่พอ ขนมจะชื้น เหมือนกับ การตากปลา ตากเนื้อ ตากกล้วย หากแดดไม่แรง แดดไม่พอ ก็จะไม่แห้ง จะชื้น มีน้ำออก และ อาจจะขึ้นราได้ 








    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 











วันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ซูชิ เนื้อวากิน ซูชิ วากินเบิร์น เทริยากิน เทอริยากิ หมักข้าวซูชิ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ซูชิ วากิวเบิร์น เทริยากิ ซอส

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / ingredients

1. เนื้อวากิวสไลด์ / Wagyu Beef Sliced.
2. ซอสเทริกากิ (ข้น)  / Teriyaki Sauce.
3. มายองเนส  (ไม่ใส่ก็ได้ )  / Mayonnaise. 
4. ไข่กุ้ง / Tobiko.
5. วาซาบิ / Wasabi.
6. ปืนเผาอาหาร
Fire gun.

ข้าวซูชิ
1. ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 300 กรัม / 300 g. Cooked Japanese Rice.
2. น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. White sugar.
3. น้ำส้มสายชูหมักข้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Rice Vinegar.
4. เกลือสมุทร หยิบมือ / a bit of sea salt.

ขั้นตอนการทำ
  • หมักข้าวญี่ปุ่นหุงสุก กับ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว เกลือสมุทรป่นให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนพอคำ
  • วางข้าวบนภาชนะ ที่โดนความร้อนเผาได้
  • วางเนื้อวากินสไลด์บนข้าว
  • เผาเนื้อให้สุก ตามชอบ
  • จากนั้นราดด้วยเทริยากิซอส และ มายองเนส (หรือ จะราดซอส ก่อนแล้วค่อยเบิร์นซอสพร้อมเนื้อก็ได้ ตามแต่ชอบนะคะ) 
  • ตกแต่งด้วยไข่กุ้ง และวาซาบิ ตามแต่ชอบ
  • รับประทานได้เลย 

คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: